Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ra đường khi không cần thiết, người dân ở Hà Nội bị phạt đến 3 triệu

Người dân không đeo khẩu trang, ra đường không có lý do cần thiết hoặc không giữ khoảng cách tối thiểu sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt 1-3 triệu đồng.

Sáng 24/7, Hà Nội bắt đầu giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của UBND TP (dựa trên nguyên tắc Chỉ thị 16 của Thủ tướng). Từ 6h, mọi người dân tại Hà Nội được yêu cầu ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết hoặc đi làm trong trường hợp được cho phép.

Khi ra ngoài, người dân phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng.

UBND TP yêu cầu các lực lượng tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai kịp thời, hiệu quả các nội dung của Chỉ thị 17 và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Người dân ra đường đi dạo khi Hà Nội áp dụng Chỉ thị 17 (dựa trên nguyên tắc Chỉ thị 16 của Thủ tướng) sẽ bị phạt tối đa 3 triệu đồng. Ảnh: Thạch Thảo.

Theo khoản 2, điều 12 Nghị định 117/2020 của Chính phủ, người dân ra đường khi không có lý do cần thiết sẽ bị xử phạt về hành vi không thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Mức phạt cho trường hợp này là 1-3 triệu đồng.

Người không đeo khẩu trang hay không giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp nơi công cộng cũng bị phạt tiền 1-3 triệu đồng, quy định tại điều 12 nêu trên.

Khoản 3 điều 12 của nghị định trên quy định cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động, không thực hiện chỉ thị về giãn cách xã hội, thì bị phạt tiền ở mức 10-20 triệu đồng.

Còn tại khoản 5 của điều 12, cơ quan chức năng sẽ xử phạt 30-40 triệu đồng đối với chủ/tài xế phương tiện vận tải không thực hiện yêu cầu kiểm tra và xử lý y tế trước khi ra khỏi vùng có dịch; đưa người, phương tiện không có nhiệm vụ vào vùng dịch.

Đáng chú ý, điều 12 của nghị định trên quy định người nào không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người, cụ thể là tụ tập từ 3 người trở lên, sẽ bị phạt 10-20 triệu đồng.

Ngoài ra, điều 10 Nghị định 117/2020 cũng áp chế tài xử phạt 1-3 triệu đồng đối với người không khai báo hoặc khai báo không trung thực về dịch bệnh; không đăng ký theo dõi sức khỏe với trạm y tế cấp xã của người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sau khi ra viện hoặc kết thúc việc điều trị tại cơ sở khám, chữa bệnh.

Hà Nội buổi sáng cách ly xã hội Ngày đầu áp dụng cách ly xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16, nhiều người Hà Nội ra chợ sớm mua lương thực, thực phẩm. Đường phố vắng lặng, thỉnh thoảng vẫn có người tập thể dục.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm