Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Rộ chiêu sử dụng tiền ảo theo mô hình kinh doanh đa cấp

Các hoạt động mua bán tiền ảo thường được thực hiện và giao dịch trên trang tin điện tử với máy chủ đặt tại nước ngoài.

Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) nhận định, trên thị trường đang xuất hiện hoạt động giao dịch tiền ảo theo mô hình kinh doanh đa cấp. Người đầu tư bỏ một khoản tiền để tham gia hệ thống và sở hữu đồng tiền ảo, sau đó phải tuyển dụng người đầu tư mới đặt ở tuyến dưới của mình, để được hưởng các khoản hoa hồng, tiền thưởng. 

Một khi người đầu tư đã nộp tiền để tham gia hệ thống và sở hữu đồng tiền ảo thì thông thường sẽ khó rút tiền ra khỏi hệ thống (hoặc mỗi ngày chỉ được rút một lượng tiền rất nhỏ trên tổng số tiền đầu tư vào hệ thống). Các hoạt động mua bán tiền ảo thường được thực hiện và giao dịch trên trang tin điện tử với máy chủ đặt tại nước ngoài.

Canh bao cac hoat dong lua dao nup bong da cap anh 1

Cảnh báo giao dịch đồng tiền ảo theo mô hình kinh doanh đa cấp

 

. Ảnh: Cục quản lý cạnh tranh.

Cơ quan này cảnh bao, việc tham gia hoạt động kinh doanh tiền ảo tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bởi cá nhân, tổ chức là chủ của hệ thống có thể dễ dàng sử dụng, chiếm đoạt các nguồn tài chính của nhà đầu tư mà không có bất cứ sự ràng buộc nào giữa hai bên.

Không những thế, các cá nhân, tổ chức là chủ của hệ thống có thể đánh sập hệ thống, xóa các dữ liệu về người đầu tư và biến mất bất cứ lúc nào.

Theo quy định hiện hành, các loại tiền ảo và hình thức tương tự không phải là tiền tệ và không là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Do đó, trường hợp xảy ra tranh chấp, người đầu tư sẽ không có cơ sở pháp lý để bảo vệ quyền lợi của mình.

Ngoài ra, các hình thức huy động tài chính này, theo nhận định của Cục quản lý cạnh tranh để lộ nhiều bất cập, gây ảnh hưởng trực tiếp đến người tham gia.

Cụ thể, cá nhân sử dụng mô hình kinh doanh theo phương thức đa cấp để huy động tài chính thông qua lôi kéo, dụ dỗ người dân đầu tư tiền vào các dự án bất động sản, nhà hàng, khách sạn, khai thác khoáng sản... Trong nhiều trường hợp, các dự án này chỉ là vỏ bọc để che đậy hoạt động huy động tiền.

Bản chất vẫn là lấy tiền của người vào mạng lưới sau trả cho người vào trước. Khi không còn người đóng tiền vào hệ thống thì hệ thống sẽ sụp đổ, người tham gia khó lấy lại số tiền đã đầu tư

Nhằm tránh cho người dân bị dụ dỗ, lôi kéo vào các hoạt động lợi dụng mô hình kinh doanh đa cấp để lừa đảo, Cục Quản lý Cạnh tranh khuyến cáo Luật Cạnh tranh và các văn bản hướng dẫn thi hành cấm kinh doanh theo phương thức đa cấp đối với dịch vụ dưới mọi hình thức. Vì vậy, tất cả các tổ chức, cá nhân sử dụng mô hình kinh doanh theo phương thức đa cấp đối với dịch vụ là vi phạm pháp luật.

 


Thái Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Tiền mã hóa Kinh doanh