Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Resort Ana Mandara vẫn chắn biển sau khi hết thời hạn thuê đất

Hơn 10 năm trước, Khánh Hòa chủ trương di dời resort Ana Mandara, trả lại không gian công cộng cho người dân và du khách. Đến nay resort này vẫn nằm đó như một vết sẹo.

Khu reort Ana Madara chan bien anh 1

Năm 1995, UBND tỉnh Khánh Hòa giao khu đất rộng hơn 26.000 m2, kéo dài gần 400 m bờ biển phía đông đường Trần Phú (TP Nha Trang) cho Công ty TNHH thương mại và đầu tư Khánh Hòa (doanh nghiệp Nhà nước) xây khu du lịch Ana Mandara, với thời hạn thuê đất 22 năm.

Khu reort Ana Madara chan bien anh 2

Đến năm 1997, khu du lịch này đi vào hoạt động và trở thành điểm đến hấp dẫn bậc nhất ở TP Nha Trang.

Khu reort Ana Madara chan bien anh 3

Tại khu du lịch này, chủ đầu tư cho xây dựng nhà hàng, spa, ẩm thực, hồ bơi và hàng chục căn biệt thự nghỉ dưỡng khép kín phục vụ du khách. Ảnh: Hiếu Duy.

Khu reort Ana Madara chan bien anh 4

Sau hơn 20 năm hoạt động, khu du lịch Ana Madara được xem là khu du lịch có vị trí đẹp bậc nhất TP Nha Trang - Khánh Hòa, một bên bãi biển Nha Trang xinh đẹp, phía còn lại là đường Trần Phú sầm uất.

Khu reort Ana Madara chan bien anh 5

Khu resort này chủ yếu đón khách nước ngoài và được xếp hạng một trong những điểm nghỉ dưỡng đẳng cấp khi đến Nha Trang - Khánh Hòa.

Khu reort Ana Madara chan bien anh 6

Khu resort Ana Madara được xây dựng khép kín. Tuy nhiên, nơi đây nhiều lần bị phản ứng vì bao chiếm, ngăn cấm người dân và du khách đi lại trên bờ biển công cộng. UBND tỉnh Khánh Hòa từng phạt chủ khu du lịch này 25 triệu đồng về hành vi ngăn cản người đi dạo dọc bãi biển Nha Trang và xây dựng chốt bảo vệ sai quy định.

Khu reort Ana Madara chan bien anh 7

Hơn 10 năm trước, UBND tỉnh Khánh Hòa chủ trương di dời khu resort Ana Mandara, hoàn trả không gian thông thoáng bờ biển Trần Phú, tăng diện tích công viên phục vụ cộng đồng và du khách.

Khu reort Ana Madara chan bien anh 8

Từ năm 2011-2015, UBND tỉnh Khánh Hòa nhiều lần tổ chức họp với chủ đầu tư là Công ty TNHH thương mại và đầu tư Khánh Hòa để lên phương án di dời.

Khu reort Ana Madara chan bien anh 9

 Sau khi có chủ trương di dời, UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép Công ty TNHH thương mại và đầu tư Khánh Hòa liên doanh với Tập đoàn Sovico Holdings, thành lập Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa để thực hiện.

Khu reort Ana Madara chan bien anh 10

Sau 10 năm có chủ trương, khu resort Ana Madara vẫn đang đón khách và trở thành "vết sẹo" bên bờ biển Nha Trang xinh đẹp.

Khu reort Ana Madara chan bien anh 11

"Mỗi lần di dạo dọc bờ biển Nha Trang, khi đến đây tôi ngạc nhiên vì có một khu resort rất lớn chắn ngang. Những nơi như thế này không nên để một khu resort tồn tại như vậy", một du khách đến từ Nhật Bản chia sẻ.

Khu reort Ana Madara chan bien anh 12

Khu resort Ana Mandara kéo dài gần 400 m đường Trần Phú.

Khu reort Ana Madara chan bien anh 13
Các cổng vào khu resort được canh gác nghiêm ngặt, chỉ du khách và nhân viên của resort mới được vào cổng.
Khu reort Ana Madara chan bien anh 14

Mấy tháng nay chủ đầu tư tiếp tục chỉnh trang khu trò chơi hoành tráng.

Khu reort Ana Madara chan bien anh 15

Vị trí resort Ana Mandara Nha Trang, TP Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: Google Maps.

Phạt khu nghỉ mát không cho người dân đi trên bãi biển

30 triệu đồng là số tiền tỉnh Khánh Hòa xử phạt hành chính khu nghỉ mát Evason Ana Mandara (đường Trần Phú, TP Nha Trang) do có hành vi không cho người dân đi trên bãi biển.


An Bình

Bạn có thể quan tâm