Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Rác chất đống ở phố núi vì không có chỗ xử lý

Bãi tập kết rác bị đóng cửa vì quá tải, trong khi dự án xử lý rác mới lại gặp phải sự phản đối của người dân khiến phố núi Hương Khê (Hà Tĩnh) rác chất đống vì không có chỗ xử lý.

rac ngap pho huyen o Ha Tinh anh 1
Hơn một tháng qua, nhiều tuyến đường, ngõ ngách ở thị trấn Hương Khê (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) rác thải đổ ngổn ngang, chất từng đống, bốc mùi hôi thối khiến cuộc sống người dân nơi đây bị đảo lộn.
rac ngap pho huyen o Ha Tinh anh 2
Hai bên đường Hồ Chí Minh, hàng trăm bao tải, túi nylon đựng rác thải sinh hoạt, xác động vật được chất đống, nhiều loại đang phân hủy, bốc mùi hôi thối, ruồi nhặng bu kín.
rac ngap pho huyen o Ha Tinh anh 3
Những mảnh kính vỡ sắc nhọn cũng bị vứt bừa bãi trên vỉa hè.
rac ngap pho huyen o Ha Tinh anh 4
Nội tạng, da của gia súc cũng bị vứt lại, bốc mùi hôi thối, ruồi nhặng bâu kín.
rac ngap pho huyen o Ha Tinh anh 5
Nhiều nắp cống mất, phía dưới cống thoát nước chứa đầy rác.
rac ngap pho huyen o Ha Tinh anh 6
Chính quyền địa phương cùng các đoàn thanh niên dùng lưới rào chắn vỉa hè và dựng biển cấm đổ rác dọc đường vào thị trấn Hương Khê.
rac ngap pho huyen o Ha Tinh anh 7
Chị Nguyễn Thị Bình (43 tuổi, tiểu thương chợ Bình Sơn) cho biết khu vực phía sau chợ rác chất thành đống, bốc mùi hôi thối nhiều tuần nay, gây khó khăn cho việc buôn bán. "Rác chất đống hôi lắm, nhiều người đến mua hàng rồi cũng phải bỏ đi, lúc trước rác ùn ứ là công nhân môi trường thu gom chở đi nhưng lâu nay không có chỗ đỗ nên lâu lâu cứ chất đống. Mưa thì nước rỉ, nắng ruồi nhặng hôi lắm", chị Bình nói.
rac ngap pho huyen o Ha Tinh anh 8
Rác ùn ứ không được thu dọn tràn ra cả khu vực đường sắt qua ga Hương Phố.
rac ngap pho huyen o Ha Tinh anh 9
Nước ở hồ Bình Sơn chuyển màu, bốc mùi hôi thối, rác trôi lênh láng.
rac ngap pho huyen o Ha Tinh anh 10
Năm 2014, dự án xử lý rác thải huyện Hương Khê được UBND tỉnh Hà Tĩnh cho chủ trương và khảo sát vị trí tại xóm 13, xã Hương Thủy. Đến tháng 10/2016, công trình được UBND tỉnh quyết định phê duyệt và dự toán xây dựng giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư hơn 22 tỷ đồng. Dự kiến, công trình sẽ thu gom và xử lý 3.300 tấn rác các loại/ năm. Tháng 2/2017, UBND huyện Hương Khê tiến hành lễ khởi công dự án nhưng gặp phải sự phản đối của người dân. Huyện Hương Khê sau đó có kế hoạch xây dựng nơi xử lý rác song đến nay vẫn chưa thể hoàn thành.
rac ngap pho huyen o Ha Tinh anh 11
Thị trấn Hương Khê (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh, chấm xanh). Ảnh: Google Maps.

Trao đổi với Zing.vn, ông Hoàng Quốc Nhã, Chủ tịch UBND thị trấn Hương Khê cho biết, toàn thị trấn có hơn 3.500 hộ dân, trong đó có 1.400 hộ kinh doanh. Trung bình mỗi ngày toàn thị trấn có gần 20 tấn rác thải, trong khi không có nhà máy xử lý, mà chủ yếu là người dân phải tự xử lý.

“Công nhân môi trường lâu nay vẫn thu gom rác đưa đến bãi tập kết nhưng nay không có bãi đổ nên chỉ gom lại. Thị trấn cũng làm việc với đơn vị Quảng Bình, khi nào lượng rác lớn có nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường thì nhờ họ xử lý cho vài chuyến”, ông Nhã nói.

Cận cảnh nhà máy xử lý rác tai tiếng của thiếu gia Tô Công Lý

Được hưởng nhiều ưu đãi của tỉnh Cà Mau nhưng từ khi đi vào hoạt động năm 2012 đến nay, Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau vướng nhiều sai phạm.

Phạm Trường

Bạn có thể quan tâm

Hà Tĩnh Xã hội