Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Quỹ mở của VinaCapital lãi lớn

Công ty VinaCapital đang quản lý các quỹ mở với tổng tài sản 855 tỷ đồng, đều ghi nhận tăng trưởng 2 con số trong nửa đầu năm.

Công ty Quản lý quỹ VinaCapital (VCFM) - thuôc Tập đoàn VinaCapital - vừa công bố lợi nhuận tích cực trong 6 tháng đầu năm. Công ty này chuyên quản lý các quỹ mở bao gồm ETF VinaCapital VN100, VEOF (Quỹ đầu tư Cổ phiếu Hưng Thịnh) và VIBF (Quỹ đầu tư Cân bằng Tuệ Sáng VinaCapital).

Trong đó, ETF VinaCapital VN100 ghi nhận mức tăng trưởng 38,5%, trong khi quỹ VEOF đạt 39,1% và quỹ VIBF đạt mức 26,6% trong nửa đầu năm. Tổng tài sản 3 quỹ này là hơn 855 tỷ đồng, với gần 6.000 nhà đầu tư.

Quan ly quy VinaCapital,  Quy mo cua VinaCapital,  ETF VinaCapital VN100 anh 1
Tăng trưởng của ETF VinaCapital VN100 trong một năm qua. Nguồn: VinaCapital.

Quỹ ETF VinaCapital VN100 được thành lập vào tháng 6/2020, nắm giữ danh mục mô phỏng theo chỉ số tham chiếu VN100 (bao gồm 100 mã cổ phiếu đầu ngành niêm yết tại HoSE). Do là quỹ mở nên nhà đầu tư có thể mua bán chứng chỉ quỹ này sàn chứng khoán với mã FUEVN100.

Tại cuối tháng 6, hơn 80% tổng tài sản của quỹ được đầu tư vào các ngành tài chính, bất động sản, tiêu dùng thiết yếu và vật liệu. Đứng đầu danh mục đầu tư là Hòa Phát (HPG), Vingroup (VIC), Techcombank (TCB), VPBank (VPB) và Vinhomes (VHM).

Ông Brook Taylor - Tổng giám đốc Quản lý quỹ VinaCapital – nói rằng chỉ sau một năm thành lập, quỹ ETF VinaCapital VN100 đã đạt được kết quả đúng như kỳ vọng khi mang lại kết quả đầu tư sát nhất với chỉ số VN-Index so với các quỹ ETF khác tại Việt Nam.


Trong khi đó VEOF là quỹ mở cổ phiếu được thành lập năm 2014, chủ yếu đầu tư vào các cổ phiếu niêm yết của các doanh nghiệp có vốn hóa lớn và vừa. VIBF là quỹ mở cân bằng kết hợp đầu tư vào trái phiếu và cổ phiếu niêm yết.


Tổng giám đốc Quản lý quỹ VinaCapital tin rằng các quỹ mở trên giúp các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tiếp cận với nhiều cổ phiếu tiềm năng tăng trưởng đang được hưởng lợi từ sự ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam, mức tăng lợi nhuận của các doanh nghiệp và sự tăng trưởng tích cực của thị trường chứng khoán.

Ông Brook Taylor chia sẻ nhà đầu tư cá nhân có thể đầu tư vào các quỹ ETF được quản lý bởi các công ty chuyên nghiệp, giúp cá nhân có danh mục đầu tư đa dạng với ít rủi ro hơn.

Trong một báo cáo gần đây, SSI Research cho biết các quỹ chủ động rút ròng khoảng 185 triệu USD trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong nửa đầu năm. Tuy nhiên, các quỹ thụ động ETF lại hút ròng tới 590 triệu USD, cao gấp 2,6 lần lượng vốn ETF vào cả năm 2020. Nhờ vậy, dòng vốn quỹ ngoại vẫn dương 410 triệu USD và đóng góp vào mức tăng trưởng 27,6% của chỉ số VN-Index.

Hiện VinaCapital là một trong những tập đoàn đầu tư và quản lý tài sản lớn tại Việt Nam với tổng giá trị xấp xỉ 3,3 tỷ USD. Các loại hình sản phẩm chính là quỹ đóng, quỹ mở, các tài khoản ủy thác, quỹ đầu tư mạo hiểm và quỹ đầu tư nội địa.

'Thị trường chứng khoán Việt Nam nóng lên là tất yếu'

Giám đốc Điều hành VinaCapital nhận định thời gian tới, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được dẫn dắt bởi quyết định mua bán của các nhà đầu tư trong nước và vẫn tích cực.

Huy Lê

Bạn có thể quan tâm