Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Quy tắc báo thù của tội phạm buôn ma túy gốc Albani

Bên cạnh quy tắc luôn giao hàng đúng hẹn, giới tội phạm buôn cocaine ở Anh còn đề cao quyền báo thù với quy tắc “nợ máu trả bằng máu”.

Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh (NCA) đã mô tả Bỉ và Hà Lan là “điểm liên kết chính và trung chuyển ma túy”, đồng thời xác nhận các nhóm người Albani đang mở rộng ảnh hưởng của họ đối với mạng lưới cung cấp cocaine quốc tế.

Cách vận chuyển ma túy của giới tội phạm Albani

Anna Sergi, giảng viên khoa tội phạm học tại Đại học Essex (Anh) là chuyên viên nghiên cứu các mối quan hệ trong giới mafia. Bà xác nhận người Albani và nhóm tội phạm ở miền nam Italy đã liên kết. “Bất cứ khi nào ‘Ndrangheta (tập đoàn tội phạm mạnh nhất ở Italy) vận chuyển ma túy, chúng đều phối hợp rất chặt chẽ với người Albani", Anna Sergi nhận định.

Các công tố viên chống mafia cũng xác nhận cách thức ‘Ndrangheta cài người vào các bến cảng và hợp tác với các mạng lưới tội phạm Albani.

Vào năm 2017, một kẻ buôn cocaine người Albania bị bắt tại một trạm xăng ở London với giấy tờ tùy thân giả của Italy và 2 kg cocaine trong xe. Cảng nhập khẩu là mắt xích dễ bại lộ nhất đối với những kẻ buôn ma túy, bởi hoạt động kiểm tra diễn ra nghiêm ngặt. Các nguồn tin khẳng định ‘Ndrangheta giao hoạt động nhập khẩu cocaine cho các nhóm Albani.

“Những kẻ buôn ma túy cần người giỏi nhất trong việc đưa hàng ra khỏi cảng. Nếu chúng có thể vận chuyển hàng nhanh, chúng sẽ có lợi thế trước các đối thủ, và người Albani rất giỏi việc đó”, bà Anna Sergi bình luận.

Tuy nhiên, ngay cả những trùm Albania cao cấp nhất đôi khi cũng có thể sa lưới. Klodjan Copja, 30 tuổi, người điều hành một tổ chức nhập khẩu cocaine trị giá 60 triệu bảng, đã vào tù năm 2017 sau khi cảnh sát bắt quả tang những xe chở hàng của ông ta liên quan những xe tải đầy ma túy đến hạt Kent (Anh).

Các quy tắc hoạt động

Theo NCA, băng đảng Albani luôn tránh những mối thù “ăn miếng trả miếng” với các đối thủ. Đánh giá về mối đe dọa tội phạm mới nhất của Anh, NCA chỉ ra rằng giới tội phạm Albania có “kỹ năng bất thường” trong việc phát triển các mối quan hệ và “tạo liên kết với các băng nhóm tội phạm có tổ chức khác”.

Liverpool là khu vực duy nhất của nước Anh không phải là nơi tội phạm Albani bán cocaine có nguồn gốc từ Albani, dù cảng Merseyside ở Liverpool có thể đón tàu từ Nam Mỹ. Ông Tony Saggers, cựu trưởng bộ phận tình báo chống ma túy của NCA, nói rằng các băng nhóm tội phạm của thành phố Liverpool giám sát rất chặt chẽ cảng Merseyside.

Một điểm mạnh khác của các nhóm Albani là mức độ sẵn sàng cao trong việc sử dụng bạo lực. Tony Saggers lập luận rằng cuộc xung đột ở Kosovo đã khiến chúng trở nên liều lĩnh và tàn bạo.

“Thông thường, các trùm Albani tỏ ra lịch sự, lôi cuốn người khác. Song chúng ưu tiên xây dựng mối quan hệ hợp tác hơn những mối thù cạnh tranh. Sự tàn nhẫn và tinh quái của chúng thúc đẩy các nhóm tội phạm khác hợp tác với chúng", ông Tony Saggers nói.

Uy tín của người Albani trong giới tội phạm quốc tế rất cao, bởi chúng hành động chuyên nghiệp, tinh vi và luôn giao hàng đúng hẹn. Theo bà Anna Sergi, giới tội phạm Albani có quy tắc “thực hiện cam kết bằng mọi giá". Riêng nhóm Mafia Shqiptare có thêm luật báo thù với phương châm “nợ máu phải trả bằng máu”.

Bí mật giúp mafia gốc Albani độc chiếm thị trường cocaine ở Anh

Cocaine của các băng đảng gốc Albani chẳng những rẻ, mà còn tinh khiết hơn so với của đối thủ, nên họ đang độc chiếm thị trường Anh.

Ước mơ của phần tử mafia khi quay lưng với gia tộc ở Italy

Là cháu nội của trùm mafia ở Italy, quá khứ của Luigi Bonaventura gắn liền với tống tiền, buôn ma túy, giết người. Nhưng giờ đây ước mơ của anh là đập tan các tập đoàn tội phạm.

Cuộc săn tìm trùm mafia của lực lượng đặc biệt ở Italy

Thực hiện nhiệm vụ này là một đơn vị quân đội đặc biệt gồm những binh sĩ tinh nhuệ, được đào tạo chuyên sâu mang biệt danh Cacciatori.

Kiến Văn

Bạn có thể quan tâm