Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ra mắt tuyển tập thơ thiếu nhi nhân Ngày Thơ Việt Nam

Nhân Ngày thơ Việt Nam lần thứ 15, NXB Kim Đồng ra mắt ấn bản mới tập thơ thiếu nhi “Hỏi lá, hỏi hoa” của nhà thơ Cao Xuân Sơn.

Tập thơ nằm trong phiên bản mới của bộ Thơ với tuổi thơ – tuyển chọn những tập thơ hay nhất viết cho thiếu nhi. Đó là những bài thơ nằm lòng với nhiều thế hệ thiếu nhi Việt Nam trong các tập thơ: Ai dậy sớm của Võ Quảng, Những bài thơ nho nhỏ - Phạm Hổ, Bầu trời trong quả trứng - Xuân Quỳnh, Bài ca trái đất - Định Hải, Góc sân và khoảng trời - Trần Đăng Khoa, Quả địa cầu - Hoàng Hiếu Nhân, Con muốn mặc áo đỏ đi chơi - Phan Thị Thanh Nhàn và Hỏi lá, hỏi hoa - Cao Xuân Sơn…

tap tho cho thieu nhi anh 1
Bộ sách Thơ với tuổi thơ.

Là người nhiều năm tâm huyết gắn bó với văn học thiếu nhi, dường như nhà thơ Cao Xuân Sơn vẫn luôn mang trong mình một tâm hồn trẻ thơ thích “ngửa mặt lên đếm sao trời” như anh từng quả quyết: “Tôi cam đoan là luôn có hai dạng người thích ngửa mặt lên đếm sao trời, ấy là trẻ em và các nhà thơ.”

Tập thơ Hỏi lá, hỏi hoa tuyển chọn 22 bài thơ hay nhất viết cho thiếu nhi của nhà thơ, nhiều bài trong đó được trẻ em thuộc nằm lòng như Hỏi lá, hỏi hoa, Ru mưa, Mùa xuân của nghé con, Mồ hôi của biển, Mở sách ra là thấy, Hội diều, Con chuồn chuồn đẹp nhất, Thời gian

Mỗi bài thơ trong Hỏi lá, hỏi hoa là một giai điệu đầy cảm xúc về thế giới bao la của tình yêu thương con người, thiên nhiên, vạn vật.

Là người yêu thiên nhiên, cỏ cây hoa lá nên trong thơ Cao Xuân Sơn những hình ảnh gắn với thiên nhiên như “mùa thu mát rượi”, “mùa xuân nắng ấm”, “mùa xuân bày tiệc cỏ non”, “nắng là áo lụa dài buông của trời”, “biển lên với trời”, “đá ngồi cho sóng đấm lưng”, “trăng non như một con diều vút lên”, “diều với chạm từng mây cao”… xuất hiện nhiều lần với những liên tưởng mới lạ, thú vị.

tap tho cho thieu nhi anh 2
Tập thơ Hỏi lá, hỏi hoa của nhà thơ Cao Xuân Sơn.

Cao Xuân Sơn có tài quan sát tỉ mẩn, với một tâm hồn nhạy cảm, tinh tế, anh phát hiện ra những vẻ đẹp ẩn chìm trong cái ồn ào của phố thị, không phải ai cũng nhận ra. Đó là Tiếng ve đêm – một “bài ca riêng mùa hè” “giữa phố đông, nhà chật”; vẻ đẹp của “con chuồn chuồn đẹp nhất” trong vô vàn con “Chuồn Ngô, chuồn Ớt, chuồn Kim…” mỗi con một hình một vẻ ngoài kia.

Phải là người thấu tâm lý trẻ thơ đến nhường nào, Cao Xuân Sơn mới có thể hóa thân vào lũ trẻ với những thắc mắc, mong ước rất hồn nhiên như “Sao không nhiều Tết hơn”, “Xà bông có răng đâu/ Mà ăn tay hả bố?”…

Tâm hồn trẻ thơ vốn nhạy cảm với tất cả những gì tai nghe mắt thấy, nên trong tập thơ, nhiều bài dành tình cảm đặc biệt cho những người thân yêu: “À ơi, thương mẹ, mưa ngoan/Mồ hôi áo mẹ biết làm sao khô?”; có khi cho một “Thằng nhóc phố tôi” không quen biết, hay cho cả chú mèo bị nằm trong “chiếc lồng bẫy chuột”.

Âm hưởng của thơ ca dân gian đặc biệt sâu đậm trong thơ của Cao Xuân Sơn. Rất nhiều bài thơ được làm theo thể thơ lục bát truyền thống và có tiết tấu, vần điệu của những bài ca dao, đồng dao trẻ em được à ơi, thuộc lòng từ thơ bé: “Thời gian trong suốt giọt mưa/ Sông dài biển rộng đón đưa vơi đầy”, “Không học hành, thi cử/ Sao hoa là Trạng Nguyên?/ Chẳng là trăm là nghìn/ Hoa Đồng Tiền ai đặt?”

Trong thơ Cao Xuân Sơn, ngoài những vần thơ tươi vui đầy màu sắc, ta còn bắt gặp những nốt trầm của suy tưởng, triết lý như: “Hạt gạo người nhớ/ Muối, người hay quên”, “Nhưng chỉ thấy một con chuồn chuồn đẹp nhất/ Chính là con chuồn chưa một lần bị bắt/ Con chuồn chuồn… đang bay”.

Nhà thơ Cao Xuân Sơn sinh năm 1961, nguyên quán tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Ông là tác giả của nhiều cuốn sách viết cho thiếu nhi, trong đó có tập thơ Hỏi lá, hỏi hoa, Bố vắng nhà, Con chuồn chuồn đẹp nhất ... và nhiều tập thơ in chung.

Bộ sách về biển đảo dành cho thiếu nhi

Bộ sách "Biển đảo quê hương em" cung cấp cho độc giả những thông tin bổ ích và giáo dục ý thức thế hệ trẻ Việt Nam trong việc giữ gìn được chủ quyền.

Đặng Mai

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản