Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Rộ mốt vào nhà nghỉ chơi game ở Hàn Quốc

Được nhiều thanh thiếu niên Hàn Quốc ưa chuộng song mô hình nhà nghỉ trang bị máy tính chơi game được cho có thể tạo điều kiện cho các hoạt động bất hợp pháp.

Tại Hàn Quốc, ngày càng có nhiều thanh thiếu niên tìm đến các nhà nghỉ không nhân viên, được trang bị máy tính để chơi game.

Thay vì có nhân viên trực tiếp đón, hướng dẫn khách, các nhà nghỉ cung cấp dịch vụ chơi game giao dịch với khách qua một ki-ốt ở trước cửa. Các ki-ốt này cấp phòng cho bất kỳ ai thanh toán trước tiền, không kể độ tuổi, theo Korea Times.

Vì tính giám sát và sàng lọc lỏng lẻo này, các "nhà nghỉ chơi game" đang trở thành lựa chọn phổ biến với nhiều thanh thiếu niên bị hạn chế vào các quán game sau 22h theo Đạo luật bảo vệ Thanh thiếu niên Hàn Quốc.

Mô hình kinh doanh này còn được gọi là "PC-tels" - kết hợp giữa PC bang (quán game) và motel (nhà nghỉ). Người có nhu cầu dễ dàng tìm những cơ sở này thông qua các trang web hoặc ứng dụng điện thoại như Good Choice hoặc Yanolja.

Sau khi cung cấp vị trí cho công cụ tìm kiếm, người dùng có thể lựa chọn nhà nghỉ trang bị máy tính với các trò chơi cài đặt sẵn như Liên Minh Huyền Thoại hay Battlegrounds.

choi game o nha nghi Han Quoc anh 1

Các nhà nghỉ trang bị máy tính chơi game được nhiều thanh thiếu niên tìm đến vì giám sát lỏng lẻo và dễ sử dụng dịch vụ. Ảnh: Chosun.

Luật pháp Hàn Quốc không cấm các doanh nghiệp kinh doanh lưu trú trang bị máy tính trong phòng. Tuy nhiên, dịch vụ này dễ tạo điều kiện cho các khách hàng chưa đủ tuổi chơi các trò dán nhãn R.

Các nhà kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ chơi game đang được yêu tăng cường giám sát các khách hàng là thanh thiếu niên. Một số cơ sở cho biết đã nỗ lực ngăn chặn khách hàng chưa đủ tuổi sử dụng dịch vụ thông qua hệ thống camera giám sát. Tuy nhiên, việc đánh giá khách có phải là trẻ vị thành niên hay không không dễ dàng bởi hầu hết đều đeo khẩu trang theo quy định phòng dịch.

"Các quán game có thể quản lý việc thanh thiếu niên chơi các trò dán nhãn R theo quy định. Theo đó, trẻ vị thành niên phải chơi ở các máy dành cho người chưa đủ tuổi, tự động tắt lúc 22h. Khi thanh thiếu niên cố gắng chơi các game dán nhãn R trên máy tính này, một thông báo sẽ hiện lên màn hình người dùng và người quản lý để cảnh báo. Cơ sở nào để khách vi phạm sẽ phải chịu hàng triệu won tiền phạt. Nhưng ở các PC-tels, khách hàng hiếm khi bị quản lý", theo Ủy ban quản lý và Xếp hạng trò chơi Hàn Quốc.

Không chỉ PC-tels, các nhà nghỉ không nhân viên cũng đang ngày càng thu hút thanh thiếu niên vì dễ dàng sử dụng dịch vụ. Tháng 1 vừa qua, tại Jinju, tỉnh Gyeongsang Nam, 10 nữ sinh đưa một bạn học đến một nhà nghỉ không nhân viên ở địa phương và hành hung cô. Nhóm học sinh thậm chí còn quay video và chia sẻ lên mạng.

Tại một nhà nghỉ tương tự ở Pohang, tỉnh Bắc Gyeongsang tháng 12/2021, 5 thanh thiếu niên đã say xỉn và đập phá bên ngoài phòng. Cùng tháng, một giáo viên dạy trượt tuyết ở độ tuổi 20 đã đưa một nữ sinh tiểu học đến nhà nghỉ dạng này và đề nghị quan hệ tình dục. Khi bị từ chối, nam thanh niên đã cưỡng bức nữ sinh sau đó nói dối cảnh sát rằng hai bên đã có sự đồng thuận.

"Các nhà nghỉ không nhân viên về cơ bản giám sát khách hàng chưa đủ tuổi bằng cách kiểm tra vẻ ngoài của họ qua camera an ninh", một cảnh sát tại Seoul cho biết. Các chủ cơ sở kinh doanh cũng được yêu cầu có biện pháp giám sát hiệu quả nhằm ngăn nhóm khách hàng chưa đủ tuổi sử dụng phòng với mục đích bất chính.

Nỗi sợ của người da đen ở Hàn Quốc

"Khi đi tàu điện ngầm, mọi người nhìn tôi và không bao giờ muốn ngồi cạnh tôi trừ khi đó là ghế cuối cùng còn trống", nữ sinh da đen Karen chia sẻ.

Mai An

Bạn có thể quan tâm