Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Quỹ từ thiện của Leonardo DiCaprio vướng nghi án rửa tiền

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, số tiền trong quỹ từ thiện của nam diễn viên đến trực tiếp từ hàng tỷ USD tham ô của các quan chức cấp cao Malaysia.

Ngày 20/7, nam tài tử The Revenant vừa tổ chức một trong những sự kiện từ thiện lớn nhất năm tại St. Tropez, để kỷ niệm năm thứ 3 Quỹ từ thiện Leonardo DiCaprio (LDF) được thành lập. Đêm tiệc đã quy tụ hàng loạt ngôi sao quốc tế như Mariah Carey, Naomi Cambell, Bradly Cooper hay Joan Smalls.

Tuy nhiên, ngay trước khi đêm tiệc diễn ra, Bộ tư Pháp Mỹ đã hoàn tất hồ sơ từ toà án Los Angeles, trong đó khẳng định nam tài tử vừa đoạt giải Osar chính là nhân tố chủ chốt trong vụ án tham nhũng tầm cỡ thế giới, liên quan tới 1MBD - công ty đầu tư quốc gia Malaysia.

Mặc dù toàn bộ cáo buộc không trực tiếp nhắm đến DiCaprio, nhưng nam diễn viên vẫn bị nhắc đến nhiều lần trong tập tài liệu 136 trang, với từ ngữ ám chỉ “Nam diễn viên số 1 Hollywood”. Theo đó, các quan chức tham ô Malaysia đã được lợi trực tiếp từ việc thông qua 1MBD để chuyển tiền vào quỹ từ thiện do nam diễn viên sáng lập.

Ngoài ra, việc tập trung điều tra vào LDF cũng làm dấy lên nhiều câu hỏi về mối liên hệ mờ ám giữa tổ chức này với các nhân tố trong 1MBD. Sự thiếu minh bạch trong các cuộc giao dịch giữa 2 tổ chức cũng gây ảnh hưởng tới uy tín của DiCaprio, vì anh chính là người đã xây dựng mô hình hoạt động của tổ chức nói trên.

Quy tu thien cua Leonardo DiCaprio vuong nghi an rua tien anh 1
Diễn viên Leonardo DiCaprio chụp ảnh cùng một doanh nhân Malaysia, người đang bị tập trung điều tra do dính líu đến scandal tham nhũng 1MDB. Ảnh: Getty Images

Được thành lập không phải với tư cách một tổ chức phi lợi nhuận, mà là dưới hình thức quỹ tư vấn quyên góp gắn liền với Quỹ Cộng đồng California, LDF vì thế không bị yêu cầu phải công khai toàn bộ thu nhập hay chi tiêu của họ.

“Thật khó để xác định Quỹ DiCaprio đã xuất đi những khoản tiền nào, vì việc trở thành một phần của Quỹ Cộng đồng California (CCF) khiến cho việc xem xét tình hình tài chính của nó trở nên bất khả thi”, một bài viết trên Inside Philanthropy thể hiện.

Một trong những câu hỏi được nêu ra nhiều nhất chính là: Ai đã trả tiền cho 6 thành viên LDF cũng như các chi phí khổng lồ cho đêm tiệc từ thiện quy tụ toàn ngôi sao hàng đầu? Và có bao nhiêu tiền từ tổ chức đã được chi trả cho các hoạt động không phải từ thiện?

Quy tu thien cua Leonardo DiCaprio vuong nghi an rua tien anh 2
Dàn chân dài đình đám xuất hiện trong sự kiện từ thiện của Leonardo DiCaprio. Từ trái qua: Constance Jablonski, Joan Smalls, Doutzen Kroes, Lily Donaldson và Anja Rubik. Ảnh: Hollywood Reporter 

 

Bên cạnh đó, nhiều người tham dự sự kiện từ thiện này cũng tiết lộ rằng vé tham dự đêm tiệc có mức giá khởi điểm là 11.778 USD (hơn 260 triệu đồng). Nhiều người trong số đó thậm chí đã chấp nhận trả khoản tiền cao hơn gấp nhiều lần để được góp mặt trong sự kiện quy tụ đến 500 người kể trên.

Mặc dù đã bị các cơ quan pháp luật “sờ gáy”, nam tài tử 41 tuổi cùng đại diện LDF và CCF vẫn từ chối trả lời các câu hỏi liên quan đến sự thiếu minh bạch và tinh thần trách nhiệm của quỹ từ thiện – một quyết định có thể làm nhiều người hâm mộ và các chuyên gia tài chính từ thiện thất vọng.

Hải Yến

Bạn có thể quan tâm

Giải trí