Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Robin Hood' xuất hiện cứu dân nghèo khỏi tuyệt vọng ở Thổ Nhĩ Kỳ

Dân nghèo ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, mới đây được một nhà hảo tâm ẩn danh đến trả nợ thay tại các cửa hàng tạp hóa và để lại phong bì tiền mặt đúng thời điểm họ đang tuyệt vọng.

Chi phí sinh hoạt tăng cao khiến cuộc sống người dân nghèo ở Istanbul trở nên khó khăn và được coi là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tự tử thời gian gần đây, theo Guardian.

Cư dân ở Tuzla, khu vực tập trung người lao động nghèo của Istanbul, rất vui mừng khi thấy hóa đơn tại một số cửa hàng tạp hóa đã được một ân nhân giấu tên thanh toán hộ hồi tuần trước.

"Người đàn ông đó đến và yêu cầu tôi đưa cho anh ta xem sổ ghi nợ của khách hàng", Coşkun Yılmaz, chủ một cửa hàng tạp hóa, nói với tờ Demirören.

"Có bốn người nợ nhiều tiền và tôi đã cho anh ta biết nơi họ sống. Sau khi nói chuyện với họ, anh ta quay lại lần nữa và trả hết số nợ. Tôi được biết anh ấy cũng cho họ thêm tiền. Tôi hỏi tên anh ấy, và anh ấy nói: 'Cứ gọi tôi là Robin Hood'", Yılmaz cho biết.

nguoi dan ngheo anh 1
Tuzla là quận có xưởng đóng tàu và tập trung tầng lớp lao động nghèo ở Istanbul. Ảnh: AFP.

Cũng chính nhà hảo tâm này được cho đã để phong bì 1.000 lira (khoảng 175 USD) dưới cánh cửa mỗi gia đình nghèo ở các khu dân cư lao động khác tại Istanbul hồi tháng 3.

"Robin Hood" dường như cũng trả nợ các cửa hàng tạp hóa thay cho người nghèo vào tháng 6.

Tuncay Yaşar, một người bán tạp hóa khác ở Tuzla, cho biết: "Người đàn ông nói với tôi rằng anh ta ở đây để trả nợ cho những người không có khả năng chi trả".

"Tôi đã ở đây được 30 năm và đây là lần đầu tiên tôi bắt gặp hành động như vậy. Khách hàng của tôi rất vui và muốn gặp anh ấy nhưng tôi không biết anh ấy là ai. Anh ta không cho biết tên và nói rằng anh đang làm điều này ‘chỉ để được Thượng đế ban phước lành'", Yaşar nói.

Giá thực phẩm và tiền thuê nhà tăng vọt sau khi đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ mất giá vào năm 2018. Dù tình trạng lạm phát hiện đã giảm từ mức 25% xuống còn 8,6%, số người thất nghiệp vẫn tăng và giá điện cao gấp 10 lần so với năm 2018.

Tình trạng nghèo đói khiến nhiều người tuyệt vọng lựa chọn cách tự tử để giải thoát. Mới đây nhất hồi đầu tháng 11, hai người đàn ông và hai người phụ nữ trong độ tuổi từ 48 đến 60 đã tự tử trong nhà ở khu Fatih, Istanbul.

Ông Erdogan trả lại lá thư 'đừng làm kẻ ngốc' của TT Trump

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan vừa tuyên bố đã trả lại lá thư từ người đồng cấp Mỹ cảnh cáo vụ tấn công lực lượng Kurd của quân đội nước này tại phía bắc Syria tháng trước.

Cuộc sống bên trong nhà tù giam giữ chiến binh IS ở Syria

10.000 người đàn ông có liên hệ với IS bị giam giữ tại 2 nhà tù do người Kurd kiểm soát ở Syria, tạo ra mối nguy về việc họ chạy thoát sau khi Mỹ rút quân khỏi khu vực.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới