Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quyền anh Việt Nam bắt đầu khẳng định vị thế với quốc tế

Cùng nhau thượng đài tại WBA Asia, Trần Văn Thảo và Trương Đình Hoàng đang hiện thực hóa đưa nền quyền anh Việt Nam hòa vào dòng chảy chuyên nghiệp thế giới.

Việc sự kiện tranh đai WBA Asia diễn ra tối 18/5 tại TP.HCM đánh dấu lần đầu tiên một sự kiện quyền anh chuyên nghiệp cấp độ châu lục được tổ chức tại Việt Nam. Đặc biệt hơn cả, các võ sĩ hàng đầu của làng quyền anh Việt Nam như Trần Văn Thảo, Trương Đình Hoàng, Nguyễn Văn Hải…, sẽ cùng nhau thi đấu với các võ sĩ nước ngoài trên võ đài chuyên nghiệp.

Quyền anh có mặt tại Việt Nam từ rất sớm nếu so với các bộ môn thể thao khác. Tuy nhiên, vì nhiều yếu tố khách quan bộ môn này chưa thực sự nhận được những trái ngọt xứng đáng, sau khi chúng ta chỉ ghi danh ở các giải đấu nghiệp dư cấp độ khu vực. Chính vì thiếu các thành quả lớn khiến quyền anh chưa nhận được sự quan tâm xứng đáng với tiềm năng có thể tạo ra.

Nhưng tất cả đã dần thay đổi sau khi Trần Văn Thảo giành được chiếc đai WBC Asia, đai vô địch của một trong 4 liên đoàn quyền anh lớn trên thế giới.

boxing anh 1
Trần Văn Thảo (phải) sẽ đối đầu với võ sĩ đến từ Trung Quốc. Ảnh: Nguyên Trí.

Là võ sĩ đầu tiên thi đấu chuyên nghiệp và giành đai vô địch, Trần Văn Thảo tạo nên nguồn cảm hứng lớn cho các võ sĩ trong nước khi tiếp cận với nền quyền anh nhà nghề, vốn rất nổi tiếng trên thế giới nhưng lại chưa hề có mặt tại Việt Nam.

Liên tiếp sau đó, các sự kiện hướng tầm chuyên nghiệp như Victory 8, HBF…, được tổ chức thành công đã minh chứng cho câu trả lời: Liệu quyền anh Việt Nam đã có hướng đi đúng đắn để tiến lên chuyên nghiệp?

Quả thật, quyền anh Việt Nam hoàn toàn có khả năng tiến lên chuyên nghiệp nếu có được sự tổ chức và đầu tư hợp lý.

Khi Liên đoàn Quyền anh Việt Nam công bố mục tiêu chuyên nghiệp hóa nền quyền anh nước nhà, cùng những gì Trần Văn Thảo, Trương Đình Hoàng thể hiện trước những tay đấm hàng đầu từ các nền quyền anh phát triển như Philippines, Australia..., đã khiến người hâm mộ ngày một quan tâm hơn tới quyền anh Việt Nam.

Trước trận đấu đối thủ người Trung Quốc Rongguo Wu tối nay, Trần Văn Thảo đã có chia sẻ những mong muốn của anh với nền quyền anh nước nhà. Theo Thảo, khi nhìn vào những thành tựu của bóng đá Việt Nam trong hơn 1 năm qua, anh thực sự hi vọng chỉ cần người hâm mộ thể thao dành 1/10 sự quan tâm đó tới quyền anh thì đã là một thành công rất lớn với các võ sĩ.

Tuy nhiên, sự quan tâm nào cũng cần cái giá của nó. Đó là những thành tích, những chiến thắng diễn ra ngay trước mắt người hâm mộ. Và với Thảo, trận đấu với võ sĩ người Trung Quốc là cơ hội như thế.

boxing anh 2
Trương Đình Hoàng (phải) sắp đại chiến võ sĩ Thái Lan. Ảnh: Nguyên Trí.

Còn với Trương Đình Hoàng, “Nam vương quyền anh”, lần tái xuất tại sự kiện WBA Asia đánh dấu lần đầu tiên nhà vô địch SEA Games 2015 ra mắt sàn đấu chuyên nghiệp, đồng thời quay trở lại đội tuyển quốc gia để chuẩn bị cho SEA Games 31 diễn ra tại Philippines năm nay.

Trước trận ra mắt chạm trán võ sĩ người Thái Lan, Đình Hoàng khẳng định anh hoàn toàn có thể theo đuổi cả hai võ đài chuyên nghiệp và nghiệp dư. Bởi, đó là con đường tối ưu nhất để một võ sĩ có thể phát triển được sự nghiệp cá nhân, và tích lũy được kinh nghiệm nhờ cọ xát với các đối thủ trong khu vực ở các giải đấu quốc tế.

Với quyền anh Việt Nam, thành công của Trần Văn Thảo hay Trương Đình Hoàng mới là bước khởi đầu. Chặng đường tiến ra thế giới của quyền anh Việt Nam vẫn còn lắm chông gai, nhưng nhìn vào những gì hai võ sĩ này làm được, đó là cơ hội để các võ sĩ khác theo đuổi trong một tương lai dài hơn cho sự nghiệp của mình.

Nam vương boxing Việt Nam đã phát ngán Flores

Mặc cho những lời thách thức của chuẩn võ sư Pierre Francois Flores, nhà vô địch SEA Games 2015 Trương Đình Hoàng vẫn bỏ ngoài tai.Thi Nga

Bạn có thể quan tâm

Thể thao

Team Flash dai chien SBTC cho top 4 hinh anh

Team Flash đại chiến SBTC cho top 4

0

Chiều 6/5, Team Flash đối đầu với đối thủ đáng gờm SBTC. Cả hai đội đều đấu tranh cho tấm vé đến play-off Icon Series SEA mùa Hè 2021 (giải Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến).