Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quy trình chăm sóc sức khỏe thai phụ nhiễm Zika

Trước thông tin 4 thai phụ nhiễm Zika, UBND và Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo các bệnh viện chuyên khoa sản gấp rút xây dựng quy trình, chăm sóc sức khỏe thai phụ nhiễm bệnh.

Quy trình nói trên được giao cho Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản, 2 bệnh viện Từ Dũ và Hùng Vương triển khai thực hiện.

Da co 38 truong hop nhiem Zika tren ca nuoc anh 1
 Phụ nữ chuẩn bị mang thai, hoặc trong 3 tháng đầu thai kỳ cần có biện pháp phòng muỗi đốt. Ảnh: WHO.

 

Trước đó, tại một buổi họp với các ban ngành liên quan, bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, đã đề nghị các địa phương lập danh sách những thai phụ đang mang thai trên địa bàn. Theo bà Thu, việc này sẽ giúp công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về bệnh do virus Zika đến các phụ nữ mang thai hiệu quả hơn. Đây cũng là phương pháp để phát hiện các thai phụ có dấu hiệu nhiễm bệnh.

Tính đến ngày 6/11, cả nước đã có 38 người mắc bệnh Zika, trong đó riêng TP.HCM là 29 trường hợp. Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, nhấn mạnh virus Zika có khả năng lây lan nhanh, bên cạnh dịch bệnh sốt xuất huyết đang vào những tháng cao điểm.

Ngày 3/11, UBND TP.HCM đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng chống bệnh sốt xuất huyết và Zika, do UBND, Sở Y tế và đơn vị liên quan phụ trách.

Theo PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Pasteur TP.HCM, trong vòng 5 tuần qua, mỗi tuần trung bình có 5 ca nhiễm Zika được phát hiện. Với 4 trường hợp thai phụ nhiễm virus Zika (3 cở TP.HCM, một ở Bình Dương), GS. Lân đề nghị cần gấp rút xây dựng quy trình chăm sóc sức khỏe thai phụ trong suốt quá trình mang thai. Quá trình này không chỉ bao gồm công tác khám, chữa bệnh mà còn phải bao gồm các liệu pháp tư vấn về tâm lý, sức khỏe tinh thần.

Với hơn 500 thai phụ tới khám thai mỗi ngày, Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương đã áp dụng các biện pháp tư vấn, tầm soát cho thai phụ theo chỉ đạo của Bộ Y tế từ tháng 4/2016. Các tờ rơi, cung cấp kiến thức về căn bệnh, các biện pháp phòng tránh lây nhiễm cũng được phát thường xuyên.

Dù vẫn chưa có khuyến cáo hạn chế đi vào vùng dịch, nhiều cơ quan chức năng đã khuyến cáo phụ nữ chuẩn bị mang thai, hoặc trong 3 tháng đầu thai kỳ cần có biện pháp phòng muỗi đốt và không đi đến các khu vực có người nhiễm bệnh. Nam giới nếu nghi ngờ mắc bệnh Zika cũng nên đến các bệnh viện trong hệ thống giám sát dịch bệnh của Sở Y tế để kiểm tra. Trường hợp nhiễm Zika và quyết định có con, cần phải chờ ít nhất 6 tháng.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo các phụ nữ có thai không nên đi du lịch ở các vùng có dịch Zika. Với 38 trường hợp nhiễm bệnh, Việt Nam đã được đưa vào bản đồ các nước có lưu hành bệnh này.

Hải Âu

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe