Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Ra đề thi thử về virus Zika nhằm cảnh báo học sinh'

Sau thông tin hai người Việt Nam nhiễm virus Zika, chủ đề thời sự này liên tiếp được các giáo viên dạy online đưa vào đề thi thử THPT quốc gia.

Nhiều giáo viên cho rằng, đưa virus Zika vào đề thi nhằm cung cấp kiến thức phòng tránh dịch bệnh cho học sinh và kiểm tra sự am hiểu đời sống của các em. Đây cũng là cách giúp sĩ tử làm quen dạng câu hỏi bám sát vấn đề thời sự.

Thầy Phan Huy Phúc - giáo viên tiếng Anh gửi thông điệp đến sĩ tử: "Hãy bảo vệ mình và gia đình".

Đề Ngữ văn

Đề bài thuộc câu 1, phần đọc hiểu theo kết cấu của đề thi THPT quốc gia, do thầy Đặng Ngọc Khương, giáo viên trường Phổ thông Quốc tế Newton (Hà Nội) biên soạn.

Một phần nội dung của đoạn văn mang thông tin: “Câu chuyện này bắt nguồn khi Bộ Y tế Brazil thông báo trong năm 2015 có tới 2.782 trường hợp trẻ em sinh ra tại Brazil mắc chứng não nhỏ - một căn bệnh theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá là không thể chữa được. 

virus zika vao de thi anh 1
Trẻ em bị mắc virus Zika. Ảnh 

Reuters.

Con số này trong năm 2014 chỉ là 147 trẻ. Trẻ mắc hội chứng này, não bộ sẽ không phát triển bình thường khi ở trong bụng mẹ. Kết quả, đứa trẻ ra đời với cái đầu nhỏ bất thường.

Hầu hết em bé kém may mắn như vậy đều không sống được lâu. Và dù có may mắn sống sót, sự phát triển của các em cũng gặp rất nhiều trở ngại. Nhưng như vậy thì sao? Vấn đề là ở chỗ các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân của hội chứng này là vì virus Zika....

... Còn tại Việt Nam, tuy chưa có ghi nhận trường hợp nào mắc phải virus Zika, nhưng chúng ta lại có vật chủ trung gian lây truyền căn bệnh này: Muỗi Aedes”.

Từ đó, đề bài nêu câu hỏi: “Đoạn trích trên thuộc phong cách ngôn ngữ nào?".

“Anh chị hãy cho biết thông tin Còn tại Việt Nam, tuy chưa có ghi nhận trường hợp nào mắc phải virus Zika, nhưng chúng ta lại có vật chủ trung gian lây truyền căn bệnh này: Muỗi Aedes có còn chính xác tới thời điểm này hay không? Điều đó liên quan gì đến đặc trưng của phong cách ngôn ngữ được xác định ở câu 1?".

Thầy Khương giải đáp: Học sinh cần biết đoạn văn trên thuộc phong cách báo chí, khoa học. Tuy nhiên, đề thi không còn tính chính xác hoàn toàn vì tính đến thời điểm hiện tại ở Việt Nam đã có hai trường hợp nhiễm virus Zika. Điều này liên quan tính thời sự của phong cách ngôn ngữ báo chí.

Với câu hỏi “Anh chị cảm nhận được gì từ đoạn trích về mức độ nguy hiểm của virus Zika và biện pháp phòng tránh?", học sinh cần nêu rõ: Virus Zika có ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng con người, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Vì virus Zika có vật chủ trung gian lây truyền là muỗi Aedes nên chúng ta cần tìm cách diệt muỗi và các ổ bọ gậy xung quanh nơi ở để giảm thiểu nguy cơ lây bệnh.

Khi thấy xuất hiện những triệu chứng khả nghi, chúng ta phải đến ngay cơ sở y tế để được khám chữa.

Đề Hoá học

Virus Zika cũng là chủ đề khai thác của môn Hóa học. Thầy Lê Đăng Khương, giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội chia sẻ đề thi.

"Virus Zika được , gây ra hiện tượng đầu nhỏ. Các bệnh đầu nhỏ là sự thoái hóa hoặc dị dạng của não, quyết định sự ra đời của trẻ em với đầu nhỏ hơn kích thước bình thường và đôi khi gây tử vong. Người ta không dùng aspiril để điều trị bệnh nhân nhiễm virus Zika do có khả năng gây ra hội chứng xuất huyết. Phần trăm theo khối lượng của các nguyên tố C, H, O trong aspirin lần lượt là 60,00%, 4,44% và 35,56%. Biết công thức phân tử trùng với công thức đơn giản nhất. Công thức phân tử của aspirin là

A. C9H8O3     B. C9H8O4   C. C8H9O3   D. C8H9O4

Trích một câu hỏi khác của đề thi này: “Zika (ZIKV) là virus lây truyền chủ yếu qua vết cắn của muỗi Aedes bị nhiễm. Tên của virus lấy tên từ khu rừng Zika, gần hồ Victoria ở Uganda, nơi đã tìm thấy đầu tiên vào năm 1947. Hiện tại, thuốc paracetamol có thể được sử dụng để làm giảm cơn đau và sốt chứ chưa phải là thuốc đặc hiệu. Paracetamol có công thức cấu tạo như sau. 

virus zika vao de thi anh 2

Phát biểu nào sau đây là đúng?

Học sinh chọn một trong số những đáp án sau:

A. Paracetamol phản ứng với NaOH theo tỉ lệ 1: 1.

B. Paracetamol là hợp chất hữu cơ đơn chức.

C. Liên kết CO-NH trong Paracetamol là liên kết amit.

D. Paracetamol là phenol.

Đề tiếng Anh

Đề thi thử tiếng Anh của thầy giáo Phan Huy Phúc nằm trong phần đọc hiểu, điền từ vào ô trống, thuộc kết cấu đề thi THPT quốc gia. Bài thi nêu ra một đoạn văn gồm 10 ô trống, yêu cầu học sinh tìm các phương án thích hợp. 

Thầy Phan Huy Phúc chia sẻ về đề thi có virus Zika.

Zika virus is a mild disease and most people with the virus do not have symptoms. However, the recent rise in the spread of Zika virus in Brazil has been accompanied by a rise in the number of children born with 1_______ small heads—a condition identified as microcephaly. 2_______, several countries reported a steep increase in Guillain-Barré syndrome—a disorder that could lead to paralysis and death. Evidence is growing that Zika virus causes 3_______ microcephaly and Guillain-Barré syndrome.

Zika virus is a mosquito-borne virus first identified in Uganda in 1947. It was subsequently identified in humans in 1952. Zika virus disease outbreaks were reported for the first time from the Pacific in 2007 and 2013 (Yap and French Polynesia, 4_______ , and in 2015 from the Americas (Brazil and Colombia) and Africa (Cabo Verde). Zika virus is transmitted to people through the bite of an infected mosquito, the same breed that 5_______ dengue and yellow fever.

The incubation period of Zika virus disease is likely to be a few days. The symptoms 6_______ fever, skin rashes, muscle and joint pain, and headache. These symptoms are usually mild and last for 2-7 days. People infected with Zika virus should get plenty of rest, drink enough fluids, and treat pain and fever with 7_______ medicines. If symptoms 8_______, they should seek medical care. There is currently no vaccine available.
Prevention and control 9_______ on reducing mosquitoes through removal of breeding sites and reducing contact between mosquitoes and people. This can be done by using insect repellents, wearing clothes that cover as much of the body as possible, and sleeping under mosquito nets. Mosquito breeding sites such as flower pots, used tyres, and roof gutters, should be cleaned. During outbreaks, health authorities may advise that spraying of insecticides be 10_______ out. Travellers should take basic precautions described above to protect themselves from mosquito bites.

1. Basically/amazingly/unusually/rarely
2. However / On one hand / First of all / In addition
3. either / perhaps / both / among
4. respectively / orderly / formerly / occasionally
5. transports / infects / transmits / diagnoses
6. describe / nclude / report / consist
7. common / popular / advanced /domestic
8. change / disappear/ worsen / revolve
9. catch / insist / persist / rely
10. carried / taken / brought / called

Thầy giáo trẻ tư vấn: “Muốn đạt điểm cao, học sinh cần theo dõi thời sự và sống trong môi trường sử dụng tiếng Anh hàng ngày”.

Thầy Phúc đánh giá, việc kết hợp hai kỳ thi tốt nghiệp và cao đẳng, đại học thành một kỳ thi THPT quốc gia có thể khiến đề thi đòi hỏi cao hơn. Học sinh cần sử dụng Tiếng Anh thường xuyên trong cuộc sống. 

Virus Zika được phát hiện đầu tiên từ khỉ Rhesus vào năm 1947 tại Uganda và năm 1948 phát hiện trên muỗi Aedes. Muỗi truyền bệnh thuộc nhóm Aedes là loài muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Thời gian ủ bệnh 3 đến 12 ngày. Người bệnh có biểu hiện sốt, phát ban trên da, viêm kết mạc, đau khớp, đau cơ, mệt mỏi và đau đầu.

Virus Zika không trực tiếp gây tử vong và chưa có kiểm định rõ ràng, nhưng có mối tương quan lớn đối với 2 bệnh là hội chứng não nhỏ và hội chứng viêm đa rễ thần kinh. Hiện chưa có vắc xin phòng virus Zika và cũng chưa có thuốc đặc hiệu điều trị.

Virus Zika vào đề thi môn Tiếng Anh, Sinh học

Sau khi Bộ Y tế thông tin hai trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam, thầy giáo dạy Tiếng Anh và Sinh học đã ra đề thi thử, đề cập loại virus này, góp phần cảnh báo học sinh.


Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục