Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Rà soát quy trình tiêm vaccine tại nơi có trẻ tử vong

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đánh giá quy trình tiếp nhận, bảo quản và thực hành tiêm chủng tại các điểm có trường hợp tử vong hoàn toàn đúng quy định.

Chiều 13/10, bà Dương Thị Hồng, Viện phó Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Hà Nội), cho biết cơ quan này đã nhận được báo cáo nhanh của sở y tế địa phương về một số trường hợp tử vong sau khi tiêm vaccine.

Trước đó, hai trẻ sơ sinh đã tử vong sau khi tiêm vaccine. Một trường hợp được tiêm vaccine viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên (Vĩnh Phúc) ngày 10/10. Bệnh nhân còn lại là bé gái 2 tháng tuổi tại xã Chiềng Xôm, thành phố Sơn La, tử vong sau khi tiêm vaccine 5 trong 1 ở trạm y tế địa phương.

nguyen nhan tu vong do vaccine anh 1

Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên - nơi một trường hợp tử vong do tiêm vaccine viêm gan B. Ảnh: vinhphuc.gov.

Theo bà Hồng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã rà soát nhanh toàn bộ quy trình tiêm chủng và quản lý vaccine tại các địa phương này. Tất cả đều đúng quy định và đảm bảo an toàn tiêm chủng. Các trường hợp khác cùng điểm tiêm chủng không có bất thường về sức khỏe.

Về nguyên nhân gây tử vong, đại diện của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: "Sở y tế địa phương sẽ chủ trì cuộc họp với hội đồng tư vấn chuyên môn để đánh giá nguyên nhân. Thông tin cụ thể sẽ được các bác sĩ Lâm sàng và Nhi khoa kết luận".

Hiện tại, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cùng gia đình nạn nhân đều phải đợi kết luận từ sở y tế địa phương sau khi cơ quan này thu thập đủ hồ sơ và chỉ đạo họp hội đồng chuyên môn.

"Chúng tôi cũng đã đánh giá nhanh để quyết định có tiếp tục công tác tiêm chủng tại địa bàn xảy ra sự cố hay không. Tuy nhiên, quy trình tiếp nhận, bảo quản vaccine và thực hành tiêm chủng tại các điểm này đủ an toàn", bà Hồng khẳng định.

Trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vaccine viêm gan B

Sau 8 tiếng tiêm vaccine viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên (Vĩnh Phúc), trẻ có dấu hiệu bất ổn và tử vong dù được chuyển tuyến để cấp cứu.

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe