Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Rao bán tài sản công ty khiến nhiều lãnh đạo Agribank vướng lao lý

Toàn bộ tài sản của Công ty Liên doanh Lifepro Việt Nam đã được Công ty Xử lý nợ của ngân hàng Agribank - Agribank AMC - rao bán với giá khởi điểm gần 372 tỷ đồng.

Agribank AMC - Công ty phụ trách xử lý nợ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) - vừa có thông báo về việc rao bán đấu giá toàn bộ tài sản bao gồm nguyên phụ liệu dệt may, thành phẩm, bán thành phẩm may mặc tại các kho xưởng của Công ty Liên doanh Lifepro Việt Nam (Lifepro).

Cùng với đó, toàn bộ máy móc, các hạng mục công trình kiến trúc, kết cấu hạ tầng kỹ thuật, nhà máy… của Lifepro cũng được rao bán trong đợt đấu giá này. Dự kiến, hồ sơ tham gia đấu giá sẽ được bán từ ngày 12/12 đến 27/12 và thời gian xem hiện trạng tài sản đấu giá là từ 25/12 đến 27/12. Phiên đấu giá sẽ được diễn ra vào ngày 29/12 tới đây.

Với việc rao bán toàn bộ tài sản của Lifepro, Agribank đưa ra mức giá khởi điểm 371,2 tỷ đồng. Tiền bán hồ sơ tham gia đấu giá là 500.000 đồng/hồ sơ và nhà đầu tư phải đặt trước tối thiểu 10% giá khởi điểm khi đấu giá thành công, tương đương số tiền tối thiểu hơn 37 tỷ đồng.

agribank rao ban tai san lifepro anh 1
Nhà máy Luxfashion là nơi hàng nghìn tỷ đồng tiền vay từ Agribank Nam Hà Nội được rót vào. Ảnh: SVST.

Lifepro là công ty từng khiến hàng loạt cựu lãnh đạo Agribank phải vướng vòng lao lý.

Theo cáo trạng của cơ quan An ninh, 18 cựu cán bộ của Agribank, bao gồm cả cựu Tổng giám đốc Phạm Thanh Tân, phải chịu án. Vụ án này cũng nằm trong 8 đại án được Ban Chỉ đạo Trung ương về phóng chống tham nhũng đưa vào theo dõi chỉ đạo và thống nhất đưa ra xét xử trước Đại hội Đảng lần thứ XII.

Lifepro Việt Nam (tiền thân là Công ty cổ phần Enzo Việt) do các thương nhân người nước ngoài làm chủ đã thông đồng với Công ty cổ phần Lifepro Việt Nam, Công ty cổ phần Vietmade (do Lê Minh Hiếu làm chủ tịch HĐQT) dựng lên nhiều thương vụ làm ăn khống để vay tiền của Agribank Nam Hà Nội trong giai đoạn 2007- 2011 với tổng số tiền lên tới 50 triệu USD

Do sự thiếu trách nhiệm của các cán bộ ngân hàng và hải quan trong vụ án này, Agribank đã bị thiệt hại hơn 2.400 tỷ đồng.

Cụ thể, theo cáo trạng, năm 2007, Lifepro Việt Nam đầu tư dự án xây dựng nhà máy Luxfashion tại Ninh Bình với tổng vốn đầu tư 197 triệu USD và vay vốn của Agribank Nam Hà Nội với tài sản thế chấp là 6 thương hiệu thời trang cao cấp. Tuy nhiên, 6 thương hiệu này thực tế không có thật.

Theo tòa phúc thẩm, ông Phạm Thanh Tân cùng một số thành viên HĐQT Agribank đã ký nâng quyền phán quyết cho Agribank Nam Hà Nội với các đối tác, trong khi các công ty đối tác này không có tài sản đảm bảo.

Ông Tân trực tiếp ký phê duyệt cho vay 50 triệu USD để Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội giải ngân cho Liên doanh Lifepro Việt Nam.

Sacombank rao bán đấu giá 3 lô đất gần 10.000 tỷ đồng

Các lô đất này đều nằm tại Khu công nghiệp Đức Hòa III - Long An, với tổng giá trị đấu giá thấp nhất gần 10.000 tỷ đồng.

Ngân hàng ráo riết thu đất, chung cư, ôtô để siết nợ

Cuối năm, nhiều ngân hàng thông báo thu giữ tài sản đảm bảo bao gồm quyền sử dụng các lô đất, nhà cửa, máy móc, ôtô... để "siết nợ" những người đi vay.


Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh