Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Quỹ ngoại trở thành cổ đông lớn nhất của VPBank

Quỹ đầu tư Composite Capital Master Fund LP sở hữu 125,4 triệu cổ phiếu VPB, tương đương tỷ lệ 5,15% vốn ngân hàng và là cổ đông lớn duy nhất hiện nay của VPBank.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) mới đây công bố thông tin về việc quỹ đầu tư Composite Capital Master Fund LP trở thành cổ đông lớn của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

Quỹ này đã mua vào 7,3 triệu cổ phiếu của VPB trong ngày 18/2 và nâng tỷ lệ sở hữu trực tiếp tại nhà băng này lên 125,4 triệu cổ phiếu, tương đương 5,15% vốn điều lệ.

Hồi tháng 9/2018, quỹ ngoại này cũng đã nhận chuyển nhượng 7 triệu cổ phiếu VPB từ nhóm Dragon Capital.

Trong phiên giao dịch ngày 18/2, có khoảng 2,6 triệu cổ phiếu VPB khớp lệnh giao dịch trên sàn với giá bình quân 27.400 đồng/cổ phiếu và 5,7 triệu cổ phiếu giao dịch qua phương pháp thỏa thuận, giá bình quân gần 29.000 đồng. Như vậy, số tiền mà quỹ Composite Capital Master Fund LP chi ra để mua thêm lượng cổ phiếu nói trên sẽ không dưới 200 tỷ đồng.

Với việc nâng tỷ lệ sở hữu tại VPBank, quỹ đầu tư này đã trở thành cổ đông lớn (nắm giữ trên 5% vốn) của ngân hàng đồng thời là cổ đông lớn duy nhất.

Quy ngoai tro thanh co dong lon duy nhat cua VPBank anh 1

Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch HĐQT VPBank và người thân hiện sở hữu tổng cộng gần 15% vốn VPBank nhưng không ai nắm giữ quá 5%. Ảnh: Forbes.

Dù có vốn điều lệ lên tới 25.300 tỷ đến cuối năm 2019 nhưng cơ cấu cổ đông của VPBank không có cổ đông cá nhân hay pháp nhân nào nắm giữ quá 5% vốn. Nhiều lãnh đạo cấp cao của ngân hàng và người thân cũng sở hữu lượng lớn cổ phần nhưng đều dưới mức để trở thành cổ đông lớn.

Hết năm 2019, VPBank ghi nhận tổng tài sản tăng gần 17%, các chỉ tiêu cho vay khách hàng và huy động vốn tăng lần lượt 16% và hơn 25%.

Với việc là ngân hàng có NIM (biên lãi thuần) cao nhất hệ thống năm qua, xấp xỉ 7,87%, nhà băng này thu về tổng cộng 36.355 tỷ tổng thu nhập và khoản lợi nhuận trước thuế hơn 10.300 tỷ, cao nhất trong lịch sử hoạt động.

Một thông tin liên quan VPBank là việc công ty con lớn nhất của ngân hàng - FE Credit đã chuyển sang hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần. Động thái này của FE Credit được nhiều chuyên gia dự báo nhằm mục đích IPO ngay trong năm nay. Đây cũng được cho là thông tin hỗ trợ tích cực nhất tới đà tăng giá cổ phiếu VPB từ đầu năm đến nay bên cạnh kết quả kinh doanh tăng trưởng và chất lượng tài sản được cải thiện.

Chốt phiên giao dịch 21/2, cổ phiếu VPB có giá 28.800 đồng, tăng trên 45% từ đầu năm 2020 đến nay. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, mức định giá PE của FE Credit cho nhà đầu tư chiến lược trong hay ngoài nước chắc chắn sẽ cao hơn nhiều mức định giá PE 2020 của VPBank hiện tại ở mức 4,5-5,5.

Tổng giám đốc Techcombank sẽ thôi việc từ tháng 9

HĐQT Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa có nghị quyết thông qua việc miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc từ tháng 9 tới.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh