Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Rà soát việc chi 200 triệu mời ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh

Lãnh đạo huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) cho biết địa phương sẽ rà soát việc chi 200 triệu đồng mời ông Võ Hoàng Yên và cộng sự về chữa bệnh.

Ngày 21/3, ông Võ Văn Đồng, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Bình Sơn, cho biết đầu tuần tới, Ban Thường vụ Huyện ủy sẽ họp để rà soát, xem xét việc mời ông Võ Hoàng Yên và cộng sự về khám, chữa bệnh cho người dân địa phương hồi tháng 7/2020.

"Chúng tôi sẽ xem xét kỹ vụ việc chi tiền ngân sách 200 triệu đồng mời ông Yên về khám, chữa bệnh và đề xuất hướng xử lý vụ việc. Về nguyên tắc, nếu tổ chức, cá nhân chi sai thì phải hoàn trả lại tiền cho ngân sách", ông Đồng nói.

Ong Vo Hoang Yen chua benh anh 1

Ông Võ Hoàng Yên khám cho người dân huyện Bình Sơn hồi tháng 7/2020.Ảnh: T.P.

Theo ông Đỗ Thiết Khiêm, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, từ ngày 11 đến 12/7/2020, địa phương đã chi gần 200 triệu đồng mời ông Võ Hoàng Yên và nhóm cộng sự về khám, chữa bệnh cho người dân. Đoàn khám, chữa bệnh của ông Yên gồm 19 người. Trong số này, 9 người có giấy phép hành nghề.

"Chúng tôi chi 200 triệu đồng gồm tiền vé máy bay, chi phí ăn, ở cho đoàn ông Yên và chi phí cho lực lượng công an, đoàn viên, thanh niên bảo vệ an ninh trật tự phục vụ công tác khám, chữa bệnh", ông Khiêm nói.

Lãnh đạo huyện Bình Sơn lý giải khi mời đoàn ông Võ Hoàng Yên về khám chữa bệnh, địa phương đặt kỳ vọng những trường hợp người dân nghèo, mắc các bệnh nan y nhưng không có điều kiện khám, chữa bệnh sẽ được thầy thuốc giỏi khám, chữa trị.

Sau khi ông Võ Hoàng Yên bị tố cáo, Công an Quảng Ngãi xác minh ngẫu nhiên 17 trường hợp được ông này khám, chữa trị. Tất cả trường hợp đều cho rằng việc chữa trị không hiệu quả.

Ong Vo Hoang Yen chua benh anh 2

Công an thu thập thông tin về việc chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên. Ảnh: T.P.

Công an Quảng Ngãi nhận định phương pháp chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên và cộng sự có nhiều vấn đề, phản khoa học và có dấu hiệu lừa dối.

"Ông Yên ấn huyệt, bóp họng, bẻ tay chữa bệnh cho người dân theo phương pháp thô bạo như vậy nhưng không ai yêu cầu dừng lại thời điểm đó. Các ngành, địa phương cần xem lại trách nhiệm quản lý về vấn đề này. Vụ việc đang gây mất niềm tin của người dân với chính quyền", đại tá Võ Văn Dương, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, nói.

Về việc cấp phép chữa bệnh, ông Lê Báy, Phó giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi, thừa nhận ngành y tế thiếu sót trong việc giám sát, ngăn chặn những hành động, phương pháp chữa bệnh không đúng quy định của ông Võ Hoàng Yên. Sở Y tế Quảng Ngãi sẽ báo cáo đầy đủ về vụ việc cho UBND tỉnh Quảng Ngãi xử lý.

Tuần trước, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Võ Phiên chỉ đạo ngành y tế, các huyện, thành phố dừng việc mời, cấp phép cho ông Võ Hoàng Yên khám, chữa bệnh tại địa phương.

Lãnh đạo tỉnh giao Sở Y tế phối hợp cùng huyện Bình Sơn đánh giá hiệu quả việc khám, chữa bệnh của ông Yên cùng cộng sự tại huyện Bình Sơn năm 2020. Kết quả rà soát tại 22 xã, thị trấn ở huyện này cho thấy ông Võ Hoàng Yên đã khám cho khoảng 776 người mắc các bệnh câm, điếc bẩm sinh, bại não, bại liệt, teo cơ... Sau 8 tháng, không có người nào khỏi bệnh.

Phó giám đốc Sở Y tế nói gì về vụ ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh?

Lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ngãi nói lúc đầu cơ quan này không ủng hộ việc khám chữa bệnh của đoàn ông Yên nhưng sau đã thay đổi vì có huyện Bình Sơn đứng ra mời khám cho dân nghèo.

Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm