Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Robot chó cõng súng trên lưng, tự động nhắm mục tiêu

Hình ảnh robot 4 chân được trang bị súng trường chuyên dụng tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Quân đội Mỹ.

Mới đây, Sword International, công ty chuyên làm súng trường tự động, đăng tải trên website của công ty hình ảnh một robot 4 chân được trang bị súng trường. Được gọi là SPUR, robot này có khả năng zoom quang học 30x, camera nhiệt để nhắm mục tiêu trong bóng tối với phạm vi hoạt động 1.200 m.

Đây là sự kết hợp của chó robot Vision 60 của Ghost Robotics (Mỹ) và một khẩu súng trường được thiết kế bởi Sword International.

Robot duoc trang bi sung anh 1

Hình ảnh SPUR với khẩu súng trường được thiết kế đặc biệt ở trên lưng. Ảnh: The Verge.

Trước đó, SPUR được trưng bày tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Quân đội Mỹ từ 11-13/10, tại Washington D.C (Mỹ).

Vào năm 2020, Phi đội Lực lượng An ninh 325 tại Căn cứ Không quân Tyndall ở Florida là đơn vị đầu tiên trong Bộ Quốc phòng Mỹ sử dụng robot 4 chân. Theo Jiren Parikh, Giám đốc điều hành Ghost Robotics, chúng được dùng cho việc tuần tra ở vành đai căn cứ, điều hướng các khu vực hiểm trở.

Mặc dù tuần tra là hình thức sử dụng phổ biến nhất của các robot 4 chân, nhưng các nhà sản xuất đang dần thử nghiệm cho những mục đích khác. Chúng có thể được dùng làm tháp di dộng, phá bom hoặc phát hiện các vũ khí CBRN (hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân).

Phần lớn nhà sản xuất dường như cũng hướng tới việc phát triển các "cỗ máy chiến đấu" này. Một số công ty đã phát triển các thiết bị tự động có trang bị súng.

Robot duoc trang bi sung anh 2

Boston Dynamics, nhà sản xuất robot 4 chân có khả năng phục hồi khi ngã, cam kết sẽ không vũ khí hóa sản phẩm của mình. Ảnh: The Drive.

Sự xuất hiện của các robot có súng này khiến nhiều người quan ngại về độ an toàn của chúng nếu được áp dụng trong thực tế.

Trước đây các chuyên gia cũng đã quan ngại về những "robot giết người" (hệ thống vũ khí tự động gây chết người, hoặc LAWS) trong bối cảnh chính sách của Mỹ không cấm phát triển và triển khai chúng.

Hiện Sword International và Ghost Robotics chưa công bố về việc bán các sản phẩm robot có súng này. Dù vậy, không loại trừ khả năng các robot này sẽ sớm xuất hiện trên thị trường.

Nhân viên văn phòng Trung Quốc biểu tình online để phản đối 996

Dù nhiều công ty cam kết giảm giờ làm, văn hóa làm việc 996 vẫn là vấn đề nhức nhối với người lao động Trung Quốc.

Không còn người đào Bitcoin ở Trung Quốc

Lệnh cấm tiền mã hóa của Trung Quốc khiến tỷ lệ đào Bitcoin của nước này giảm dần về 0.

Phi hành gia già nhất thế giới bay lên vũ trụ

William Shatner, nam diễn viên 90 tuổi người Canada, trở thành người già nhất bay vào vũ trụ.

Hải Triều

Theo The Verge

Bình luận

Bạn có thể quan tâm