Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Quy hoạch Sơn Trà đúng thẩm quyền, đúng quy định pháp luật'

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định Quy hoạch phát triển tổng thể khu du lịch quốc gia Sơn Trà đã được lập và phê quyệt theo đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật

Tọa đàm về quy hoạch du lịch bản đảo Sơn Trà Sáng 30/5, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) phối hợp với UBND Đà Nẵng tổ chức tọa đàm phát triển du lịch bền vững tại khu du lịch quốc gia Sơn Trà.

Sáng 30/5, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) phối hợp với UBND Đà Nẵng tổ chức tọa đàm phát triển du lịch bền vững tại khu du lịch quốc gia Sơn Trà.

Tới dự có ông Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ trưởng Bộ VHTTDL và ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục Trưởng tổng cục Du lịch, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch UBND Đà Nẵng cùng Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng cùng đại diện của Văn phòng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Kế hoạch đầu tư và nhiều nhà khoa học.

Đề nghị đưa vọoc chà vá làm linh vật của Đà Nẵng

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cho rằng việc không xây mới các cơ sở lưu trú trên bán đảo Sơn Trà là vấn đề phức tạp cần xem xét một cách thấu đáo. Hủy bỏ tất cả các dự án đã được phê duyệt nhưng chưa được triển khai thì giải pháp là gì?

Thứ trưởng Ái cho rằng chính vì vậy, Bộ đã tổ chức cuộc tọa đàm để lắng nghe ý kiến của các bên liên quan, các nhà khoa học nhằm đảm bảo việc phát triển du lịch nhưng vẫn đảm bảo an ninh quốc phòng.

Mở đầu phần tọa đàm, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng chia sẻ việc thấy người ta phá rừng, đào xới Sơn Trà đã thôi thúc ông phải làm đơn kiến nghị lên Thủ tướng.

Ông Vinh đề nghị rà soát lại toàn bộ tài nguyên môi trường tại bán đảo; đồng thời xây dựng quy chế nghiêm ngặt để bảo vệ Sơn Trà, đưa voọc chà vá thành linh vật của Đà Nẵng. 

quy hoach tai ban dao Son Tra anh 1
Toàn cảnh bán đảo Sơn Trà. Ảnh: Hải Sơn

Đặt vấn đề chọn xây dựng trên Sơn Trà hay bảo tồn, biến nơi đây thành điểm đến độc nhất vô nhị, ông Vinh trả lời luôn rằng điểm đến này sẽ tăng thu nhập cho cả cộng đồng dân cư chứ không chỉ tăng thu nhập cho một nhóm người.  

"Nếu được chọn, tôi sẽ chọn Sơn Trà không phòng nghỉ chứ không phải là 300, 600 hay 1.200 phòng", ông Vinh khẳng định.

Tổng cục trưởng Tổng Cục du lịch Nguyễn Văn Tuấn đánh giá cao những ý kiến của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, song ông cho rằng tất cả cần được xem xét ở những góc tiếp cận khách quan.

Theo ông Nguyễn Thành Tiến, Phó văn phòng UBND Đà Nẵng, các dự án xây dựng với quy mô 1.200 phòng chỉ chiếm 2,75% diện tích bán đảo Sơn Trà và không có nhà đầu tư nước ngoài. Nội dung này đã được báo cáo Thủ tướng.

Liên quan tới kiến nghị của ông Huỳnh Tấn Vinh về việc chỉ quy hoạch Sơn Trà thành nơi tham quan giải trí giữ được yếu tố bảo tồn thiên nhiên, đại diện UBND Đà Nẵng ghi nhận và cho biết sẽ nghiên cứu lồng ghép một cách phù hợp trong quá trình triển khai xây dựng.

UBND Đà Nẵng cũng ghi nhận ý kiến xây dựng vọoc chà vá chân nâu làm linh vật của thành phố.

Kiến trúc sư Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, nhìn nhận "Việc bảo cấm xây dựng cũng không ổn mà cần phải phát triển nó để phục vụ cuộc sống. Tuy nhiên việc san ủi như hiện tại ở Sơn Trà là phản cảm. Vì vậy cần xem lại việc triển khai dự án của các nhà đầu tư".

Đồng tình với ý kiến này, PGS.TS Đỗ Thu Lan, nguyên Phó viện trưởng Viện Quy hoạch, Bộ Xây dựng cũng cần rà soát, cân nhắc, tính toán một cách khoa học hơn với số liệu định tính, định lượng để đảm bảo việc xây dựng xanh.

Ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đặt vấn đề có hay không sự chênh lệch các con số về diện tích rừng của Sơn Trà cũng như tính pháp lý của quy hoạch Sơn Trà.

Trả lời ý kiến này, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cho biết những kiến nghị Hiệp hội du lịch Đà Nẵng đã được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát các con số về diện tích rừng, Bộ Tư pháp đã rà soát về tính pháp lý của Quy hoạch Sơn Trà.

"Thông tin chính thức mà tôi nhận được từ Bộ Tư pháp là Quy hoạch Sơn Trà không trái luật", Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nói.

Kết luận tọa đàm, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cho biết Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã giao các Bộ Nông nghiệp, Bộ Tài nguyên & Môi trường rà soát các số liệu liên quan tới Sơn Trà.

"Sắp tới tại Đà Nẵng sẽ diễn ra tọa đàm để các nhà khoa học, nghiên cứu tại Đà Nẵng có điều kiện tham dự", Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái nói.

Về ý kiến tổ chức một tổ tư vấn độc lập để lấy ý kiến đóng góp vào quy hoạch, ông Huỳnh Vĩnh Ái cho biết sẽ nghiên cứu để tiếp thu ý kiến các nhà khoa học, quản lý và kể cả người dân một cách cầu thị.

quy hoach tai ban dao Son Tra anh 2
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ khảo sát khu vực Sơn Trà bị đào xới xây trái phép 40 trụ móng biệt thự. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Không trái luật Đầu tư

Theo báo cáo của Bộ VHTTDL, ý kiến giữ nguyên hiện trạng, không xây mới cơ sở lưu trú không phải vấn đề mới mà đã được đặt ra ngay từ khi bắt đầu lập Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà. 

Theo Bộ VHTTDL kiến nghị này có thể dẫn đến một số hệ quả như đối với các dự án đang xây dựng dở dang thì phải tháo dỡ toàn bộ; dự án đã được phê duyệt nhưng chưa triển khai thì phải hủy bỏ. Đây là vấn đề phức tạp cần được xem xét một cách toàn diện, thấu đáo, nhất là khi các dự án này được chấp thuận trước thời điểm lập quy hoạch. UBND Đà Nẵng sẽ rà soát và giải quyết theo quy định.

Về sự phù hợp của quy hoạch với Luật đầu tư, Bộ VHTTDL cho rằng điều 30 Luật Đầu tư quy định thẩm quyền của Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư đối với các dự án đầu tư. Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà không phải là dự án đầu tư, do đó không thuộc phạm vi điều chỉnh của Điều 30 Luật Đầu tư và không trái với Luật Đầu tư.

quy hoach tai ban dao Son Tra anh 3
Khu vực Công ty CP Du lịch Biển Tiên Sa xây 40 trụ móng biệt thự trái phép. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Bộ VH TTDL thông tin quy hoạch Sơn Trà được Thủ tướng phê duyệt 9/11/2016 và được công bố vào 15/2/2017 và chưa hề được triển khai trên thực tế. 

Bộ khẳng định Quy hoạch phát triển tổng thể khu du lịch quốc gia Sơn Trà đã được lập, trình và phê quyệt theo đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền theo đúng quy định của pháp luật. Quy hoạch được thực hiện một cách khoa học, khách quan, phối hợp chặt chẽ với TP Đà Nẵng...

“Việc ban hành quy hoạch này nhằm quản lý và kiểm soát tốt hơn hoạt động đầu tư phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà”, Bộ VHTTDL khẳng định.

Chuyên gia ví Sơn Trà là 'hòn ngọc biển đông' Tiến sĩ Vũ Ngọc Long, nguyên Viện trưởng Viện Sinh thái học miền Nam ví bán đảo Sơn Trà là 'hòn ngọc biển đông', là 'lá phổi xanh'' của TP Đà Nẵng.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đeo balô thị sát núi Sơn Trà

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đến núi Sơn Trà (Đà Nẵng), thị sát công trình dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa đang bị tạm dừng do xây dựng sai phép và xem Voọc chà vá chân nâu.


Công Khanh

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Vũ Đức Đam Xã hội