Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Reuters: Trung Quốc thà để TikTok đóng cửa hơn là rơi vào tay Mỹ

Các quan chức lo ngại việc bán TikTok tại Mỹ dưới áp lực từ chính quyền Trump có thể khiến Trung Quốc và ByteDance tỏ ra yếu thế.

Theo nguồn tin giấu tên của Reuters, chính quyền Trung Quốc thà thấy TikTok chấm dứt hoạt động tại thị trường Mỹ còn hơn là chứng kiến việc ByteDance bị ép bán mình cho các công ty nước này.

ByteDance đang đàm phán với một số bên để bán lại hoạt động tại Mỹ. Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh cấm TikTok, trừ khi dịch vụ video ngắn được bán cho một công ty Mỹ.

My cam TikTok anh 1

Bán TikTok dưới áp lực từ Mỹ sẽ cho thấy sự yếu thế của Trung Quốc. Ảnh: Getty Images.

Tuy nhiên, phản hồi với Reuters, người phát ngôn của ByteDance phủ nhận việc Trung Quốc yêu cầu họ đóng cửa thay vì bán mình. “Chính phủ (Trung Quốc) chưa bao giờ khuyến nghị chúng tôi nên đóng cửa TikTok ở Mỹ hoặc bất kỳ thị trường nào khác".

Quyết định cấm TikTok của ông Donald Trump viện dẫn những lo ngại về an ninh quốc gia. Mỹ cho rằng chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng dữ liệu thu thập được từ TikTok để "theo dõi vị trí của các nhân viên và nhà thầu liên bang, xây dựng hồ sơ thông tin cá nhân nhằm tống tiền và thực hiện hoạt động gián điệp".

Sau khi hoạt động của TikTok tại Mỹ bị cơ quan an ninh chính phủ dòm ngó, ông Donald Trump ra hạn chót để ByteDance chuyển giao sở hữu là ngày 12/11. Trong cuộc họp báo sau đó, Tổng thống Mỹ lại dời vào ngày 15/9. Hôm 11/9, ông khẳng định không cho phép gia hạn thêm.

ByteDance đã chống lại yêu cầu này. Họ kiện cả ông Donald Trump và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross. Trong đơn, chủ sở hữu TikTok cáo buộc mệnh lệnh của Tổng thống Mỹ vi phạm điều khoản về thủ tục tố tụng của Tu chính án thứ năm vì chính quyền không cho công ty cơ hội được giải trình.

Đơn kiện cũng tố ông Donald Trump hành động vượt quá thẩm quyền, không đưa ra được bằng chứng cụ thể để chứng minh TikTok đe dọa an ninh quốc gia.

TikTok tuyên bố họ lưu trữ dữ liệu người dùng Mỹ tại Mỹ với bản sao lưu ở Singapore. Đồng thời khẳng định không chuyển dữ liệu cho chính phủ Trung Quốc ngay cả khi được yêu cầu.

Microsoft, Walmart cùng với các công ty khác đang đàm phán mua lại hoạt động của TikTok tại Mỹ nhưng chi tiết về thỏa thuận vẫn chưa được công bố. Thương vụ này có thể bị cản trở vì Trung Quốc vừa ban hành quy định mới hôm 28/8, yêu cầu hạn chế xuất khẩu một số loại công nghệ quan trọng.

Thậm chí 2 nguồn tin của Reuters còn cho biết Trung Quốc sẵn sàng sửa đổi quy định này nhằm ngăn bất kỳ thỏa thuận nào giữa ByteDance và các công ty Mỹ.

Cả Trung Quốc và Mỹ đều chưa đưa ra bình luận về thông tin của Reuters.

Mỹ sẽ cấm thêm nhiều ứng dụng của Trung Quốc

Sau TikTok và WeChat, chính quyền Mỹ tiếp tục xem xét cấm các ứng dụng khác có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Nguyễn Hiếu

Theo Reuters

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Công nghệ