Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Quy trình chuyển giới không chỉ có phẫu thuật

Tính từ thời điểm có ý định chuyển giới, bệnh nhân cần trải qua rất nhiều bước trước và sau khi tiến hành phẫu thuật.

Mới đây, ca sĩ Tô Ngọc Bảo Linh (nghệ danh Lynk Lee) công khai hình ảnh của mình trong thời gian phẫu thuật tại Hàn Quốc. Lynk Lee đã phải trải qua rất nhiều cuộc phẫu thuật lớn nhỏ trước khi sở hữu vẻ ngoài như hiện tại.

Trong quá khứ, rất nhiều trường hợp trên thế giới và Việt Nam quyết định chuyển giới để có được cuộc sống theo ý muốn. Tuy nhiên, những gì chúng ta nhìn thấy thực tế chỉ là bề nổi. Người chuyển giới buộc phải trải qua những gì trước khi chính thức có diện mạo mới?

quy trinh chuyen gioi anh 1

Diện mạo hoàn toàn mới của Tô Ngọc Bảo Linh (Lynk Lee) khiến dư luận tò mò về quy trình mà người chuyển giới phải trải qua. Ảnh: Lynk Lee

Quy trình phức tạp

GS.TS.BS Trần Thiết Sơn (Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Bệnh viện Xanh Pôn) cho biết: "Nếu làm đúng theo quy trình của quốc tế mà điển hình như Pháp hay Mỹ, chuyển giới là quy trình rất phức tạp".

Kể từ thời điểm một cá nhân bắt đầu có ý định chuyển giới, họ sẽ phải trải qua 4 giai đoạn chính để sở hữu ngoại hình như mong muốn.

Bước 1: Gặp bác sĩ tâm lý và tiến hành theo dõi các vấn đề về tâm lý trong vòng 2 năm liên tục.

Bác sĩ tâm lý sẽ đánh giá đối tượng có đủ tiêu chuẩn để thực hiện công cuộc chuyển đổi giới tính hay không. Cụ thể, đối tượng có xuất hiện những rối loạn về mặt tâm lý hay những đặc điểm tiêu biểu của người chuyển giới hay không.

Bước 2: Nếu đạt đủ những tiêu chí sau 2 năm theo dõi, người mong muốn chuyển giới sẽ được cho sử dụng hormone ngoại sinh trong khoảng thời gian từ 2 đến 4 năm theo chỉ định của bác sĩ.

Bước 3: Như vậy, sau 4 đến 6 năm kể từ khi đưa ra quyết định, nếu không có vấn đề phát sinh, bác sĩ sẽ tiến hành một số cuộc phẫu thuật nhất định để chuyển đổi giới tính. Đây cũng là thời điểm chúng ta thấy được thay đổi rõ nét trong ngoại hình của người chuyển giới.

Trường hợp chuyển giới từ nam sang nữ, bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt tinh hoàn, cắt dương vật, tạo hình âm đạo, đặt ngực, một số phẫu thuật can thiệp vào thanh quản, tác động tới phần sụn giáp ở cổ để chỉnh sửa giọng nói và cuối cùng là thuật thẩm mỹ thay đổi khuôn mặt.

Tương tự đối với chuyển giới từ nữ sang nam, bác sĩ sẽ tiến hành các ca phẫu thuật như cắt bỏ buồng trứng, đóng âm đạo, khép âm hộ và tạo hình dương vật. Ngoài ra, họ cũng sẽ có những ca phẫu thuật phần sụn giáp ở thanh quản và phẫu thuật thẩm mỹ gương mặt.

Bước 4: Người chuyển giới sẽ được theo dõi sát sao bởi bác sĩ tâm lý và bác sĩ nội tiết.

Theo GS Sơn, vai trò của bác sĩ nội tiết trong giai đoạn này là rất quan trọng bởi họ sẽ giúp điều chỉnh lượng hormone trên cơ thể người chuyển giới. Cụ thể, họ sẽ tác động tới hormone nội sinh cùng ngoại sinh từ bên ngoài để giữ cân bằng, từ đó duy trì kiểu hình giới tính. Công việc này trên thực tế là rất nặng nề và đòi hỏi chuyên môn cao.

Phụ thuộc bởi tuổi tác

GS.TS Trần Thiết Sơn cho rằng người chuyển giới càng lớn tuổi, số lượng các cuộc phẫu thuật càng nhiều, khoảng thời gian để hoàn thiện quy trình cũng kéo dài hơn.

Ví dụ, chuyển đổi giới tính từ nam sang nữ khi còn rất nhỏ. Do đang trong độ tuổi trưởng thành nên cơ thể sẽ bị thiếu hụt hormone nam ngay từ đầu. Lúc này, nhu cầu bổ sung thêm hormone nữ sẽ ít hơn nhiều so với người chuyển giới khi đã trưởng thành. Nhiều trường hợp bé trai không có tinh hoàn có thể tự tạo hình âm đạo và phát triển mô ngực mà không cần phẫu thuật.

Cũng bởi lý do này, phẫu thuật chuyển đổi giới tính là một quá trình rất phức tạp và đòi hỏi sự theo dõi thường xuyên cùng vai trò lớn đến từ các bác sĩ nội tiết cũng như bác sĩ tâm lý.

GS.TS Trần Thiết Sơn kết luận: "Không nên quan niệm chuyển giới là chỉ có phẫu thuật. Đây là vấn đề thuộc nhiều chuyên khoa tham gia để điều trị và xử lý". Vì vậy, các cá nhân mong muốn chuyển giới phải cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định và không được phép chủ quan trong bất cứ giai đoạn nào.

'Phẫu thuật chuyển giới giống như vặn ngược chiều kim đồng hồ'

Người chuyển giới khi quyết định phẫu thuật phải sẵn sàng trước những nguy cơ liên quan tới sức khỏe và cuộc sống.

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm