Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Reddit và mặt trái của tự do thảo luận trên mạng xã hội

Không đứng ngoài khủng hoảng “tin tức giả, bịa đặt” (fake news) hoành hành nước Mỹ, Reddit đang nỗ lực giám sát nội dung thảo luận của người dùng để bảo đảm tuân thủ chính sách.

Văn phòng chỉ chiếm một số tầng trong toà nhà ở trung tâm thành phố San Francisco (bang California), Reddit với nhân lực khoảng 200 người đang vận hành trang web có lượt truy cập đứng thứ 4 ở Mỹ và thứ 9 trên toàn thế giới, theo Alexa.

“Sau 12 năm từ khi ra mắt, chúng tôi tự thấy mình vẫn chưa phải là một doanh nghiệp lớn và còn nhiều thách thức trước mắt”, Anna Soellner, giám đốc truyền thông của Reddit, nói với một nhóm phóng viên quốc tế, bao gồm phóng viên Zing.vn.

Reddit va mat trai cua tu do thao luan tren mang xa hoi hinh anh 1
Anna Soellner, Giám đốc Truyền thông của Reddit. Ảnh: Cảnh Toàn.

Với nền tảng một trang cộng đồng, nơi người dùng có thể thảo luận và chia sẻ mọi thông tin theo bất kỳ nhóm chủ đề nào, Reddit hiện có khoảng 300 triệu lượt người dùng hàng tháng trên toàn cầu (theo Project Syndicate). Tuy nhiên, Reddit cũng đối mặt với thách thức cải thiện chất lượng nội dung, nói không với tin tức giả (fake news) hoặc những nội dung tiêu cực gây chia rẽ, kích động.

Gần đây, khá nhiều chủ đề gây tranh cãi trên Reddit (sau này đã bị đóng) như các nhóm thảo luận BeatingWomen (cổ suý các hành vi bạo lực với phụ nữ) hoặc FatPeopleHate, hoặc kích động phân biệt chủng tộc như TheChimpire…

Hoặc một nhóm thảo luận hình thành trên Reddit từ đầu tháng 11/2016 xoay quanh thuyết âm mưu và tin đồn vô căn cứ rằng bà Hillary Clinton và đảng Dân chủ điều hành một đường dây buôn trẻ em. Reddit đã đóng chủ đề này vào ngày 23/11/2016, nhưng với lý do vi phạm chính sách phơi bày thông tin đời tư của những người bị cáo buộc.

Reddit va mat trai cua tu do thao luan tren mang xa hoi hinh anh 2
Zac Cox, cố vấn pháp lý của Reddit. Ảnh: Cảnh Toàn.

Trước nhận định rằng những diễn đàn mở, mạng xã hội, bao gồm Reddit, đang trở thành nền tảng để fake news phát tán, Zac Cox, cố vấn pháp lý của Reddit, nói: “Nước Mỹ bảo vệ quyền bày tỏ ý kiến của mỗi người và đó cũng là chủ trương của chúng tôi. Mỗi người sẽ có định nghĩa khác nhau về fake news. Bây giờ chúng tôi đang có một chính quyền, một tổng thống liên tục nói về fake news mỗi ngày. Nỗ lực cải thiện chất lượng nội dung thực sự là một thách thức phức tạp”

Theo Cox, Reddit có các chính sách nội dung cụ thể bên cạnh việc khuyến khích sự tham gia giám sát của người dùng. Những chính sách nội dung của Reddit như các nội dung thảo luận không được thể hiện rõ ý muốn quấy rối, xúc phạm người khác.

Cô Sollner cho biết những diễn đàn, mục thảo luận của Reddit đều được quản lý chặt chẽ và thường xuyên bởi các chủ mục (moderators) chủ yếu là tình nguyện viên. Trong một số nhóm thảo luận chuyên sâu, như về khoa học, thì người dùng thậm chí chỉ được chấp thuận cho tham gia nhóm nếu họ chứng tỏ am hiểu nhất định về vấn đề, các liên kết chia sẻ chứa nội dung giá trị và hữu ích.

“Bên cạnh đó chúng tôi vẫn có đội ngũ cộng đồng và các đối tác làm việc chặt chẽ với những chủ mục này, liên tục giám sát nội dung và gửi cảnh báo đến những người vi phạm chính sách”, Sollner nói.

Theo đại diện Reddit, trang web cũng được rất nhiều phóng viên yêu thích và sử dụng. "Khi chia sẻ tin, bài trên trang, họ sẽ nhận thêm nhiều lượng tương tác. Hoặc phóng viên cũng có thể phát hiện nhiều đề tài từ những trao đổi giữa người dùng. Chúng tôi cũng ghi nhận sự đóng góp của các phóng viên trong việc nâng cao chất lượng nội dung và thảo luận trên Reddit”, Sollner nói.

Máy chơi game tuyệt đẹp làm từ TV cũ vứt đi

Với Raspberry Pi và các linh kiện điện tử, Finn Anderson đã độ chiếc TV cũ thành hệ thống chơi game thực thụ.

Cảnh Toàn

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

Webcam, may tinh giam gia ban chay mua dich hinh anh

Webcam, máy tính giảm giá bán chạy mùa dịch

0 1

Các cửa hàng cho biết đã giảm giá nhiều thiết bị công nghệ nhằm thu hút khách mùa dịch. Webcam, bàn phím và chuột là những sản phẩm đang được quan tâm.

Day la Samsung Galaxy Note 20? hinh anh

Đây là Samsung Galaxy Note 20?

0

Nếu đúng theo thông lệ hàng năm, Samsung sẽ giới thiệu dòng smartphone cao cấp Galaxy Note 20 vào tháng 8.

Bphone moi lai tre hen? hinh anh

Bphone mới lại trễ hẹn?

0 4

Những chỉ thị mới để phòng chống Covid-19 có thể ảnh hưởng tới kế hoạch ra mắt mẫu Bphone mới của Bkav.

Apple bi to an cap hinh anh

Apple bị tố ăn cắp

0

Một phân cảnh trong phim do Apple phát hành bị cho là mượn ý tưởng khi chưa được cho phép.

Da co the cai Windows 10 len iPhone hinh anh

Đã có thể cài Windows 10 lên iPhone

0

Thông qua ứng dụng máy ảo UTM, Windows 10 có thể được cài và hoạt động bình thường trên một chiếc iPhone X.

Dieu gi da 'tao ra' virus corona? hinh anh

Điều gì đã 'tạo ra' virus corona?

0

Có rất nhiều mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và bệnh truyền nhiễm. Ví dụ như nhiệt độ tăng làm cho hệ miễn dịch tự nhiên của chúng ta kém hiệu quả đi.