Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quyết định sốc của nhà Hoàng tử Harry có thể khiến Canada tốn tiền

Nếu công tước và công nương xứ Sussex chuyển đến Canada, quốc gia này sẽ phải tốn hàng triệu USD tiền thuế để đảm bảo an ninh.

Các chuyên gia an ninh cho biết Canada có thể sẽ phải chi hàng triệu USD tiền thuế mỗi năm cho các chi phí an ninh nếu Hoàng tử Harry và Công nương Meghan chuyển đến đây, Reuters đưa tin.

Công tước và công nương xứ Sussex đã khiến Nữ hoàng Elizabeth và gia đình hoàng gia Anh choáng váng trong tuần này khi nói rằng họ dự định dành phần lớn thời gian ở Bắc Mỹ.

Trong khi cặp đôi chưa cho biết sẽ ở đâu trong khu vực Bắc Mỹ, nhiều nhà quan sát cho rằng Canada là một lựa chọn hợp lý. Cặp đôi đã ở quốc gia nằm trong Khối Thịnh Vượng Chung Anh trong sáu tuần cuối năm 2019.

Chính phủ Canada có thể sẽ có nghĩa vụ pháp lý phải bảo đảm an ninh cho họ, các chuyên gia an ninh cho biết.

Theo ông Larry Busch, một cựu sĩ quan Cảnh sát Hoàng gia Canada đã chỉ đạo công tác an ninh cho các nhà lãnh đạo thế giới như các tổng thống Mỹ và nhân vật hoàng gia, cặp đôi sẽ không thể từ chối việc đảm bảo an ninh của Canada.

Harry,  Meghan,  hoang gia Anh,  nu hoang anh 1

Công tước và công nương xứ Sussex sẽ khiến Canada tốn hàng triệu USD tiền thuế nếu chuyển đến đây. Ảnh: Vox.

“Chi phí cho việc này có thể lên tới hàng triệu USD”, ông Mike Zimet, giám đốc công ty an ninh ở New York đã bảo vệ Thượng nghị sĩ Mỹ Bernie Sanders, diễn viên Lin-Manuel Miranda và Alec Baldwin nói.

Ông Joe Balz, chủ tịch công ty an ninh GloProSec tại Toronto nói: “Sẽ luôn có một kẻ kỳ quặc gây ra vấn đề cho họ”. Ông cũng nói thêm rằng họ sẽ an toàn hơn ở Canada so với ở Mỹ, nơi có luật kiểm soát súng lỏng lẻo.

“Họ cũng cần phải lo lắng về con trai họ bị bắt cóc”, ông Zimet nói. Ông cũng cho rằng “đó là một tình huống quan trọng, đặc biệt là khi liên quan đến những kẻ khủng bố. Khi một đứa trẻ bị bắt cóc đòi tiền chuộc, cha mẹ chúng sẽ làm gì?”.

Một cuộc thăm dò do công ty truyền thông Canada Postmedia thực hiện cho thấy hơn 60% trong số 1.515 người Canada được khảo sát ủng hộ việc bổ nhiệm Hoàng tử Harry làm Toàn quyền Canada, người đại diện cho nữ hoàng tại Canada.

Cuộc khảo sát được tiến hành vào ngày 6/1, hai ngày trước khi cặp đôi tuyên bố kế hoạch rút khỏi vai trò thành viên cấp cao của hoàng gia.

Hoàng gia Anh ‘nuốt đắng’ tìm đường lui cho vợ chồng Hoàng tử Harry

Hoàng gia Anh đang khẩn trương lên “kế hoạch rút lui” cho Hoàng tử Harry và Công nương Meghan sau thông báo gây sốc của cặp đôi tối 8/1.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm