Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Robert Downey Jr. và những ngôi sao nhận cát-xê cao nhất mọi thời đại

Robert Downey Jr. được xác nhận là nhận khoảng 275 triệu USD nhờ 4 tập phim "Avengers". Đây là số cát-xê kỷ lục mà một ngôi sao nhận được nhờ một thương hiệu phim đình đám.

Trong thập niên 1990, giai đoạn được xem là thời đại hoàng kim của ngôi sao, những diễn viên nổi tiếng như Tom Cruise, Will Smith hay Jim Carrey đã nhận được khoảng 20 đến 25 triệu USD cho một vai diễn. Số cát-xê trả cho những ngôi sao này đôi khi chiếm tới 20 hoặc 25% kinh phí sản xuất của một bộ phim (thường trên dưới 100 triệu USD).

Nhưng đổi lại, cái tên của những ngôi sao này là thỏi nam châm thu hút khán giả đến rạp chiếu và doanh thu trong 3 ngày đầu tiên đã vượt qua mức cát xê trả cho ngôi sao.

Ngày nay, sức hút của ngôi sao đã giảm đáng kể. Sức hút kéo khán giả đến rạp xem phim chủ yếu đến từ các thương hiệu phim đình đám hơn là ngôi sao.

Cho dù thời đại hoàng kim của ngôi sao Hollywood đã qua, nhưng vẫn có những ngôi sao kiếm được hàng chục triệu USD, thậm chí cả 100 triệu USD cho một vai diễn trong một bộ phim bom tấn nào đó, mà phần lớn đến từ những điều khoản thông minh trong bản hợp đồng của họ. Nếu tái diễn nhân vật nổi tiếng của họ trong một thương hiệu phim bom tấn đình đám nào đó, con số cát-xê còn cao hơn rất nhiều.

Vậy những diễn viên được trả cát-xê cao nhất cho một vai diễn, tính cả % doanh thu hưởng lợi từ lợi nhuận phòng vé của bộ phim đó gồm những ai?

Jack Nicholson (vai The Joker) trong Batman: 50 triệu USD

Trong bộ phim Batman ra mắt năm 1989 của đạo diễn Tim Burton, ngôi sao huyền thoại 3 lần nhận giải Oscar Jack Nicholson được trả 6 triệu USD để đóng vai phản diện nguy hiểm The Joker.

Ngoi sao cat-xe cao nhat anh 1
Nicholson là nam diễn viên nhận cát-xê cao trong Batman.

Nhưng số tiền mà ông nhận được không chỉ đến từ cát-xê của bộ phim mà còn một bản hợp đồng béo bở bao gồm lợi nhuận từ doanh thu phòng vé của bộ phim và thậm chí của cả thương hiệu này mà ông không xuất hiện trong các tập phim sau đó. Nhờ vậy, số tiền mà Jack Nicholson thu được từ bộ phim lên đến 50 triệu USD.

Johnny Depp  (vai Jack Sparrow) trong Cướp biển vùng Caribbean 4: 55 triệu USD

Forbes cho biết vào năm 2010, Johnny Depp nhận cát-xê 55 triệu USD để tái diễn nhân vật cướp biển Jack Sparrow trong phần 4 của loạt phim này. Đây cũng là tập phim được xác nhận là đắt đỏ nhất từng được sản xuất đến thời điểm đó với mức kinh phí lên đến 410 triệu USD. Một phần lớn trong số đó được trả cho những ngôi sao hạng A như Johnny Depp.

Ngoi sao cat-xe cao nhat anh 2
Forbes cho biết vào năm 2010, Johnny Depp nhận cát-xê 55 triệu USD để tái diễn nhân vật cướp biển Jack Sparrow.

Năm 2011, Depp thừa nhận rằng anh được trả “quá cao” cho loạt phim cướp biển. Nếu tính tổng cộng các tập phim mà anh đã đóng, số tiền Depp nhận được lên đến 300 triệu USD

Tom Hanks (vai Forrest Gump) trong Forrest Gump: 60 triệu USD

Năm 1994, bộ phim về gã khờ Forrest Gump không chỉ giúp Hanks đoạt giải Oscar lần thứ 2 liên tiếp cho nam diễn viên chính xuất sắc nhất mà còn giúp anh kiếm được số tiền khổng lồ vào thời điểm ấy. Doanh thu toàn cầu của bộ phim lên đến 677 triệu USD đã giúp Hanks nhận được số tiền 60 triệu USD, chủ yếu nhờ hưởng lợi từ lợi nhuận của bộ phim. 

Ngoi sao cat-xe cao nhat anh 3
Bộ phim về gã khờ Forrest Gump giúp Hanks kiếm được khoản tiền lớn.

Harrison Ford trong Indiana Jones and the Kingdom of the Crystal Skull: 65 triệu USD.

Năm 2008, để tái diễn lần thứ 4 nhân vật huyền thoại Indiana Jones trong loạt phim đình đám của thập niên 1980, hãng Paramount đã đồng ý chia một phần lợi nhuận mà bộ phim kiếm được cho Harrison Ford, đạo diễn Steven Spielberg và nhà sản xuất George Lucas. Nhờ vậy, ngôi sao xấp xỉ tuổi 70 này đã nhận được số tiền tổng cộng 65 triệu USD cho bộ phim này.

Ngoi sao cat-xe cao nhat anh 4
Harrison Ford kiếm được 65 triệu USD từ một thương hiệu phim.

Johnny Depp (vai Mad Hatter) trong Alice in Wonderland: 68 triệu USD

Theo Telegraph, năm 2010, Depp đã nhận được số tiền lên đến 50 triệu bảng Anh (tức 68 triệu USD) khi đặt bút ký hợp đồng đóng vai nhân vật Mad Hatter trong bộ phim Alice in Wonderland, mặc dù đây không phải là nhân vật chính của bộ phim.

Ngoi sao cat-xe cao nhat anh 5
Depp đã nhận được số tiền lên đến 68 triệu USD.

Bộ phim này có doanh thu lên đến hơn 1 tỷ USD toàn cầu. Depp đã tái diễn nhân vật này một lần nữa trong bộ phim Alice Through the Looking Glass (2016), đáng tiếc, phần tiếp theo này chỉ thu được 299 triệu USD, chấm dứt thời đại hoàng kim của Johnny Depp.

Sandra Bullock (vai Dr.Ryan Stone) trong Gravity: 70 triệu USD.

Đây chắc chắn là mức cát-xê cao nhất mà một ngôi sao nữ từng nhận được, đặc biệt là trong một bộ phim khoa học giả tưởng về du hành vũ trụ từng nhận nhiều đề cử Oscar, trong đó có đề cử Nữ chính cho Sandra Bullock.

Ngoi sao cat-xe cao nhat anh 6
Bullock đã nhận tổng cộng 70 triệu USD từ bộ phim có doanh thu lên đến 723 triệu USD.

Theo The Hollywood Reporter, ban đầu Sandra Bullock chỉ nhận mức cát-xê 20 triệu USD, thuộc loại cao nhất đối với một diễn viên nữ đã ngoài 50 tuổi. Nhưng số tiền mà Sandra Bullock nhận được không dừng lại ở đó. Nhờ bản thỏa thuận hợp đồng trong đó có điều khoản cô nhận được 15% từ lợi nhuận doanh thu phòng vé, Bullock đã nhận tổng cộng 70 triệu USD từ bộ phim có doanh thu lên lên 723 triệu USD. Kỷ lục này chắc chắn khó có một ngôi sao nữ nào phá vỡ trong tương lai gần.

Tom Cruise (vai Ethan Hunt) trong Nhiệm vụ bất khả thi 4: 75 triệu USD

Loạt phim hành động Mission Impossible không chỉ phục hồi lại vị thế ngôi sao hàng đầu cho Tom Cruise mà còn giúp anh kiếm được bộn tiền nhờ hai vai trò chủ đạo là diễn viên chính kiêm nhà sản xuất của bộ phim. 

Ngoi sao cat-xe cao nhat anh 7
Sáu tập phim này giúp anh kiếm được khoảng 250 triệu USD.

Sáu tập phim này giúp anh kiếm được khoảng 250 triệu USD, trong đó, tập 4 ra mắt năm 2011 giúp anh kiếm được khoảng 75 triệu USD. Nhờ mức tiền “khủng” này, Forbes đã đưa Tom Cruise lên vị trí số 1 trong số những ngôi sao quyền lực nhất thế giới năm 2012.

Will Smith (vai Agent J) trong Men in black 3: 100 triệu USD

Theo nguồn tin từ The Hollywood Reporter, để tái diễn nhân vật Điệp viên J trong Men in Black phần 3 vào năm 2012, ngôi sao da màu Will Smith đã nhận tổng cộng khoảng 100 triệu USD và lợi nhuận của bộ phim. Đây là số tiền được ghi nhận kỷ lục đối với một vai diễn trong một tập phim.

Ngoi sao cat-xe cao nhat anh 8
Ngôi sao da màu Will Smith đã nhận tổng cộng khoảng 100 triệu USD cho một vai diễn.

Hè năm 2019 này, Men in Black: International sẽ ra mắt nhưng không có mặt Will Smith mà thay vào đó là Chris Hemsworth. Một trong những lý do Will Smith không tiếp tục tái diễn nhân vật này là do không thỏa thuận được cát xê, đòi hỏi quá cao của ngôi sao này, cũng tương tự như phần tiếp theo của Independence Day mà anh không tái diễn vài năm trước.

Keanu Reeves (vai Neo) trong The Matrix: 250 triệu USD

The Matrix chắc chắn là một trong vài thương hiệu phim hành động, khoa học giả tưởng mang tính cột mốc của Hollywood vào cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21.

Để đóng nhân vật Neo trong ba tập phim The Matrix, Keanu Reeves đã nhận tổng cộng 250 triệu USD và hưởng lợi từ doanh thu, theo The Hollywood Reporter. Nếu tính tỷ lệ bình quân theo từng tập phim, đây là mức cát-xê cao nhất mà một ngôi sao nhận được cho một thương hiệu phim.

Sau The Matrix, Keanu Reeves chật vật với các bộ phim thất bại về doanh thu. Vị thế ngôi sao của anh chỉ thực sự được khôi phục nhờ loạt phim hành động hạng B, John Wick. Đây là dòng phim hành động kinh phí thấp nên cát-xê của Keanu Reeves không thực sự cao.

Tuy nhiên, sau 2 tập phim thành công, trong phần 3 ra mắt vào mùa hè năm nay (khởi chiếu từ 17/5), Keanu Reeves chắc chắn có những thỏa thuận hợp đồng mới để tái diễn nhân vật này. Nếu thương hiệu phim này được tiếp tục phát triển ở cả phim chiếu rạp lẫn truyền hình, mức cát-xê mà Keanu Reeves nhận được chắc chắn sẽ rất ấn tượng.

Robert Downey Jr. (vai Iron Man) trong Avengers: 275 triệu USD

Khi xuất hiện với vai Tony Stark/Iron Man trong tập phim đầu tiên ra mắt vào năm 2008, mức cát-xê của Robert Downey Jr chỉ 500.000 USD. Tuy nhiên, sau thành công lớn của bộ phim này, mức cát-xê của anh tăng lên đến 50 triệu USD trong phần 3.

Để tiếp tục tái diễn nhân vật này trong The Avengers vào năm 2012, Robert Downey Jr cũng nhận được 50 triệu USD. Trong Avengers: Age of Ultron, anh cũng nhận được số tiền tương tự.

Ngoi sao cat-xe cao nhat anh 9
Cát-xê của Robert Downey Jr tăng lên đáng kể nhờ thương hiệu siêu anh hùng.

Tuy nhiên, với 2 tập kết thương hiệu này, cát-xê và mức phần trăm lợi nhuận doanh thu của Robert Downey Jr tăng lên đáng kể. GQ cho biết anh nhận được 75 triệu USD với Avengers: Infinity War, còn với Avengers: Endgame, với mức doanh thu khổng lồ đang phá vỡ hàng loạt kỷ lục phòng vé, chắc chắn số tiền Robert Downey Jr không dừng lại ở đó.

Nếu tạm tính anh nhận được 100 triệu USD cho Endgame thì tổng cộng 4 tập phim Avengers giúp RDJ kiếm được khoảng 275 triệu USD

Lý giải ý nghĩa các nhân vật phụ trong 'Avengers: Endgame' "Endgame" đón chào sự trở lại của Frank Grillo trong vai Brock Rumlow. Sự có mặt của Ancient One cũng giúp chúng ta giải đáp một số khúc mắc của bộ phim thuyết du hành thời gian.

Lâm Lê

Bạn có thể quan tâm

Giải trí