Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Reuters: Mỹ chuẩn bị bán 7 hệ thống vũ khí cho Đài Loan

Hợp đồng bán 7 hệ thống vũ khí quan trọng cho Đài Loan đang được Mỹ hoàn tất các thủ tục cuối cùng, động thái được miêu tả là nhằm gây sức ép lên Trung Quốc.

Các lô vũ khí này - được sản xuất bởi Lockheed Martin, Boeing và General Atomics - đang trải qua giai đoạn làm thủ tục xuất khẩu, ba nguồn tin xác nhận, Reuters hôm 16/9 cho biết. Quốc hội Mỹ dự kiến ra thông báo về hợp đồng bán lô vũ khí cho Đài Loan trong vài tuần tới.

Các nguồn tin từ giới công nghiệp quốc phòng cho biết Mỹ sẽ bán cho Đài Loan 7 hệ thống vũ khí lớn, trong đó có mìn sát thương, tên lửa dẫn đường và máy bay không người lái. Động thái này nhằm gia tăng sức ép lên Trung Quốc, các nguồn tin cho biết.

My ban 7 he thong vu khi toi tan cho Dai Loan anh 1

Hệ thống rocket pháo binh cơ động cao của Mỹ được Đài Loan quan tâm. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Trump dự kiến được Ngoại trưởng Mike Pompeo báo cáo về tiến trình của hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan trong tuần này. Một số hệ thống vũ khí đã được Đài Loan đề nghị mua từ hơn một năm trước, nhưng chỉ được Washington thúc đẩy trong thời gian vừa qua khi mâu thuẫn với Bắc Kinh leo thang.

Kể từ khi nhậm chức năm 2017, Tổng thống Trump đã nỗ lực đẩy mạnh xuất khẩu vũ khí nhằm tăng cường năng lực quốc phòng của các đối tác, giúp họ giảm phụ thuộc vào Washington, đồng thời tạo thêm việc làm cho các doanh nghiệp và lao động Mỹ.

Việc thúc đẩy hợp đồng bán vũ khí cho Đài Loan là một phần trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump. Phe Cộng hòa cũng miêu tả ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ là người chùn tay trong cuộc đối đầu với Bắc Kinh.

Trong khi đó, Đài Loan đang mở rộng chi tiêu phòng vệ, với lo ngại Washington sẽ không sẵn lòng chuyển giao cho hòn đảo này những hệ thống vũ khí tối tân nhất trong trường hợp ông Biden đắc cử.

Đài Loan từ lâu đã bày tỏ sự quan tâm tới các phương tiện và vũ khí tối tân của Mỹ. Hòn đảo này đang mở rộng năng lực phòng vệ nhằm đối phó với những động thái được miêu tả là ngày càng mang tính đe dọa của Bắc Kinh, như các cuộc tập trận hải quân và không quân gần Đài Loan.

Binh sĩ Ấn - Trung tiếp tục đối đầu tại đèo Chushul

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ tuyên bố lực lượng vũ trang nước này sẽ bảo vệ "chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ" bằng mọi giá, trong bối cảnh đối đầu với Trung Quốc tiếp tục kéo dài.

Những khác biệt của ứng viên tiềm năng kế nhiệm ông Abe

Dù có những khác biệt nhất định trong đường lối quản trị, ông Yoshihide Suga được cho là sẽ duy trì đa phần các chính sách của ông Abe nếu trở thành thủ tướng Nhật Bản.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm