Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Rác ngập phố huyện vì không có chỗ đổ

Không có chỗ đổ và xử lý, hàng tấn rác chất đống khắp phố huyện ở Hà Tĩnh suốt cả tháng nay.

Người dân bị bức tử vì ruồi nhặng, mùi hôi thổi từ bãi rác tạm Hàng chục hộ dân sống cạnh bãi rác Trại Lợn, ở thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) hàng ngày bị bức tử bởi mùi hôi thối, ruồi nhặng từ bãi rác tạm.

Hơn một tháng nay, khắp các tuyến đường, ngõ ngách thị trấn Hương Khê (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) rác thải đổ ngổn ngang, chất từng đống, bốc mùi hôi thối khiến cuộc sống người dân nơi đây bị đảo lộn.

Theo ghi nhận của Zing.vn, dọc các tuyến đường từ chợ, bệnh viện, trường học, điểm dừng xe buýt... rác thải chất thành từng đống lớn, nhiều loại đang phân hủy, bốc mùi hôi thối. Khu vực chợ Bình Sơn, rác thải vứt tràn lan. Người dân ở đây đã phải dùng tấm bạt lớn che đậy hạn chế phần nào ruồi nhặng.

pho huyen ngap rac anh 1

Rác đổ ngổn ngang trên đường dù có biển cấm. Ảnh: Phạm Trường.

 

Chị Phượng (45 tuổi) tiểu thương buôn bán tại chợ Sơn (thị trấn Hương Khê) cho hay trước đây rác được gom thường xuyên, còn mấy ngày nay thì ít dần nên rác cứ chất thành đống.

“Nắng thì hôi thối hết mức, mưa xuống là ruồi nhặng nhiều hơn, bu khắp hàng quán. Nhiều người thấy thế cũng ngại không tới mua thức ăn”, chị Phượng nói.

Rác thải trên địa bàn thị trấn Hương Khê (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) lâu nay được HTX Môi trường đô thị Hương Khê thu gom và vận chuyển, đổ vào bãi rác Trại Lợn (xã Gia Phố, huyện Hương Khê) có diện tích 0,43 ha.

Gần 20 năm hoạt động với việc xử lý rác bằng phương cách chôn lấp, đến nay bãi rác quá tải. Bị bức tử bởi mùi hôi thối và ruồi nhặng tấn công, hàng chục hộ dân sống cạnh đây nhiều lần chặn xe và kiến nghị đóng cửa.

Ngày 5/4, trong buổi đối thoại với người dân, ông Lê Ngọc Huấn, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê, hứa sẽ đóng cửa bãi rác này vào ngày 30/5. Rác sẽ được đưa về bãi rác mới đang xây dựng tại xã Hương Thủy (huyện Hương Khê), vốn dự định đưa vào hoạt động vào tháng 6.

pho huyen ngap rac anh 2

Rác ngập ngã 3 phố huyện. Ảnh: Phạm Trường.

 

Tuy nhiên, lo sợ sự ô nhiễm, nhiều hộ dân xã Hà Linh lại kéo nhau lên núi phản đối việc thi công bãi rác. Dự án vì thế phải dừng thi công, không hoàn thành theo tiến độ.

Ngày 26/5, UBND huyện Hương Khê đã ra thông báo tạm thời chưa đóng cửa bãi rác Trại Lợn khiến người dân cho rằng Chủ tịch huyện "thất hứa". Họ không đồng tình nên chặn xe đổ rác. Không có chỗ xử lý, cứ thế rác sinh hoạt tồn đọng, chất đống ngổn ngang khắp các tuyến đường thị trấn.

"Hàng tháng chúng tôi vẫn nộp tiền phải nộp khoản phí thu gom rác, nhưng gần một tháng nay họ không đến thu gom nên rác cứ chất đống, bốc mùi hôi thối rất khó chịu", một người dân cho hay.

pho huyen ngap rac anh 3

Rác ngập các con đường, lối ngõ thị trấn Hương Khê. Ảnh: Phạm Trường.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó trưởng Ban quản lý dự án xây dựng cơ bản huyện Hương Khê cho hay bãi rác mới khi bắt đầu thi công thì dân phản đối, giờ Ban đang tìm vị trí khác phù hợp để thực hiện tiến độ. Việc bãi rác Trại Lợn đóng của làm rác khắp huyện gom không biết đổ đâu.

“Chúng tôi đang xây dựng phương án cho bãi rác xử lý chôn lấp chuyển qua đốt, nên nếu không chọn được vị trí cụ thể cho bãi rác của huyện thì sẽ xây các điểm đốt rác cho các xã”, ông Tuấn nói.

Ông Lê Hữu Thái, Chủ tịch UBND thị trấn Hương Khê, cho biết mỗi ngày thị trấn có khoảng 10 tấn rác thải các loại được đổ ra.

Nhưng rác thu gom không biết đổ đi đâu nên người dân vứt ra bừa bãi khắp các con đường. Theo vị lãnh đạo thị trấn, trước đây có bãi rác Trại Lợn nhưng do quá tải nên các hộ dân gần đó phản đối, ngăn cản không cho xe đổ rác nữa.

“Chúng tôi đã tuyên truyền, vận động người dân để tiếp tục được đổ rác ở bãi rác Trại Lợn và sẽ cho được xử lý hữu cơ. Nhưng đó chỉ là giải pháp tình thế, chỉ khi có khu xử lý rác thải tập trung mới giải quyết dứt điểm vấn đề”, ông Thái nói.

Dân kéo nhau lên núi phản đối dự án bãi rác

Hàng trăm người dân ở Hà Tĩnh kéo nhau lên núi phản đối thi công khu xử lý rác thải sinh hoạt vì lo sợ ô nhiễm. Công trình đã phải tạm đình chỉ thi công.

Phạm Trường

Bạn có thể quan tâm

Xã hội