Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Quy tắc 3S - công thức để thành công với nghề thư ký y khoa

Với 3 chữ S (Style, Smile, Skill), các bạn trẻ sẽ dễ dàng thành công với nghề này và chắc chắn có được những trải nghiệm đáng nhớ trong môi trường làm việc đặc thù của ngành y tế.

Đó là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Huế, Trưởng phòng khám Ngoại trú, Bệnh viện Pháp Việt, tại buổi Tọa đàm nghề Thư ký Y khoa do Đại học Hoa Sen tổ chức.

Tại buổi tọa đàm, sinh viên đang học khóa thư ký y khoa tại ĐH Hoa Sen được gặp gỡ với các diễn giả, khách mời đến từ các bệnh viện lớn trên địa bàn TP.HCM với nhiều vai trò khác nhau: bác sĩ, giảng viên, cấp quản lý, thư ký, trợ lý…

Đây cũng là dịp những câu chuyện nghề nghiệp, những thắc mắc về mối quan hệ mật thiết giữa bác sĩ - thư ký y khoa - bệnh nhân được chia sẻ chân tình, dưới sự dẫn dắt của TS.BS. Nguyễn Ngọc Minh - giảng viên Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, bà Nguyễn Thị Huế - Trưởng phòng khám Ngoại trú, Bệnh viện Pháp Việt (FV), ThS. Đào Thị Hải - Phụ trách Quản lý nhóm chương trình Quản trị, Trung tâm Đào tạo trường ĐH Hoa Sen cùng hai vị khách mời là cựu sinh viên ngành thư ký y khoa, hiện làm việc tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Bệnh viện Nhi đồng I.

Thư ký y khoa: Thành công dễ hay khó?

Đây là nỗi băn khoăn của nhiều bạn trẻ chọn thư ký y khoa làm nghề nghiệp tương lai của mình. Theo bà Nguyễn Thị Huế, người có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong môi trường chuyên nghiệp như Bệnh viện FV, quy tắc người thư ký y khoa cần nhớ để thành công nằm gọn trong 3 chữ S, cụ thể:

Style: bao gồm phong cách, ngoại hình tươm tất, gọn gàng, ngăn nắp, đem lại cảm giác thoải mái, yên tâm cho bệnh nhân khi bước chân vào môi trường đặc biệt của các bệnh viện, đơn vị y tế;

Smile: luôn cười, nhưng đó không chỉ là quy tắc xã giao mà còn mang ý nghĩa gắn kết. Người thư ký y khoa cần học cách mỉm cười để người bệnh cảm thấy thân thiện, từ đó sẵn sàng chia sẻ về các triệu chứng bệnh lý của mình;

Skill: gồm kỹ năng mà người thư ký y khoa cần trang bị để làm việc tại các đơn vị y tế.

DH Hoa Sen anh 1
Bà Nguyễn Thị Huế chia sẻ về quy tắc 3S tại buổi tọa đàm.

Bà Huế cũng lưu ý các bạn sinh viên cần học tốt từ trên ghế nhà trường, tạo tiền đề quan trọng để thành công trong tương lai, đồng thời phải luôn luôn giữ lửa đam mê vì đây là yếu tố quyết định sự thành công cho cuộc đời mỗi người.

17 năm đào tạo thư ký y khoa

ThS. Đào Thị Hải, một trong những “thuyền trưởng” đã mang lại dấu ấn đặc trưng của ngành thư ký y khoa tại ĐH Hoa Sen (trước đây là CĐ Bán công Hoa Sen), khẳng định, thư ký đã qua đào tạo bài bản là một nghề, với công nghệ đào tạo bài bản được học tập, chắt lọc trực tiếp từ Viện Đào tạo xen kẽ của Pháp từ những năm 2000. Và thành công của chương trình đào tạo này được hầu hết đơn vị y tế lớn tại TP.HCM thừa nhận.

Cụ thể, khóa đào tạo đầu tiên của nhà trường đã tạo dấn ấn riêng, khẳng định vai trò của người thư ký y khoa, tách biệt hoàn toàn và có vị trí độc lập với nghề điều dưỡng, y tá.

Trong 18 học viên xuất sắc tốt nghiệp từ khóa học trên, có những cá nhân đang giữ những vị trí chủ chốt tại các bệnh viện lớn. Ngoài ra, có rất nhiều bệnh viện và cơ sở y tế lớn ưu tiên tuyển dụng sinh viên đã qua đào tạo ngành thư ký y khoa từ ĐH Hoa Sen. Điều này khẳng định thương hiệu của ngành học này tại nhà trường trong nhiều năm qua.

DH Hoa Sen anh 2
Các khách mời giải đáp thắc mắc về nghề nghiệp cho sinh viên đang học ngành thư ký y khoa tại ĐH Hoa Sen.

Ngoài ra, theo TS. BS. Nguyễn Ngọc Minh, ngành thư ký y khoa cùng ngành y đang thực hiện nhiệm vụ kinh tế y tế. Đây được xem là yêu cầu của xã hội trong thời kỳ đổi mới, là xu hướng chung của thế giới. Nhiệm vụ này đặt ra yêu cầu là phải xem bệnh nhân là trọng tâm và tất cả bộ máy hoạt động của bệnh viện hay cơ sở y tế phải phục vụ cho bệnh nhân, đem lại sự thuận lợi nhất cho người bệnh.

Người thư ký y khoa không chỉ hỗ trợ bác sĩ trong công tác khám chữa bệnh mà còn phải phục vụ phòng khám và lớn hơn là cho bệnh viện. Cũng theo bác sĩ Minh, hiện nay nhiều nơi sử dụng điều dưỡng thay thế thư ký y khoa, gây ra sự chồng chéo, lãng phí nhân sự đã qua đào tạo. Vì vậy cần tách rời 2 nghề này, tuyển đúng đối tượng được bồi dưỡng, đào tạo đúng chuyên ngành.

DH Hoa Sen anh 3
Sinh viên thích thú với những chia sẻ hữu ích của các diễn giả tại buổi tọa đàm.

Các nhiệm vụ chính của thư ký y khoa là: Tiếp nhận bệnh nhân, làm hồ sơ bệnh án điện tử một cách chính xác; Lên lịch khám đầy đủ; Giải đáp thắc mắc của bệnh nhân liên quan đến thủ tục hành chính tại bệnh viện; Lắng nghe bệnh nhân để ghi chép bệnh án chính xác; Đánh máy tất cả kết quả khám chữa bệnh; Chuyển thư từ, giấy tờ; Nhắc nhở bác sĩ lịch làm việc, cuộc hẹn trong tuần; Gửi  thông tin tư vấn, phản hồi của bệnh nhân cho bác sĩ.

Tại ĐH Hoa Sen, các khóa đào tạo thư ký y khoa được khai giảng hàng tháng với sự tham gia giảng dạy của các giảng viên nhiều kinh nghiệm chuyên môn và kỹ năng làm việc thực tế. Tham gia ngay mini game “Giải cứu ông già Noel” tại www.upskill.vn, học viên có cơ nhận ưu đãi khuyến học hấp dẫn 10-50% học phí khóa học.

Thông tin chi tiết về chương trình, liên hệ hotline 0906.800.096 hoặc truy cập website: www.upskill.vn.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn