Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Rò rỉ tin mật cho bạn gái, nhà phân tích chống khủng bố của Mỹ bị bắt

Một nhà phân tích chống khủng bố cho Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ đã bị bắt giữ hôm 9/10 vì rò rỉ tài liệu mật về hệ thống vũ khí nước ngoài cho hai nhà báo từ năm 2018.

Thông tin mà Henry Kyle Frese, 30 tuổi, chuyển đến các nhà báo đã xuất hiện trong ít nhất 8 bản tin khác nhau, Bộ Tư pháp cáo buộc trong bản cáo trạng chưa được tiết lộ tại Tòa án Quận Miền Đông của bang Virginia.

Một trong số hai phóng viên rõ ràng có quan hệ tình cảm với Frese, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết trong hồ sơ tòa án.

Theo Reuters, các bản tin mới này dựa trên 5 báo cáo tình báo riêng biệt được ban hành từ tháng 3 đến tháng 6/2018.

My bat giu nha phan tich chong khung bo anh 1
Nhà phân tích chống khủng bố Henry Kyle Frese, 30 tuổi, đã sống chung cùng nữ phóng viên Amanda Macias tại căn hộ của mình và chia sẻ các tài liệu mật cho cô. Ảnh: The Conservative Treehouse.

Trong quá trình điều tra, FBI nhận thấy Frese là người theo dõi Twitter của một trong hai nhà báo và đã chia sẻ chỗ ở với người này từ tháng 8/2017 đến tháng 8/2018.

Nhà báo mà anh ta sống cùng được tòa án đánh dấu là "Nhà báo 1".

"Có vẻ họ đã có quan hệ tình cảm trong một khoảng thời gian hoặc từ đó đến nay", một đặc vụ FBI xác nhận.

Bộ Tư pháp không nêu tên hai nhà báo mà nhà phân tích bị cáo buộc rò rỉ tin tức cũng như hãng tin mà họ làm việc, nhưng cho biết họ làm việc cho hai tòa báo riêng thuộc sở hữu của cùng một công ty mẹ.

Các tin nhắn Twitter công khai được tham chiếu trong hồ sơ tòa án cho thấy một nhà báo là Amanda Macias, phóng viên mảng an ninh quốc gia của CNBC.

Nhà báo thứ là Courtney Kube, phóng viên an ninh quốc gia của NBC. Cả CNBCNBC đều thuộc sở hữu của Comcast.

Macias là tác giả hoặc đồng tác giả với Kube một số bài báo trong khoảng thời gian được trích dẫn trong hồ sơ tòa án. Những bài báo này có tham chiếu các báo cáo tình báo của Mỹ và hệ thống vũ khí nước ngoài như Trung Quốc và Nga.

Cả hai phóng viên đều không bị buộc tội vì bất kỳ hành vi sai trái nào.

Mùa xuân năm 2018, FBI cáo buộc "Nhà báo 1" đã gọi Frese trên điện thoại di động của mình. Ngày hôm sau, Frese bắt đầu tìm kiếm báo cáo tình báo liên quan đến các chủ đề không liên quan đến trách nhiệm công việc của mình.

Bảy ngày sau, phóng viên này đã gửi cho anh tin nhắn trực tiếp trên Twitter hỏi liệu anh có nói chuyện với Nhà báo 2, một người làm báo cao cấp và dày dạn hơn, hay không.

Frese trả lời rằng anh là "sẵn lòng" giúp đỡ "Nhà báo 2" vì làm như vậy sẽ giúp "Nhà báo 1" thăng tiến trong sự nghiệp của cô ấy.

Hồ sơ điện thoại cho thấy Frese đã liên lạc nhiều lần với cả hai người, kể cả cuộc điện thoại cùng ngày một bài báo được xuất bản có chứa thông tin mật từ các báo cáo tình báo, FBI cho biết.

Bí mật sau chiến công của tổ điệp báo huyền thoại lớn nhất thế giới

Lãnh đạo tổ điệp báo ZORA là nhà tình báo Liên Xô gốc Hungary huyền thoại Sandor Rador, thường được gọi với cái tên trìu mến là “chú Sandor”.

Xuất hiện người tố giác thứ 2 trong vụ điều tra luận tội TT Trump

Mark Zaid, luật sư đại diện cho người tố giác Tổng thống Donald Trump trong cuộc điều tra luận tội, cho biết ông đang đại diện cho một người tố giác thứ hai chống lại ông Trump.Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm