Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Ra mắt sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng 4 thứ tiếng

Sáng ngày 28/8, triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh: Cuộc đời và sự nghiệp từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế” khai mạc tại Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, Phủ Chủ tịch.

Sự kiện này do Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam, Lưu trữ quốc gia Mỹ, Cơ quan Lưu trư trữ Liên bang Nga, Tổng cục Lưu trữ Pháp phối hợp với Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức.

Trien lam quoc te ve Chu tich Ho Chi Minh anh 1
Bìa sách Chủ tịch Hồ Chí Minh: Cuộc đời và sự nghiệp từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế.

Phát biểu tại khai mạc triển lãm ông Nguyễn Văn Công - Giám đốc Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch - cho biết: "Triển lãm là một hoạt động hết sức thiết thực và có ý nghĩa nhằm nghiên cứu, tìm hiểu, lưu giữ và lan tỏa di sản Hồ Chí Minh, góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và tôn vinh những di sản vĩ đại của Người. Càng có ý nghĩa hơn khi Triển lãm được tổ chức tại Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch là nơi Người đã sống và làm việc trong suốt 15 năm cuối đời (1954 - 1969) và cũng là nơi Người đã trút hơi thở cuối cùng vĩnh biệt đồng bào, đồng chí và bạn bè quốc tế".

Nhân dịp này, xuất phát từ nội dung của triển lãm, Ban tổ chức đã phối hợp với Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông xuất bản sách Chủ tịch Hồ Chí Minh: Cuộc đời và sự nghiệp từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế với 4 thứ tiếng Việt, Anh, Nga, Pháp. Sách dày 200 trang khổ 20,5 x 23,5 cm, được bố cục 3 phần: Phần 1: Quê hương và gia đình; Phần 2: Người thanh niên yêu nước, người chiến sĩ cách mạng, vị lãnh tụ thiên tài; Phần 3: Bản Di chúc thiêng liêng - Sự kết tinh tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước - cho biết thêm Ban tổ chức giới thiệu hơn 100 tài liệu, hình ảnh được lựa chọn kỹ lưỡng từ nhiều nguồn, nhiều quốc gia, trong nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, qua đó giúp công chúng hiểu rõ hơn những tư tưởng và cống hiến của Người cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, sự nghiệp hòa bình, tình hữu nghị và phát triển vì tiến bộ của Việt Nam và thế giới.

"Triển lãm thể hiện sự tôn kính và như một nén tâm nhang thành kính dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh", ông Tùng nói.

Trien lam quoc te ve Chu tich Ho Chi Minh anh 2
Các đại biểu tham quan triển lãm.

Đại diện Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga ông Andrey Efimenko - Giám đốc phụ trách về Thu thập, Bảo quản, Đăng ký và Tổ chức sử dụng tài liệu - chia sẻ: "Đối với chúng tôi, những tài liệu có giá trị quý hiếm này là bằng chứng tài liệu lịch sử về người bạn cao quý và chân thành của đất nước chúng tôi. Thật khó để tìm thấy một nhân vật có thể thể hiện rõ ràng sinh động và đầy đủ ý tưởng đoàn kết hợp tác giữa các dân tộc chúng ta - xa về mặt địa lý, nhưng, như thể hiện qua trải nghiệm ấn tượng của thế kỷ 20, rất gần về tinh thần".

"Tôi muốn lưu ý rằng chúng ta càng cách xa về mặt thời gian với cuộc đời Hồ Chí Minh, càng sáng hơn ý nghĩa nhân loại của nhân vật lịch sử này với mức độ đạo đức cao nhất. Sự đơn giản và khiêm tốn, khả năng làm việc và sự hy sinh đáng kinh ngạc của Người rất đáng được tôn trọng và noi theo. Tôi chắc chắn rằng triển lãm này sẽ góp phần vào sự hiểu biết đầy đủ hơn cho những người đương thời chúng ta về nhân cách và thời đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh", ông Andrey Efimenko nói.

Trien lam quoc te ve Chu tich Ho Chi Minh anh 3
Pano trưng bày ảnh Thông cáo đặc biệt của Ban Chấp hành TƯ Đảng Lao động Việt Nam về việc Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần, đăng trên báo Nhân dân số 2651, ngày 5/9/1969; Đồng chí Lê Duẩn, Bí thư thứ nhất Đảng Lao động Việt Nam đọc diễn văn trong Lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường Ba Đình ngày 9/9/1969.

Với ông René Nicolas Houzelot - Quyền Giám đốc Lưu trữ quốc gia Pháp tại Paris - điều khiến ông thực sự kính trọng về Chủ tịch Hồ Chí Minh đó là Người đã dẫn dắt dân tộc Việt Nam giành độc lập và thống nhất đất nước. Ông cũng bày tỏ tình cảm sâu sắc đối với sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhiều tài liệu về Người ở các nước Liên bang Nga, Mỹ, Pháp… là nguồn tư liệu quý báu của lịch sử.

Ông cũng cho biết nhiều tài liệu giới thiệu trong triển lãm này là một phần trong số hơn 10.000 trang tài liệu phản ánh thời gian hoạt động tại Pháp của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đang bảo quản tại Lưu trữ quốc gia Hải ngoại Pháp. Năm 2016, cơ quan này đã số hóa và trao tặng một bản sao cho Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước.
Minh Châu

Bạn có thể quan tâm