Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Rạng Đông xin lỗi vì làm lãnh đạo Hà Nội bận tâm, phiền hà về vụ cháy

"Sự cố hỏa hoạn xảy ra tại công ty chúng tôi đã làm bận tâm, phiền hà đến lãnh đạo thành phố, quận Thanh Xuân...", lãnh đạo Công ty Rạng Đông ghi trong thư xin lỗi.

Gần 10 ngày sau sự cố hỏa hoạn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông Nguyễn Đoàn Thăng vừa có thư xin lỗi gửi lãnh đạo các cấp chính quyền và người dân. 

Rang Dong xin loi sau hoa hoan anh 1
Thư xin lỗi có chữ ký của Tổng giám đốc Rạng Đông.

"Sự cố hỏa hoạn xảy ra tại công ty chúng tôi đã làm bận tâm, phiền hà đến lãnh đạo thành phố, quận Thanh Xuân, ảnh hưởng đến sức khỏe lực lượng PCCC và đặc biệt tới nhân dân 2 phường sát công ty", lãnh đạo Rạng Đông bày tỏ sau khi thừa nhận vụ cháy đã hưởng đến đời sống, sinh hoạt của bà con. Khói và tro bụi đã làm ô nhiễm không khí, đất, nước một số khu vực trên địa bàn quận.

Trong thư xin lỗi, lãnh đạo Rạng Đông cho biết ngay sau khi khống chế được ngọn lửa, trong ngày 29/8, công ty đã khẩn trương thực hiện các biện pháp cách ly khu vực cháy, hạn chế các hậu quả lây lan về môi trường theo sự chỉ đạo của cơ quan chức năng, đồng thời thăm hỏi bà con xung quanh, các trường tiểu học, mẫu giáo và các đơn vị trên địa bàn.

Thừa nhận trong lúc khắc phục hậu quả có rất nhiều việc nên không thể chu đáo, thậm chí còn nhiều sơ suất và thiếu sót, Rạng Đông cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng xử lý các vấn đề liên quan tới môi trường.

Tuy nhiên trao đổi với Zing.vn, Tổ trưởng tổ dân phố 54 phường Hạ Đình cho biết đến sáng nay (7/9), phía Rạng Đông vẫn chưa có hành động bồi thường hay xin lỗi người dân như đã nêu trong thư.

Rang Dong xin loi sau hoa hoan anh 2
8 ngày sau vụ cháy ở Rạng Đông, hiện trường mới được phủ bạt. Ảnh: Hồng Quang.

Vụ cháy tại Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông ngày 28/8 được các chuyên gia đánh giá là "thảm họa môi trường" do hàm lượng thủy ngân phát tán sau vụ cháy lên tới 27,2 kg. Chất này phát tán vào không khí gây nguy hại cho sức khỏe con người, bán kính có thể ảnh hưởng là 500 m.

Cách phản ứng của chính quyền các cấp sau vụ việc cho thấy sự lúng túng, bất nhất khiến dư luận càng bức xúc. Phường Hạ Đình đưa ra cảnh báo ô nhiễm môi trường, sau đó quận Thanh Xuân vội vã kết luận môi trường an toàn. Tuy nhiên, Bộ TN&MT lên tiếng khẳng định môi trường có ô nhiễm.

Đến nay, Bộ TN&MT đã mời Binh chủng Hóa học cùng tham gia tẩy độc môi trường. TP Hà Nội cũng có công văn mời chuyên gia nước ngoài đến khắc phục ô nhiễm.

Hơn 5 giờ chiến đấu với giặc lửa tại Công ty bóng đèn Rạng Đông 50 xe chữa cháy cùng hàng trăm lính cứu hỏa được điều động đến Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông. Đến 23h30, đám cháy mới được khống chế, chống cháy lan.

Binh chủng hóa học lấy mẫu xét nghiệm trước khi tẩy độc tại Rạng Đông

Viện chuyên ngành của Binh chủng Hóa học đang phân tích độc tố thủy ngân tại nhà máy Rạng Đông. Trường hợp cần thiết có thể huy động bộ đội phòng hóa đến tẩy độc hiện trường.

Vụ cháy nhà máy Rạng Đông cần được coi là thảm họa môi trường

Với lượng thủy ngân phát tán lên đến 27 kg, các chuyên gia cho rằng phải xếp đây là thảm họa môi trường mới đánh giá được đúng mức độ nghiêm trọng của nó.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm