Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Rác từ Trung Quốc đại lục ồ ạt tấn công bờ biển Hong Kong

Rác thải từ Trung Quốc đại lục chất thành đống trên bờ biển ở Hong Kong. Nơi vui chơi giải trí của trẻ em bị chai nhựa, túi chứa thực phẩm hay vỏ đồ hộp chiếm chỗ.

Rac tu Trung Quoc dai luc anh 1
Trong những ngày gần đây, nhiều bãi biển của Đặc khu hành chính Hong Kong bị xâm lấn bởi núi rác thải có nguồn gốc từ Trung Quốc đại lục. Sau khi rơi xuống biển, rác thải trôi tới các bờ biển của đặc khu này.
Rac tu Trung Quoc dai luc anh 2
Gary Stokes, quan chức phụ trách khu vực Đông Nam Á của Hiệp hội Bảo tồn Sea Shepherd, nhận định: “Rác trên bãi biển không phải là thứ mới ở Hong Kong. Tuy nhiên, những gì đang diễn ra hoàn toàn khác biệt. Lượng rác thải dạt vào bờ biển Hong Kong 'lớn chưa từng có'. Nhãn mác cho thấy chúng xuất phát từ Trung Quốc đại lục”.
Rac tu Trung Quoc dai luc anh 3
Tình trạng rác thải dạt vào bờ tồi tệ tới mức người dân địa phương gọi chúng là thảm họa “dầu tràn rác thải”. Trên các bờ biển là hình ảnh rác nằm la liệt như dầu thô đọng trên bờ sau các sự cố tràn dầu.
Rac tu Trung Quoc dai luc anh 4
Người dân Hong Kong sống chung với rác có nguồn gốc từ bên kia bờ biển.
Rac tu Trung Quoc dai luc anh 5
Trẻ em chơi đùa giữa bãi biển ngập phế thải.
Rac tu Trung Quoc dai luc anh 6
Một quan chức địa phương cáo buộc những bãi rác hợp pháp và bất hợp pháp ở Trung Quốc đại lục là nguyên nhân gây ra thủy triều rác ở Hong Kong. Các nhà chức trách Trung Quốc và đặc khu hành chính Hong Kong cần chung tay để ngăn chặn tình trạng này trước khi những bãi biển Hong Kong biến thành bãi rác.
Rac tu Trung Quoc dai luc anh 7
Một bãi rác ở đảo Wai Ling Ding, thuộc thành phố Châu Hải, tỉnh Quảng Đông. Đảo này nằm ở phía nam Hong Kong. Theo Hiệp hội Bảo tồn Sea Shepherd, thủy triều và gió được cho là nguyên nhân cuốn rác thải ở đây xuống biển và đẩy chúng tới Hương Cảng.
Rac tu Trung Quoc dai luc anh 8
Cận cảnh bãi rác cho thấy phế liệu dễ dàng bị cuốn ra biển.
Rac tu Trung Quoc dai luc anh 9
Bản đồ cho thấy bờ biển đặc khu hành chính Hong Kong và đảo Wai Ling Ding, thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Đồ họa: CNN

Trung Quốc và cái giá phải trả cho tăng trưởng kinh tế

Sau nhiều thập kỷ chú trọng đạt tăng trưởng kinh tế bằng mọi giá, Trung Quốc đang đối mặt với hàng loạt thách thức vì môi trường bị tàn phá nghiêm trọng và gây thiệt hại kinh tế.

Hồng Duy

Ảnh: Sea Shepherd/CNN

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới