Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Radar hiện đại giúp phát hiện con tàu 1.000 năm tuổi dưới lòng đất

Các nhà nghiên cứu ước tính con tàu nằm trong lòng đất ở Na Uy có chiều dài khoảng 16-17 m.

Trang Popular Mechanics đưa tin các nhà khảo cổ học vừa vô tình tìm được xác của một con tàu nhờ hệ thống radar xuyên mặt đất hiện đại. Ước tính, nó có niên đại khoảng 1.000 năm tuổi, từ thời Viking hoặc Merovingian.

Con tàu này được phát hiện nằm dưới lòng đất tại một trang trại thuộc thị trấn Edøy ở Na Uy. Theo quan sát từ hệ thống radar xuyên mặt đất, một phần gò đất đã tạo ra đường viền bao quanh toàn bộ con tàu. Đây có thể là nghi thức chôn cất trong thời kỳ đó.

tau tu thoi Viking anh 1
Hình ảnh con tàu 1.000 năm tuổi được phát hiện qua hệ thống radar xuyên mặt đất. Ảnh: Niku.

Việc phát hiện ra con tàu này là câu chuyện khá tình cờ. Theo Popular Mechanics, các nhà nghiên cứu ban đầu không có kế hoạch khảo sát khu vực đặc biệt này.

Sau khi họ hoàn thành nghiên cứu tại khu vực được chỉ định ban đầu, Manuel Gabler và Solem, 2 trong số các thành viên của nhóm, đã quyết định mở rộng khảo sát ra một khu vực khác gần đó.

"Chúng tôi có nhiều thời gian và đã quyết định thực hiện một cuộc khảo sát nhanh trong một lĩnh vực khác. May mắn thay, đó là một quyết định đúng đắn", Gabler nói.

Đáng tiếc, theo thời gian, con tàu đã xuống cấp nghiêm trọng. Máy cày nông nghiệp cũng gây ra không ít thiệt hại cho cả hai đầu của tàu. Bù lại, phần thân của nó vẫn còn khá vẹn toàn. Theo ước tính của các nhà nghiên cứu, con tàu này có chiều dài khoảng 16-17 m.

Gabler và Solem cũng cho biết nhóm muốn khám phá thêm về thị trấn Edøy và các khu vực xung quanh để tìm kiếm xem có kho báu nào được cất giấu hay không.

Phát hiện thành phố 5.000 tuổi khi đào đường

Khi đào đường để xây một cao tốc ở miền bắc Israel, các công nhân xây dựng tình cờ phát hiện thấy tàn tích của một thành phố 5.000 năm tuổi.


Đức Hải

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ Internet