Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ra mắt Nhóm nghị sĩ ủng hộ APEC tại Hạ viện Mỹ

Việc ra mắt Nhóm nghị sĩ ủng hộ APEC tại Hạ viện Mỹ gửi đi thông điệp khẳng định ủng hộ của Quốc hội và lưỡng đảng tại Mỹ đối với APEC nói riêng và quan hệ Mỹ - châu Á nói chung.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết vào ngày 3/10, tại trụ sở Quốc hội Mỹ đã diễn ra Lễ công bố thành lập Nhóm nghị sĩ ủng hộ APEC tại Hạ viện. Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, với tư cách nước chủ nhà APEC 2017, đã phối hợp với Trung tâm Quốc gia Mỹ về APEC (NCAPEC), các văn phòng Quốc hội chủ trì tổ chức sự kiện này.

Tham dự sự kiện cùng với hai đồng chủ tịch nhóm là các Hạ nghị sĩ Rick Larsen và Dave Reichert, có Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh. Cùng dự còn Đại sứ New Zealand Tim Groser, Đại sứ Singapore Ashok Kumar Mirpuri cùng một số hạ nghị sĩ thành viên nhóm, nhiều đại diện các văn phòng Quốc hội và giới doanh nghiệp Mỹ.

nghi si My ung ho APEC anh 1
Hạ nghị sĩ Dave Reichert phát biểu trong lễ ra mắt. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh cảm ơn các nghị sỹ Quốc hội, Trung tâm Quốc gia về APEC và cộng đồng doanh nghiệp về sáng kiến này; đánh giá sự kiện này gửi đi thông điệp khẳng định ủng hộ của Quốc hội và lưỡng đảng tại Mỹ đối với APEC nói riêng và quan hệ Mỹ - châu Á nói chung.

Trong hai thập kỷ qua, APEC đã trở thành một diễn đàn quan trọng, thúc đẩy sự phát triển kinh tế và hợp tác khu vực, mang lại lợi ích to lớn cho các nước thành viên, trong đó có Mỹ. Đại sứ khẳng định quan hệ Việt Nam - Mỹ đã được làm sâu sắc hơn sau chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (tháng 5/2017) và tin tưởng chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam sẽ tiếp tục đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.

nghi si My ung ho APEC anh 2
Đại sứ Phạm Quang Vinh tại lễ công bố thành lập Nhóm nghị sĩ ủng hộ APEC tại Hạ viện Mỹ hôm 3/10. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Đại sứ Phạm Quang Vinh cũng nhấn mạnh, là nước chủ nhà APEC 2017, Việt Nam đã và đang phối hợp chặt chẽ với các nền kinh tế thành viên, thúc đẩy sự phát triển thành công của APEC, trong đó đến nay đã tổ chức hơn 200 hội nghị, đạt những kết quả quan trọng trong nhiều vấn đề. Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực để đảm bảo thành công của Hội nghị Cấp cao vào tháng 11 tới đây.

Đại sứ cũng hoan nghênh thông báo mới đây của Nhà Trắng về việc Tổng thống Donald Trump sẽ thăm Việt Nam và dự Hội nghị Cấp cao các nền kinh tế APEC vào tháng 11. Đại sứ tin tưởng chuyến đi sẽ góp phần tăng cường quan hệ giữa các nước trong khu vực, cũng như quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ.

Phát biểu tại sự kiện, các Hạ nghị sĩ Rick Larsen, Dave Reichert và Madeleine Bordallo đều đánh giá khu vực châu Á - Thái Bình Dương có ý nghĩa rất quan trọng với Mỹ cả về kinh tế, an ninh và lợi ích quốc gia. Do đó, Mỹ cần có sự quan tâm đặc biệt tới APEC, nhất là sau khi rút khỏi Hiệp định TPP. Việc thành lập nhóm nghị sĩ ủng hộ APEC là một nỗ lực quan trọng của Quốc hội nhằm định hướng chính sách của Mỹ, góp phần củng cố vị thế của Mỹ, thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, cũng như sự phát triển hoà bình, thịnh vượng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Các nghị sĩ đánh giá cao nước chủ nhà Việt Nam đối với APEC trong năm 2017.

nghi si My ung ho APEC anh 3
Đại sứ Phạm Quang Vinh nhấn mạnh Việt Nam đã và đang phối hợp chặt chẽ với các nền kinh tế thành viên, thúc đẩy sự phát triển thành công của APEC. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam cũng trình chiếu tại buổi lễ video clip quảng bá về APEC Việt Nam 2017 và các địa phương tổ chức hội nghị. Nhóm nghị sĩ ủng hộ APEC tại Hạ viện là một sáng kiến với sự tham gia của các hạ nghị sĩ đến từ hai đảng Cộng hoà và Dân chủ, hợp tác với các quan chức APEC và những bên liên quan nhằm hợp tác trong APEC và giữa Mỹ với khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

nghi si My ung ho APEC anh 4
Các cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tham dự sự kiện. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh chủ trì sơ duyệt APEC 2017

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017, đã chủ trì sơ duyệt các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng.

Tổng thống Trump tới Việt Nam dự Tuần lễ Cấp cao APEC

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến Việt Nam và một số nước châu Á trong chuyến công du kéo dài từ ngày 3-14/11.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm