Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Rắn hổ mang Thái Lan: Vừa được tôn thờ, vừa là đặc sản

Ở Thái Lan, một số người uống máu rắn hổ mang vì tin rằng món ăn này cung cấp nhiều năng lượng. Tuy nhiên, phần lớn người dân có tục lệ tôn thờ loài rắn này.

lang Thai Lan ton tho ran anh 1
Người dân làng Namaipai, miền nam Thái Lan, tin rằng rắn hổ mang là "rắn thiên thần", biểu tượng của sự may mắn, có thể mang lại sức khỏe dồi dào và tài lộc thịnh vượng cho con người. Ngoài ra, họ cho rằng loài bò sát này có nhiều khả năng ma thuật như trò chuyện với con người hoặc biến hình thành người. Ảnh: Tibor Krausz.
lang Thai Lan ton tho ran anh 2
Đối với nhiều người, rắn hổ mang là loài động vật đáng sợ bởi chúng có nọc độc gây chết người. Tuy nhiên với người dân làng Namaipai, sự xuất hiện của loài rắn này lại là điều tốt lành. "Từ ngày có rắn thiên thần bò vào nhà, công việc của tôi trở nên thuận lợi hơn, sức khỏe cũng tốt hơn rất nhiều", cô Aree Sukanan, người dân làng Namaipai, nói. Ảnh:Tibor Krausz.
lang Thai Lan ton tho ran anh 3
Nhiều gia đình tại làng Namaipai lập đền thờ rắn hổ mang. Họ thường cúng trứng và gà, đổi lại "thần rắn" sẽ ban cho họ tiền tài và sức khỏe. Ngoài ra, nhiều ngôi đền thờ rắn khác cũng được dựng trên khắp lãnh thổ Thái Lan. Nổi tiếng nhất là Điện thờ Nữ chúa hổ mang tại quận Thonburi, Bangkok. Ảnh: Tibor Krausz.  
lang Thai Lan ton tho ran anh 4
"Nếu làm mất tiền, bạn chỉ cần thỉnh cầu Nữ chúa hổ mang là sẽ tìm thấy", tài xế taxi Somchai Kuno-pahad, 65 tuổi, cho biết. Ông Somchai vừa mất một số tiền lớn, ông đến đền thờ tại quận Thonburi để xin nhận được sự giúp đỡ. Ảnh: Tibor Krausz.
lang Thai Lan ton tho ran anh 5
Đạo Phật là tôn giáo chính của người dân ở Thái Lan. Theo truyền thuyết, khi đức Phật Thích Ca Mâu Ni đang ngồi thiền dưới cây bồ đề thì một trận mưa kéo đến, chúa rắn hổ mang Naga đã cuộn thân mình che mưa cho đức Phật. Người Thái tin rằng loài rắn này có khả năng trò chuyện, giao tiếp với con người. Ảnh: Tibor Krausz.
lang Thai Lan ton tho ran anh 6
Tuy nhiên, không phải người Thái nào cũng tôn thờ thần rắn. Quận Klong Toei, Bangkok nổi tiếng với nhiều nhà hàng phục vụ các món ăn làm từ rắn, trong đó có món tiết canh sống. Ảnh: Alamy
lang Thai Lan ton tho ran anh 7
Nhiều người cho rằng thực phẩm này mang lại năng lượng dồi dào. "Món này còn hiệu quả hơn cả Red Bull", một thực khách vừa thêm rượu vào ly máu rắn vừa nói. Ông cho biết mình không tin vào Nữ chúa hổ mang và cho rằng loài bò sát này không mang lại may mắn như nhiều người vẫn tin. Ảnh: Alamy.

Chân dung 'ông ngoại Wan' dạy khỉ hái dừa tại Malaysia

Ông Wan Ibrahim Wan làm nghề dạy khỉ hái dừa trong bốn thập kỷ qua. Công việc của ông từng bị nhiều tổ chức bảo vệ động vật nghi ngại vì vấn đề nhân đạo.

Khỉ tuyết Nhật tắm suối nước nóng để giảm căng thẳng

Theo nghiên cứu mới công bố, khỉ Nhật Bản ngâm mình trong nước nóng không chỉ để làm ấm cơ thể mà còn để giảm stress và tăng cường sức khỏe.

Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới