Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

QZ8501 gặp nạn vì tăng tốc quá nhanh

Bộ trưởng Giao thông Indonesia hôm nay cho hay máy bay của hãng AirAsia đâm xuống biển Java khiến 162 người thiệt mạng vì đã tăng tốc quá nhanh, với vận tốc 1.828 m/phút.

Một phần của máy bay QZ8501. Ảnh: BBC
Một phần của máy bay QZ8501. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Giao thông Indonesia Ignasius Jonan khẳng định máy bay của AirAsia đã tăng tốc quá nhanh. Không máy hành khách hay chiến cơ nào có thể tăng tốc nhanh như vậy.

"Máy bay, trong những phút cuối, đã đi lên nhanh hơn vận tốc thông thường, trước khi gặp nạn. Tôi cho rằng rất hiếm chiến cơ nào có thể vọt lên với vận tốc 1.828 m/phút", ông Jonan chia sẻ với BBC.

Ông cho biết thêm vận tốc trung bình của máy bay thương mại chỉ vào khoảng từ 300 m/phút đến 600 m/phút, vì chúng không được thiết kế để vọt lên quá nhanh.

Tháng trước, một nguồn tin cho Reuters hay dữ liệu radar cho thấy chuyến bay QZ8501 đã lên cao "không thể tưởng tượng được" trước khi lao xuống biển. Có thể vận tốc của nó vượt quá mức cho phép.

Tuần trước, lực lượng cứu hộ tìm thấy 2 hộp đen của máy bay AirAsia. Indonesia cũng đã tìm thấy phần thân của máy bay, nơi được cho là chứa các thi thể của các hành khách còn lại. Đội cứu nạn đang nỗ lực trục vớt nó.

Công bố kết quả phân tích hộp đen ghi âm buồng lái QZ8501

Các nhà điều tra Indonesia cho biết, phân tích hộp đen dữ liệu ghi âm buồng lái cho thấy không có dấu hiệu của một vụ khủng bố hay phi công tự sát khiến máy bay gặp họa.

Xác định vị trí, chụp được ảnh thân máy bay AirAsia

Thông tin mới xác nhận nói phần thân chính của máy bay AirAsia gặp nạn đã được định vị và chụp ảnh dưới biển Java, BBC đưa tin.

Đỗ Quyên

Bạn có thể quan tâm

Thế giới