Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ra mắt tài liệu hướng dẫn xây dựng chế độ ăn bệnh viện

Sở Y tế TP.HCM vừa ra mắt tài liệu “Hướng dẫn xây dựng chế độ ăn bệnh viện” do các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng và các đầu bếp chuyên nghiệp phối hợp thực hiện.

Đây là bộ tài liệu với các thực đơn dinh dưỡng bệnh lý được các bác sĩ và chuyên gia có kinh nghiệm về dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế của Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM và các bệnh viện của Thành phố dành gần 6 tháng nghiên cứu, phát triển với sự tham gia của các đầu bếp chuyên nghiệp.

Bộ tài liệu cung cấp các thực đơn đạt chuẩn về dinh dưỡng cho các bệnh nhân mắc các bệnh lý có liên quan đến dinh dưỡng như đái tháo đường, tăng huyết áp, suy thận, bệnh gout đang được điều trị nội trú hoặc ngoại trú trong bệnh viện và là tài liệu giúp cho cán bộ dinh dưỡng tiết chế, bếp ăn tại các bệnh viện dễ dàng trong tư vấn, thiết kế và chế biến các chế độ ăn điều trị phù hợp cho người bệnh góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả điều trị.

Tai lieu ve che do an benh vien anh 1
Ảnh minh hoạ.

Các thực đơn được xây dựng dựa trên các khuyến nghị dinh dưỡng, các hướng dẫn về dinh dưỡng tiết chế cho các bệnh lý liên quan của Tổ chức Y tế thế giới, Bộ Y tế, các hướng dẫn khoa học về dinh dưỡng tiết chế của các nước phát triển, thói quen ăn uống và tiêu thụ thực phẩm của người bệnh, thực tế điều trị, khả năng tiếp cận thực phẩm, nguồn nhân lực thực hiện nhiệm vụ tiết chế hiện tại của các bệnh viện và khả năng chi trả chi phí bữa ăn của người bệnh.

Bộ thực đơn gồm 32 thực đơn dinh dưỡng cho các bệnh lý khác nhau, được thiết kế với các món ăn được thay đổi đảm bảo cung cấp nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho người bệnh đồng thời khắc phục được tình trạng dư thừa natri, đường, chất béo rất phổ biến tại Việt Nam.

Thực đơn mỗi ngày được xây dựng bao gồm 3 bữa ăn chính, và số bữa phụ tùy theo loại bệnh lý. Các món ăn trong bộ thực đơn đa dạng, dễ chế biến từ các nguồn thực phẩm sẵn có, có giá trị sinh học cao, dễ tiêu hóa và hấp thu, có giá thành hợp lý.

Bộ tài liệu được lãnh đạo Bộ Y tế, Sở Y tế TP.HCM và các chuyên gia đánh giá cao về ý nghĩa và giá trị thực tiễn, trong bối cảnh thiếu hụt nhân lực có chuyên môn về dinh dưỡng tại các bệnh viện.

Các tài liệu này không chỉ góp phần nâng cao chất lượng công tác dinh dưỡng tiết chế trong bệnh viện, mà còn là giải pháp can thiệp dinh dưỡng kịp thời và phù hợp giúp tăng hiệu quả điều trị, giảm thời gian nằm viện, giảm chi phí điều trị, giảm nguy cơ suy dinh dưỡng, nhiễm trùng bệnh viện và phòng ngừa nhiều biến chứng khác.

http://suckhoedoisong.vn/tphcm-ra-mat-tai-lieu-huong-dan-xay-dung-che-do-an-benh-vien-n127093.html

Theo HH / Sức Khỏe Đời Sống

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe