Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Rau xanh tại chợ đầu mối Đà Lạt tăng giá gấp đôi

Nguồn cung khan hiếm do mưa lớn kéo dài đẩy giá các loại rau như xà lách, cà chua... tại chợ đầu mối TP Đà Lạt (Lâm Đồng) tăng gấp đôi so với ngày thường.

Khảo sát nhiều kiốt rau xanh tại chợ đầu mối TP Đà Lạt, hầu hết giá đều tăng đột biến, như cà chua lên 24.000 đồng/kg, cải ngọt 20.000 đồng/kg, bó xôi 40.000 đồng/kg... Đặc biệt, mặt hàng xà lách và rau gia vị như thì là, húng quế có mức tăng mạnh nhất, cao hơn tháng trước vài chục nghìn mỗi kg.   

Chủ sạp rau Kiều Đà tại chợ Đà Lạt cho biết chị phải gom rau tại nhiều nhà vườn mới đủ để bán hàng ngày. “Giá các loại rau củ đều tăng đột biến nhưng không đủ để cung cấp. Nếu mưa vẫn tiếp tục kéo dài thì tôi sợ những ngày tới không có rau để bán”, chị cho biết.

rau Da Lat,  rau tang gia anh 1
Rau sạch tại chợ đầu mối Đà Lạt đang tăng giá gấp đôi. Ảnh NVCC.

Theo thống kê của Trung tâm khuyến nông tỉnh Lâm Đồng, chỉ trong vòng một tuần qua đã có đến 5 loại rau thu mua tại vườn tăng giá. Điển hình như giá bắp cải mua tại vườn 10.000 đồng/kg, bán ra 16.000 đồng/kg; súp lơ mua tại vườn 14.000 đồng/kg, bán ra 20.000 đồng/kg... 

Nhiều nhà vườn tại TP Đà Lạt cũng cho biết giá rau tăng mạnh nhưng nhà vườn rất hiếm hàng để bán. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, theo nhiều chủ vườn là do mưa lớn kéo dài khiến nhiều diện tích rau hư hại, sản lượng và chất lượng rau thu hoạch sụt giảm đáng kể. Kèm theo đó là tình trạng lũ lụt tại các tỉnh miền Trung làm cho nhu cầu rau những nơi này cũng tăng cao. 

Đại diện Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Anh Đào (Đà Lạt, Lâm Đồng) cho biết cơ sở chủ yếu sản xuất rau cung cấp cho hệ thống siêu thị Co.opmart. Chỉ tính riêng thị trường TP.HCM, mỗi ngày đơn vị này cung ứng khoảng 20 tấn rau sạch, nhưng gần một tháng trở lại đây nhu cầu tăng đột biến nên không đủ cung cấp.

Tại thị trường TP.HCM, một số hệ thống siêu thị lớn cho biết giá mặt hàng rau củ biến động mạnh trong những ngày gần đây. Theo đại diện siêu thị Big C, do ảnh hưởng của thời tiết kiến sản lượng rau sạch đạt tiêu chuẩn giảm đáng kể. Tuy nhiên, nhờ chủ động trước nguồn một số sản phẩm nên đơn vị này đang triển khai chương trình bình ổn giá rau củ.

Theo đó, để đảm bảo nhu cầu thị trường, hệ thống này đang chủ động giảm giá một số các loại, như xà lách lô lô xanh từ 39.000 đồng/kg xuống 29.000 đồng/kg, bí xanh từ 23.000 đồng/kg xuống16.500 đồng/kg, giá cà chua Đà Lạt 12.700 đồng/kg, khoai lang giống Nhật 15.900 đồng/kg,…

 

Di Linh

Bạn có thể quan tâm