Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

REE lãi hàng trăm tỷ nhờ điện, nước sạch

Không phải bộ phận có doanh thu cao nhất nhưng hạ tầng điện và nước sạch đang đóng góp nhiều lợi nhuận nhất về cho Công ty CP Cơ điện lạnh (REE) mỗi năm.

Công ty CP Cơ điện lạnh (REE) vừa công bố báo cáo tài chính quý III với khoản lợi nhuận trước thuế tăng hơn 34% so với cùng kỳ.

Lãi gần 1.400 tỷ đồng sau 9 tháng

3 tháng gần nhất công ty này ghi nhận 1.227 tỷ đồng doanh thu thuần hợp nhất. So với cùng kỳ năm trước, số thu năm này chỉ tăng 3%. Giá vốn tăng tương ứng nên lợi nhuận gộp công ty đạt được tương đương mức cùng kỳ 298 tỷ đồng.

Trong cơ cấu doanh thu quý này của REE, phần lớn vẫn đến từ bộ phận cơ điện lạnh với 815 tỷ đồng, tương đương 66% tổng doanh thu trong kỳ. Ngoài ra, bộ phận bất động sản và hạ tầng điện, nước lần lượt mang về 233 tỷ đồng179 tỷ đồng, tương đương 19% và 15%.

Trong khi các bộ phận kinh doanh chính không tăng so với cùng kỳ, doanh thu hoạt động tài chính tăng gấp đôi (chủ yếu từ lãi tiền gửi và cổ tức được chia) đã giúp REE lãi trước thuế 461 tỷ đồng trong quý III, tăng 34%.

Tính chung 9 tháng từ đầu năm, công ty này đạt tổng cộng 3.565 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 3%, nhưng lợi nhuận trước thuế lại giảm 5%, đạt 1.398 tỷ đồng. Lợi nhuận ròng sau khi trừ thuế thu nhập doanh nghiệp là 1.242 tỷ đồng.

REE lai hang tram ty tu dien nuoc anh 1

Nguyên nhân chính khiến lợi nhuận công ty sụt giảm đến từ việc chi phí lãi vay tăng 83%, ngốn của công ty hơn 297 tỷ đồng trong kỳ. Cùng với đó là lợi nhuận được chia từ công ty liên doanh, liên kết giảm 12%.

Tuy vậy, với kết quả doanh thu và lợi nhuận sau 9 tháng, Cơ điện lạnh REE đã hoàn thành 66% kế hoạch doanh thu và 85% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Hạ tầng điện, nước chiếm gần 60% lợi nhuận

Trong cơ cấu hoạt động của REE, dù là bộ phận có doanh thu đứng thứ 3, hạ tầng điện, nước sạch mới là mảng có hiệu quả kinh doanh tốt và quan trọng nhất của công ty.

Trong đó, tài sản của bộ phận hạ tầng điện, nước hiện lên tới 7.766 tỷ đồng, chiếm trên 56% tổng tài sản hợp nhất theo bộ phận. Còn lại, tài sản ở bộ phận cơ điện lạnh với đóng góp doanh thu lớn nhất hiện là 19%, và bất động sản là gần 25%.

Đặc biệt, nhiều năm liền, hạ tầng điện nước không phải bộ phận có doanh thu cao nhất nhưng luôn là bộ phận có lợi nhuận tốt nhất của REE. Riêng quý III năm nay, đóng góp 15% tổng doanh thu nhưng lợi nhuận sau thuế của bộ phận này lại chiếm tới 59% lợi nhuận toàn công ty, tương đương hơn 249 tỷ đồng. Trong khi bộ phận cơ điện lạnh với 815 tỷ đồng doanh thu chỉ mang lại gần 71 tỷ lãi ròng.

REE lai hang tram ty tu dien nuoc anh 2

Tính chung 9 tháng, doanh thu bộ phận hạ tầng điện nước của REE đạt hơn 600 tỷ đồng (khoảng 17% tổng doanh thu) nhưng lại mang về tới 60% lợi nhuận sau thuế toàn công ty, tương đương gần 760 tỷ.

Nguyên nhân doanh thu bộ phận hạ tầng điện, nước thấp hơn lợi nhuận do phần lớn doanh nghiệp trong bộ phận này REE nắm dưới 50% vốn nên không được hợp nhất doanh thu nhưng vẫn được tính vào lợi nhuận sau thuế theo dạng cổ tức, lợi nhuận được chia.

Những năm trước đó, bộ phận hạ tầng điện nước đều đặn mang về cho công ty trên dưới 1.000 tỷ đồng lợi nhuận mỗi năm.

Đơn cử, năm 2018, bộ phận này đạt hơn 834 tỷ doanh thu, chiếm 16% doanh thu hợp nhất các bộ phận, tuy nhiên, lợi nhuận mang về lại lên tới 1.184 tỷ, tương đương 64% tổng lợi nhuận công ty.

Lý do khiến REE thu về hàng trăm tỷ đồng lợi nhuận ròng từ mảng điện, nước mỗi năm do đóng vai trò là cổ đông không chi phối tại nhiều doanh nghiệp trong mảng này.

Báo cáo thường niên cho hay, công ty đang nắm giữ vốn tại 8 doanh nghiệp cung cấp nước sạch khác nhau. Trong đó, đóng vai trò là cổ đông lớn thứ 2 tại nhiều doanh nghiệp nước sạch hàng đầu như Công ty Nước sạch Sông Đà ở Hà Nội; hay nhóm công ty nước sạch lớn nhất tại TP.HCM gồm Công ty Cấp nước Thủ Đức; Cấp nước Gia Định; Cấp nước Nhà Bè…

Tương tự, trong lĩnh vực hạ tầng điện, REE cũng đang sở cổ phần và cổ phần chi phối tại 13 doanh nghiệp khác nhau, chủ yếu là các nhà máy nhiệt, thủy điện như Thủy điện Thác Bà; Thủy điện Thác Mơ; Thủy điện miền Trung; Nhiệt điện Phả Lại…

Vincom Retail thu gần 20 tỷ mỗi ngày từ cho thuê trung tâm thương mại

Doanh thu quý III sụt giảm nhưng lũy kế 9 tháng Vincom Retail vẫn ghi nhận gần 6.500 tỷ đồng, trong đó gần 80% đến từ cho thuê trung tâm thương mại.
Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh