Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ra mắt cuốn sách về ứng phó thảm họa của Nhật Bản

Đây là cuốn sách được các vị lãnh đạo cấp cao của Nhật Bản cũng như Việt Nam đánh giá cao về giá trị.

Nhật Bản là một trong những nước đã và đang chịu nhiều thảm họa nhất thế giới, hàng năm đất nước này thường xuyên phải gánh chịu từ thảm họa thiên nhiên như động đất, sóng thần, hạn hán… đến những thảm họa do con người gây ra như nhà máy điện hạt nhân, chiến tranh...

Vì vậy, việc bảo vệ an toàn và tính mạng con người khỏi các thảm họa này luôn được coi là nhiệm vụ chính trị cao của những tổ chức đứng đầu nhà nước Nhật Bản, đặc biệt là Đảng Dân chủ Tự do - Đảng tập hợp những nhà chính trị có bản lĩnh đương đầu với mọi thử thách và khó khăn để bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân.

Đảng Dân chủ Tự do đã đề xướng việc “Chấn hưng đất nước” hay nói theo cách khác là “Kokudo Kyojinka - Tăng cường năng lực quốc gia” nhằm phòng, chống và giảm thiểu thiên tai và chuẩn bị tinh thần về giáo dục, khoa học xã hội, văn hóa, lịch sử.

Xuất phát từ những hoàn cảnh khó khăn và nhiều biến cố đó đã góp phần tạo nên tinh thần kiên cường, bản sắc văn hóa độc đáo và sự thông minh của con người Nhật Bản trong cuộc sống cũng như những thử thách nghiệt ngã của thiên nhiên và lịch sử.

Cuốn sách Kyojinka: Tăng cường năng lực quốc gia ứng phó thảm họa ở Nhật Bản, Châu Á và Thế giới là một điển hình về ý thức của người Nhật Bản trong vấn đề sống còn là thảm họa thiên tai.

sach ve ung pho tham hoa anh 1
Sách  Kyojinka: Tăng cường năng lực quốc gia ứng phó thảm họa ở Nhật Bản, Châu Á và Thế giới.

Nhận xét về cuốn sách, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe – Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cho rằng, đây là một tài liệu quan trọng mà tất cả người dân đều nên đọc. Theo đó, Nhật Bản là một đất nước tươi đẹp nhưng cũng là một quốc gia phải hứng chịu rất nhiều thảm họa thiên nhiên. LDP đã và đang cố gắng hết sức phát huy các giá trị tốt đẹp của Nhật Bản để bảo vệ đến cùng cuộc sống của nhân dân trong thảm họa thiên tai.

Nội dung cuốn sách gồm các bài viết và tư liệu quý giá của một số nhà chính trị lớn, học giả và tổ chức nghiên cứu chính sách nổi tiếng của Nhật Bản về ứng phó với thảm họa thiên tai – một chủ đề có ý nghĩa quan trọng, cấp thiết đối với mọi quốc gia, vùng lãnh thổ trong thời đại ngày nay. Cuốn sách là một công trình đúc kết từ những bài học lớn lao mà chính dân tộc Nhật Bản đã phải trả giá bằng tính mạng hàng trăm nghìn người dân của mình qua suốt lịch sử xây dựng và phát triển đất nước.

Việt Nam cũng là quốc gia phải hứng chịu và chống chọi với nhiều tai họa do thiên nhiên mang tới và những di chứng mà lịch sử để lại. Nhật Bản và Việt Nam là hai đối tác chiến lược sâu rộng của nhau, có rất nhiều điểm tương đồng về văn hóa, lịch sử và điều kiện tự nhiên. Vì vậy, cuốn sách này sẽ là tài liệu tham khảo quý để độc giả Việt Nam nghiên cứu, vận dụng trong quá trình xây dựng chính sách, quản lý, tổ chức xã hội để phát triển bền vững; phòng ngừa, thích ứng, vượt qua những thách thức mà chúng ta đang đối mặt; nhất là trong bối cảnh của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Bên cạnh đó, cuốn sách còn là tài liệu giúp độc giả tăng cường hiểu biết của mình về đất nước và con người Nhật Bản; có sự đồng cảm về suy nghĩ, tình cảm, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Nhà nước và Nhân dân hai nước.

Nhận định về cuốn sách, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng đây là cuốn sách quý đối với độc giả Việt Nam.

5 cuốn sách khoa học bổ ích dành cho trẻ em

5 cuốn sách về 5 môn khoa học khác nhau sẽ là món quà thiết thực nhất dàng tặng các em nhỏ nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi.


Trịnh Dung

Bạn có thể quan tâm

Sách hay

Tren ban mo hinh anh

Trên bàn mổ

0

Bài "Trên bàn mổ" của Trương Đăng Dung nằm trong tập thơ "Em là nơi anh tị nạn", vừa ra mắt tháng 10. Tác phẩm được tác giả viết với lời đề: "Kính tặng mẹ".