Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Rò rỉ tài liệu Huawei giúp Iran

Những thông tin bị lộ này có thể hỗ trợ chính phủ Mỹ buộc tội hãng công nghệ Trung Quốc.

Theo trang Engadget, các tài liệu bị rò rỉ cho thấy Huawei đã vận chuyển linh kiện máy tính do HP sản xuất cho nhà mạng lớn nhất của Iran vào năm 2010. Những thông tin này là bằng chứng cho thấy Huawei có liên quan đến các vi phạm trừng phạt thương mại của Mỹ đối với Iran.

Qua đó, các tài liệu bị lộ nhiều khả năng sẽ được chính phủ Mỹ sử dụng để buộc tội Huawei một cách quyết liệt hơn.

Đầu năm ngoái, Mỹ đã cáo buộc Huawei hai tội danh vi phạm lệnh trừng phạt đối với Iran và đánh cắp bí mật thương mại. Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) gần đây cũng đã bổ sung thêm các tội danh trộm cắp bí mật thương mại vào luật.

huawei vi pham lenh anh 1

Huawei đã vướng vào các rắc rối với chính phủ Mỹ từ năm ngoái. Ảnh: Forbes.

Bên cạnh đó, giám đốc tài chính của Huawei Mạnh Vãn Châu đang phải đối mặt với các cáo buộc riêng vì gian lận để vượt qua lệnh trừng phạt đối với Iran của Mỹ.

Nhưng phía Huawei đã phản bác các cáo buộc. Hãng công nghệ Trung Quốc cho rằng Mỹ đang đàn áp chính trị và sử dụng sức mạnh của cả quốc gia để tấn công một công ty tư nhân.

Tuy vậy, những tài liệu mới được phát hiện này có thể làm suy yếu lập luận của Huawei và củng cố các cáo buộc của DOJ.

huawei vi pham lenh anh 2

Những bằng chứng mới nhất có thể đưa Huawei vào thế yếu trong vụ cáo buộc của Mỹ. Ảnh: Engadget.

Tài liệu mới thu được cũng cho thấy công ty Panda International có liên quan đến việc thu mua lại các phần cứng và phần mềm để phân phối cho Iran. Theo Reuters, Panda International có mối quan hệ thân thiết lâu dài với Huawei và được một công ty thuộc chính phủ Trung Quốc kiểm soát.

“Do các thủ tục pháp lý đang được thực hiện, đây không phải là lúc phù hợp để Huawei bình luận gì thêm. Công ty chúng tôi cam kết tuân thủ tất cả luật và quy định hiện hành tại các quốc gia, khu vực mà chúng tôi hoạt động", phát ngôn viên Huawei chia sẻ với Reuters.

Apple: iPhone còn lâu mới được sản xuất ở Ấn Độ nếu không có ông Trump

CEO Tim Cook cho rằng sức ảnh hưởng từ Tổng thống Mỹ Donald Trump rất quan trọng trong việc thâm nhập thị trường Ấn Độ của Apple.

Lý Phát

Theo Engadget.

Bạn có thể quan tâm

Huawei Công nghệ