Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quy hoạch hạ tầng đô thị - yếu tố quyết định để mua nhà chung cư

Vị trí của dự án là một trong những yếu tố tiên quyết trong lựa chọn nhà ở của cư dân hiện nay.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất khu vực Đông Nam Á. Chính vì vậy, tình trạng quá tải về hạ tầng đô thị, ngập úng và ùn tắc giao thông diễn ra phổ biến ở các đô thị lớn.

Tại Hà Nội, tình trạng ùn tắc giao thông trở thành vấn nạn nhức nhối được đề cập hàng ngày, hàng giờ. Mỗi ngày, có hàng nghìn lượt phương tiện di chuyển, đặc biệt vào giờ cao điểm, khiến đường phố Hà Nội bị ùn tắc nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là thiết kế giao thông, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, cùng với lượng phân bố dân cư và độ nén của các khu đô thị chưa đồng đều.

Quy hoach ha tang do thi - yeu to quyet dinh de mua nha chung cu hinh anh 1
Nhiều khu vực đang được giải tỏa để "dọn đường" cho quy hoạch.

Dân số tăng 2,4%/năm khiến nhu cầu nhà ở cũng tăng theo. Do đó, xây dựng cao ốc, chung cư và quy hoạch hạ tầng giao thông là việc làm cần thiết để đáp ứng nhu cầu về chỗ ở và nơi làm việc của người dân, cũng như giảm thiểu gánh nặng đang dồn lên các khu đô thị.

Quy hoạch tuyến đường huyết mạch

Để giải quyết bài toán hạ tầng giao thông khu vực nội đô, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận điều kiện bố trí kế hoạch vốn hợp đồng xây dựng - chuyển giao dự án đường Thái Hà - Voi Phục. 

Dự án quy hoạch này được phê duyệt nhằm tăng diện tích đường xá, góp phần giải tỏa ùn tắc giao thông và giải quyết bài toán hạ tầng khu Cầu Giấy, Nguyễn Chí Thanh, Đê La Thành và các khu vực lân cận.

Quy hoach ha tang do thi - yeu to quyet dinh de mua nha chung cu hinh anh 2
Xây dựng cao ốc, chung cư và quy hoạch hạ tầng giao thông là việc làm cần thiết để đáp ứng nhu cầu về chỗ ở và nơi làm việc của người dân.

Dự án quy hoạch đường Thái Hà - Voi Phục sau khi xây dựng xong sẽ là một trong những tuyến đường huyết mạch, góp phần hoàn chỉnh mạng lưới giao thông Hà Nội, tạo tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đô thị. Bên cạnh đó, con đường huyết mạch này còn hứa hẹn tác động mạnh mẽ đến bất động sản khu vực xung quanh.

Nhiều dự án hưởng lợi

Thời gian gần đây, dư luận đang nóng bỏng với “cuộc chiến” giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân dẹp vỉa hè. Để quy hoạch tuyến đường Thái Hà - Voi Phục, các khu nhà tạm bợ cũng đang được giải tỏa nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng.

Quy hoach ha tang do thi - yeu to quyet dinh de mua nha chung cu hinh anh 3
UBND TP Hà Nội đã chấp thuận điều kiện bố trí kế hoạch vốn hợp đồng xây dựng - chuyển giao dự án đường Thái Hà - Voi Phục. 

 

Như vậy, người dân khu vực này có thể tin tưởng vào tiến độ thực hiện giải tỏa mặt bằng khi không khí triển khai kế hoạch đảm bảo an toàn trật tự giao thông, đô thị của Hà Nội đang trong giai đoạn sục sôi.

Cùng với việc giảm tải áp lực giao thông và đồng bộ hạ tầng khu vực, việc quy hoạch Thái Hà - Voi Phục cũng giúp những tòa nhà, khu hành chính, văn hóa, các đơn vị sự nghiệp được hưởng lợi.

Một số đơn vị được hưởng lợi từ dự án này phải kể tới gồm: Đại sứ quán Nga, Tòa án quận Đống Đa, tòa Icon4, tòa nhà VNCC, Bệnh viện Giao thông Vận tải, Viện nhi Trung ương, Hong Kong Tower…

Quy hoach ha tang do thi - yeu to quyet dinh de mua nha chung cu hinh anh 4
Dự án quy hoạch đường Thái Hà - Voi Phục sau khi xây dựng xong sẽ là một trong những tuyến đường huyết mạch, góp phần hoàn chỉnh mạng lưới giao thông Hà Nội.

Việc quy hoạch đường không chỉ giải quyết vấn nạn giao thông mà còn kéo theo sự phát triển kinh tế xã hội của cả khu vực. Ngoài ra, vấn đề an sinh cho người dân cũng được đảm bảo hơn khi hàng loạt dự án nhà ở, cơ quan, trường học, trung tâm thương mại được hưởng lợi và phát triển theo.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm