Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Rộ tin thứ trưởng Tư pháp Mỹ từng đề nghị ghi âm lén Tổng thống Trump

Nhiều tờ báo của Mỹ đồng loạt đăng tin Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein từng đề xuất ghi âm lén Tổng thống Trump sau khi ông sa thải cựu giám đốc FBI năm ngoái.

Ngày 21/9, New York Times đưa tin Thứ trưởng Rod Rosenstein, người giám sát cuộc điều tra liên bang về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, từng đề nghị ghi âm lén Tổng thống Donald Trump hồi đầu năm 2017 và thay đổi thành viên Nội các, kêu gọi kích hoạt tu chánh án số 25 nhằm phế truất ông Trump khỏi Nhà Trắng. 

Ông Rosenstein đưa ra đề xuất trên sau khi Tổng thống Trump sa thải cựu giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey, New York Times dẫn lời những người trực tiếp tiếp cận thông tin trên, hoặc dẫn ghi chép của các quan chức FBI như cựu phó giám đốc FBI Andrew McCabe, người nắm quyền sau khi ông Comey bị sa thải. 

cao buoc Nga can thiep bau cu My anh 1
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein đang giám sát cuộc điều tra liên bang về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.  Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, đề xuất của ông Rosentein không được thực hiện, New York Times đưa tin. Washington Post cũng dẫn ghi chép của ông McCabe dù luật sư của ông này là Michael Bromwich khẳng định ông McCabe không hề biết vì sao văn bản này bị lộ ra ngoài. 

Trong khi đó, Thứ tưởng Rosenstein bác bỏ mọi thông tin được báo chí đăng tải, cho rằng chúng "không chính xác và sai sự thật", đồng thời quy trách nhiệm cho các nguồn tin giấu tên. 

Nhà Trắng và Tổng thống Trump chưa đưa ra bình luận gì. Ông Trump không trả lời bất cứ câu hỏi nào của phóng viên về việc có sa thải Thứ trưởng Rosenstein hay không trong lúc đến thành phố Springfield, bang Missouri, để gặp gỡ các cử tri trước thềm bầu cử giữa kỳ.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump có ám chỉ việc này trong bài phát biểu của mình, ông cho rằng nhiều quan chức làm việc trong Bộ Tư pháp Mỹ rất tuyệt vời, ngược lại cũng có "những người tồi tệ". 

cao buoc Nga can thiep bau cu My anh 2
Tổng thống Trump chưa đưa ra bất kỳ bình luận chính thức gì về thông tin Thứ trưởng Rosenstein từng muốn ghi âm lén ông trong khi gặp gỡ các cử tri tại thành phố Springfield, bang Missouri. Ảnh: AFP.

Đáp lại thông tin từ truyền thông, người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ tiết lộ một nhân vật giấu tên được cho là có mặt khi Thứ trưởng Rosentein nói muốn ghi âm lén tổng thống, người này khẳng định ông Rosentein chỉ đang mỉa mai. 

Trong khi đó, New York Times cho rằng ông Rosentein đã nói với các quan chức thuộc Bộ Tư pháp và FBI rằng bản thu lén có thể cho thấy sự hỗn loạn của chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Trump, khi ông Trump buộc cựu giám đốc FBI James Comey thề trung thành với ông và có thể đã tiết lộ nhiều bí mật quốc gia cho người Nga trong Phòng Bầu dục. 

Hồi tháng 5/2017, Thứ trưởng Rosenstein bổ nhiệm ông Robert Mueller vào vị trí công tố viên đặc biệt điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và khả năng nhóm vận động tranh cử của ông Trump có liên hệ với Moscow. 

Tổng thống Trump thường xuyên gọi cuộc điều tra này là "cuộc săn phù thủy" và nhiều lần khẳng định ông không thông đồng với Moscow. Phía Nga cũng bác bỏ cáo buộc này. 

Huyền thoại Bob Woodward tái xuất, đối đầu Tổng thống Trump

Suốt tuần qua, những bài bình luận về cuốn sách, cùng bài viết của nhân vật cấp cao giấu tên tự xưng là “phe phản kháng”, đang là tâm điểm của chính trường Mỹ.

Woodward: Trợ lý ăn trộm giấy tờ của TT Trump để 'bảo vệ đất nước'

Cuốn sách sắp được phát hành của nhà báo huyền thoại từng viết loạt bài về bê bối Watergate tiết lộ nhiều thông tin động trời trong Nhà Trắng của TT Trump.Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Bầu cử tổng thống Mỹ Thế giới