Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Quy trình bảo vệ chuyên cơ Air Force One của Obama

Chuyên cơ Air Force One của ông Obama được trang bị hệ thống đối phó tên lửa, sự hộ tống của các tiêm kích và giám sát chặt chẽ từ xa của quân đội khi hoạt động.

Air Force One (Không lực Một) là một thuật ngữ kiểm soát không lưu mà Mỹ sử dụng để gọi máy bay chở tổng thống Mỹ nhằm tránh nhầm lẫn với các phi cơ khác. Một khi ông chủ Nhà Trắng đặt chân lên bất kỳ máy bay nào, chiếc phi cơ đó lập tức trở thành Air Force One (tuy nhiên điều này thường chỉ xảy ra trong các tình huống khẩn cấp).

Chuyên cơ chở tổng thống Mỹ không đơn thuần chỉ là phương tiện đi lại mà còn được ví là “Nhà Trắng” trên không, nên máy bay được chế tạo theo những tiêu chuẩn an ninh và công nghệ tiên tiến nhất.

Không quân Mỹ đang điều hành 2 máy bay Air Force One được sửa đổi từ phi cơ thương mại Boeing 747-200B làm nhiệm vụ chuyên chở Tổng thống Barack Obama trong các chuyến công du trong và ngoài nước.

Máy bay được chỉ định là VC-25A, với số đuôi 28000 và 29000. Mỗi máy bay được trang bị 4 động cơ phản lực General Electric CF6-80C2B1. Air Force One có thể đạt tốc độ tối đa tới 1.126 km/h (nhanh hơn so với các máy bay thương mại), trần bay tối đa 13,7 km.

Air Force One được bảo vệ như thế nào?

Do tính chất đặc biệt quan trọng của Air Force One, máy bay được thiết kế như một “pháo đài bất khả xâm phạm”. Nó được trang bị hệ thống đối phó điện tử để gây nhiễu radar trinh sát và khóa mục tiêu của đối phương.

Phi cơ này cũng có hệ thống mồi bẫy pháo sáng để đánh lừa tên lửa dẫn đường bằng hồng ngoại. Một quan chức Không quân Mỹ từng khẳng định, Air Force One được thiết kế để đối phó với cuộc không kích của đối phương như một máy bay quân sự.

obama tham viet nam anh 1
Tiêm kích F-16 của Không quân Mỹ hộ tống Air Force One trong một chuyến công du. Ảnh: USAF

Quy trình hoạt động chính thức của Air Force One thường được giữ bí mật vì lý do an ninh. Theo trang mạng Quora, khi hoạt động trong nước, Air Force One thường được hộ tống bởi tiêm kích tàng hình F-22 Raptor, hoặc tiêm kích F-16. Tuy nhiên, việc hộ tống Air Force One không diễn ra thường xuyên, đặc biệt là trong các chuyến công du nước ngoài.

Về cơ bản, mọi hoạt động của Air Force One ở nước ngoài đều được giám sát chặt chẻ bởi Bộ chỉ huy Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD). Mỹ sở hữu một hệ thống vệ tinh giám sát hùng hậu có thể phát hiện sớm bất kỳ dấu hiệu khả nghi có thể đe dọa đến hoạt động của Air Force One.

Một số quan chức Không quân Mỹ tiết lộ, trong các chuyến công du nước ngoài, đường bay được lên kế hoạch rất cẩn thận, chính xác và giữ bí mật tuyệt đối. Đường bay của Air Force One thường được chọn dọc theo các khu vực có căn cứ quân sự hoặc nơi Hải quân Mỹ đang hoạt động để tiện cho việc hộ tống khi cần thiết.

Ngoài ra, khi bay qua không phận quốc gia có chủ quyền, phía Mỹ phải thông báo cho quốc gia đó về hành trình của máy bay. Việc đảm bảo an toàn cho Air Force One sẽ do quốc gia đó đảm nhận. Không một quốc gia nào muốn để xảy ra việc Air Force One bị tấn công trên không phận của họ.

Trong trường hợp tổng thống Mỹ thăm quốc gia nào đó thì không quân nước chủ nhà sẽ đảm nhận việc hộ tống cho Air Force One khi vào không phận. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, lịch trình được giữ kín hoàn toàn. Ví dụ năm 2003, khi cựu Tổng thống George. W. Bush đến thăm Iraq nhân dịp Lễ tạ Ơn, lịch trình của Air Force One được giữ bí mật vì lý do an ninh. Máy bay được thông báo cho kiểm soát không lưu Iraq là phi cơ thương mại Gulfstream.

Bên trong Air Force One

obama tham viet nam anh 2
Chuyên cơ Air Force One - biểu tượng sức mạnh của người đàn ông quyền lực nhất thế giới. Ảnh: USAF

Theo nhà sản xuất Boeing, chuyên cơ của ông Obama có diện tích sàn 371,6 m2. Bên trong máy bay có phòng họp cho tổng thống và các quan chức cấp cao. Phòng nghỉ dành cho tổng thống, các quan chức, nhân viên và phi hành đoàn. Phòng thông tin, phòng ăn, kho lưu trữ và phòng vệ sinh.

Air Force One được trang bị 85 điện thoại thông thường và điện thoại vệ tinh, radio, máy fax, máy tính kết nối Internet. Tất cả thông tin kết nối giữa máy bay với mặt đất đều được mã hóa để đảm bảo an toàn. Phi cơ còn có 19 TV và các thiết bị văn phòng khác. Air Force One hoạt động như một trung tâm chỉ huy lưu động trên không.

Máy bay được thiết kế với khả năng chịu được bức xạ điện từ và phóng xạ từ vụ nổ hạt nhân. Air Force One được trang bị hệ thống tiếp nhiên liệu trên không cho phép máy bay hoạt động liên tục trong thời gian dài mà không cần phải quá cảnh để tiếp nhiên liệu.

Những con số biết nói về chuyên cơ tổng thống Mỹ Máy bay của Tổng thống Mỹ có khả năng di chuyển qua khoảng cách 12.500 km với bình nhiên liệu đầy hoặc bay liên tục nhiều ngày nếu được tiếp xăng trên không.

Air Force One của Tổng thống Obama đến VN rạng sáng 23/5

Một nguồn tin vừa cho Zing.vn biết chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ hạ cánh xuống sân bay Nội Bài vào rạng sáng ngày 23/5 (giờ Hà Nội).

Dàn phương tiện hoành tráng luôn theo sát tổng thống Mỹ

Tổng thống Mỹ Barack Obama sở hữu những phương tiện đi lại vô cùng hiện đại, với những công nghệ vượt xa khả năng tưởng tượng của công chúng.Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Thế giới