Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ra mắt bộ sách lịch sử 'Loạn 12 sứ quân'

Ở tuổi 99, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư tỏ ra minh mẫn khi giao lưu với bạn đọc nhân dịp tái bản bộ tiểu thuyết lịch sử "Loạn 12 sứ quân".

Buổi giao lưu do NXB Văn hóa - Văn nghệ tổ chức sáng 20/9, tại Đường sách TP.HCM.

Loạn 12 sứ quân là bộ tiểu thuyết dã sử dựa trên một số sự kiện lịch sử đầu thế kỷ X, khi Ngô Quyền xưng vương, lập nền tự chủ đầu tiên cho nước nhà.

Loạn 12 sứ quân bắt đầu xảy ra khi Ngô Quyền băng hà (năm 944), Dương Tam Kha cướp ngôi vua của cháu gọi bằng cậu ruột là Ngô Xương Ngập. Triều đình nổi loạn, các thế lực khắp nơi nổi dậy cát cứ. Nhiều biến loạn, xung đột, tranh chấp xảy ra làm cho chính quyền suy yếu.

Loan 12 su quan anh 1

Bộ tiểu thuyết Loạn 12 sứ quân vừa được tái ngộ bạn đọc sau 30 năm. Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng.

Ngô Xương Văn, con thứ của Ngô Quyền, lật đổ Dương Tam Kha, đón anh ruột về cùng trị quốc. Anh mất, ông ở ngôi đến năm 965 thì qua đời, triều đình đại loạn. Nhà Ngô suy yếu, con là Xương Xí tự thấy không thể đứng đầu một nước, nên lui về Bình Kiều lập làm một sứ quân.

Sứ quân Trần Lãm nhận động trưởng Đinh Bộ Lĩnh làm con nuôi. Đinh Bộ Lĩnh nối nghiệp nghĩa phụ, hợp lực cả hai nơi trở thành sứ quân hùng mạnh nhất.

Trần Lãm chết, Đinh Bộ Lĩnh trở thành người cầm đầu lực lượng vũ trang hùng mạnh, lần lượt đánh bại các sứ quân khác. Khi nhà Ngô suy yếu, ông bắt đầu đánh dẹp các sứ quân còn lại thống nhất nước nhà, lập nên nhà Đinh.

Loạn 12 sứ quân được dập tắt, đất nước thống nhất. Đây là thắng lợi của xu hướng thống nhất quốc gia, thắng lợi của tinh thần dân tộc và ý chí độc lập mạnh mẽ của nhân dân.

Loan 12 su quan anh 2

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư trò chuyện cùng độc giả tại chương trình giao lưu. Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng.

Loạn 12 sứ quân được xuất bản lần đầu năm 1990 do NXB Đồng Nai thực hiện với 6 tập riêng lẻ.

Sau 30 năm, NXB Văn hóa - Văn nghệ TP.HCM tái bản bộ sách này trên cơ sở tổ chức biện soạn, hiệu đính chỉnh sửa hoàn thiện với định dạng 6 tập gom lại trong 3 quyển gồm: Tập 1-2: Mộng bá tranh hùng - Vọng nguyệt đài; tập 3-4: Hoa Lư anh hùng tụ nghĩa - Khói lửa kinh kỳ; tập 5-6: Mưu chước thiền sư - Vạn Thắng Vương.

Loan 12 su quan anh 3

Ở vào tuổi 99, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư vẫn tỏ ra minh mẫn và tinh anh khi giao lưu cùng độc giả. Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng.

Chia sẻ trong chương trình giao lưu, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư cho biết khoảng giữa năm 1978, do điều kiện kinh tế gia đình eo hẹp, ông ra ngoài sửa xe đạp mưu sinh ở tuổi 60.

Trước năm 1975, ông viết nhiều cuốn sách thuộc thể loại địa chí. Ông đã viết bộ sách địa phương chí dưới nhan đề Giang sơn Việt Nam và đã xuất bản được 3 tập: Non nước Phú Yên, Non nước Khánh Hòa, Non nước Ninh Thuận. Tuy nhiên, công việc biên khảo ấy đang tiến hành dở dang thì thời cuộc thay đổi, ông không còn đủ điều kiện tiếp tục nữa.

Loan 12 su quan anh 4

Nhà nghiên cứu, tiến sĩ Nguyễn Nhã chia sẻ tại chương trình. Ông đánh giá cao sức làm việc và độ tin cậy của bộ tiểu thuyết Loạn 12 sứ quân của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư. Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng.

Với nghề “mới” này, ông tranh thủ những lúc không có khách đến sửa xe, đem cái dự định trước kia ra thực hiện. Ông lại lặn ngụp trong những tài liệu chính sử và lần theo dấu khuyết sử trong những sách sử ông từng đọc còn ghi chép rất đơn sơ, khiếm khuyết, ít tài liệu.

Giữa lúc thời buổi khó khăn mưu sinh, ông không còn thời gian đi trung tâm lưu trữ hay thư viện nữa. Ông cũng bán hầu hết sách cũ tư liệu để lấy tiền mua gạo sống qua ngày.

Trong hoàn cảnh đó, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư bèn nhớ và hệ thống lại những tư liệu mà mình từng được đọc trong các cuốn sách như Đại Việt sử ký toàn thư; Việt sử tân biên hay những bài báo, sách vở ghi chép được.

“Tôi bèn moi lại trong trí nhớ những gì đọc, xem, nghe được để dùng làm sườn mà dựng bộ truyện này”, tác giả kể lại.

Vạn Thắng Vương

Sau khi Ngô Xương Xí chết, họ Ngô hết người kế vị. Trong nước một ngày không thể không có vua, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi, lấy tôn hiệu là Vạn Thắng Vương.

Cuộc gặp đầu tiên giữa Đinh Bộ Lĩnh và Lê Hoàn

Đinh Bộ Lĩnh nghe về Lê Hoàn, có ý muốn đón cậu bé này về nhà để đào tạo thành tướng tài.

https://www.sggp.org.vn/ra-mat-tieu-thuyet-lich-su-loan-12-su-quan-cua-nha-nghien-cuu-99-tuoi-686431.html

Quỳnh Yên / Sài Gòn Giải Phóng

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản

Pham gia cua mot cay son hinh anh

Phẩm giá của một cây son

0 38

Nhiều lúc tôi nghĩ, son phấn với những người đàn bà như mạ tôi không đơn thuần chỉ để trang điểm, nó giống như là vũ khí, là thành trì của họ hơn.

Phut im lang nay hinh anh

Phút im lặng này

0 13

Nhà thơ Đoàn Văn Mật đã ghi lại cảm xúc nghẹn ngào trước những mất mát, hy sinh lớn lao của các chiến sĩ cứu hộ, cứu nạn.