Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quy trình check-in tự động trong 2 phút tại sân bay Nội Bài

Nét mới tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) trong những ngày vừa qua là sự xuất hiện của các máy check-in tự động giúp hành khách dễ dàng lấy thẻ lên tàu trong khoảng 2 phút.

9h sáng 25/6, tại nhà ga T1 (Cảng hàng không Nội Bài), hành khách làm thủ tục các chuyến bay nội địa chật kín khu vực quầy đón khách của Vietnam Airlines.
Dịp này, Vietnam Airlines bổ sung nhiều máy check-in phục vụ hành khách, giảm thiểu thời gian xếp hàng làm thủ tục tại quầy. Nhìn thoáng qua, nhiều người dễ lầm tưởng những máy check-in này là máy rút tiền tự động.
Vietnam Airlines là hãng hàng không thứ hai tại Việt Nam triển khai hệ thống trên. Số lượng máy khá khiêm tốn, xuất hiện tại sân bay Nội Bài, Đà Nẵng (tầng 2 cửa D2) và Tân Sơn Nhất (TP HCM).
Do nhiều người còn bỡ ngỡ, không biết thao tác nên khi máy được bật, một nhân viên luôn phải đứng cạnh để hướng dẫn.
Tuy nhiên, khi đã quen, khách hàng cho biết thủ tục này khá đơn giản. Sau khi chọn ngôn ngữ hiển thị, hành khách sẽ lấy thông tin trên vé điện tử gõ vào các ô trên màn hình.
Khách tự điền mã đặt chỗ (code vé), số vé hoặc số thẻ khách hàng thường xuyên.
Sau khi nhập chính xác Mã đặt chỗ, máy sẽ yêu cầu xác nhận đúng tên của hành khách
Tiếp theo, máy sẽ yêu cầu xác nhận đúng tên của hành khách. Nhân viên hàng không lưu ý khách nên bảo mật mã đặt chỗ của mình để không bị kẻ gian trùng tên lợi dụng dùng các ký tự đó check-in trước và lấy thẻ lên tàu.
Khách check-in sớm còn có thể chọn vị trí ngắm cảnh ưng ý. Trong ảnh là sơ đồ chỗ ngồi trên dòng máy bay Airbus A321. Ghế đã dùng được đánh dấu bằng màu đỏ, ghế trống màu xanh. 
Thao tác cuối cùng là bấm "check-in". Lúc này, hành khách sẽ nhận được thông tin trên màn hình bao gồm số hiệu chuyến bay, điểm đến, cửa ra và giờ lên tàu bay...
Bấm nút "finish" (hoàn tất thủ tục), thẻ lên tàu sẽ chạy ra từ khe phía dưới màn hình.
Thẻ lên tàu bay lấy từ máy giống hệt thẻ được cấp tại quầy thủ tục, được dùng để qua cửa kiểm soát, lên máy bay và thanh toán công tác phí.
Doanh nhân Heo Young Taeg (người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam) cho biết, ông rất hài lòng với thủ tục nhanh gọn chưa đến 2 phút của dịch vụ check-in tự động này. Việc check-in tại ki-ốt chỉ có thể thực hiện trong vòng 45 phút đến 24 tiếng trước giờ khởi hành chặng nội địa, đặc biệt tiện lợi cho những hành khách không có hành lý ký gửi.
Gia đình anh Nguyễn Đăng Toàn (37 tuổi, Hà Nội) gồm 7 người, trong đó có 3 trẻ nhỏ được ưu tiên check-in bằng máy để kịp chuyến bay vào Cam Ranh (Khánh Hòa) do khu vực quầy quá đông. Thông thường, khách đoàn trên 4 người, có trẻ em đi cùng phải làm thủ tục tại quầy.
Dù check-in bằng máy nhưng hành khách vẫn phải mang theo giấy tờ tuỳ thân như hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân. Trẻ em dưới 15 tuổi phải có giấy khai sinh gốc hoặc bản sao có công chứng.
Khách có hành lý ký gửi, sau khi nhận thẻ lên tàu tại ki-ốt check-in, sẽ làm thủ tục ký gửi hành lý tại quầy “web check-in” số 53. Trong thời gian đầu triển khai hệ thống, khách hàng chỉ có thể làm thủ tục đối với đường bay nội địa. Mặc dù làm thủ tục kiểu này rất nhanh nhưng hãng vẫn khuyến cáo hành khách cần đến sớm trước giờ bay ít nhất 1 giờ để đảm bảo không bị những trục trặc đột xuất dễ dẫn đến tình trạng lỡ chuyến.
Từ ngày 25/6, với dịch vụ mới, các khách làm thủ tục trực tuyến trên web và mobile check-in không cần phải làm thủ tục xác nhận tại quầy mà vào thẳng cửa kiểm tra an ninh. Hành khách check-in trực tuyến còn có thể tự chọn chỗ ngồi trên máy bay, xem các thông tin cửa ra và giờ lên máy bay.

Khách được check-in lên máy bay bằng điện thoại

Quy định này được áp dụng đối với hành khách không có hành lý ký gửi đi trên các chuyến bay nội địa xuất phát từ sân bay Nội Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất.

Anh Tuấn

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Kinh doanh