Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Quỹ Clinton thừa nhận 'im lặng' nhận quà triệu USD từ Qatar

Quỹ từ thiện của cựu ngoại trưởng từng nhận quà sinh nhật Tổng thống Bill Clinton trị giá 1 triệu USD từ Qatar mà không thông báo cho Bộ Ngoại giao Mỹ.

Cuộc đua vào Nhà Trắng giữa voi và lừa Biểu tượng lừa của đảng Dân chủ, và voi cho đảng Cộng hoà xuất hiện trên chính trường Mỹ từ thế kỷ XIX, nhưng ít ai biết những câu chuyện thú vị ẩn chứa đằng sau 2 con vật này.

Theo Reuters, quan chức Qatar đã hứa gửi tặng cho Quỹ Clinton 1 triệu USD nhân dịp sinh nhật 65 tuổi của ông Bill Clinton năm 2011. Họ cũng được cho là tìm cách gặp riêng cựu tổng thống Mỹ để giao tấm séc vào năm sau đó.

Tuy nhiên, quỹ từ thiện của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ đã không thông báo về món quà này cho Bộ Ngoại giao Mỹ theo cam kết.

Năm 2009, bà Hillary Clinton đã ký tên vào một cam kết đạo đức liên quan đến quỹ từ thiện để có thể trở thành ngoại trưởng. Cam kết này tăng cường sự minh bạch nhằm tránh việc chính sách đối ngoại Mỹ có thể bị tác động bởi những nhà tài trợ giàu có.

Nếu một chính phủ mới thành lập muốn quyên góp hay một chính phủ muốn "gia tăng giá trị vật chất" trong đóng góp của họ cho các chương trình mà Quỹ Clinton đang thực hiện, cựu ngoại trưởng sẽ thông báo đến Bộ Ngoại giao Mỹ để cơ quan này xem xét.

Clinton nhan qua trieu do tu Qatar anh 1
Bà Hillary Clinton, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, trong cuộc gặp cử tri tại bang Pennsylvania ngày 4/11. Ảnh: Reuters.

Thông tin về món quà của Qatar được tiết lộ trên WikiLeaks sau khi email của John Podesta, chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Clinton, bị hack hồi tháng trước. Khi đó, Quỹ Clinton không thừa nhận sự việc này.

Tuy nhiên, trong tuần này, người phát ngôn Brian Cookstra của quỹ từ thiện đã lên tiếng thừa nhận họ tiếp nhận món quà nhưng cho rằng số tiền 1 triệu USD không phải là sự "gia tăng giá trị vật chất" trong đóng góp của đất nước Vùng Vịnh cho quỹ này.

Đại sứ quán Qatar tại Mỹ và Hội đồng Bộ trưởng nước này từ chối bình luận về sự việc. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ nói họ không hề biết về món quà và trách nhiệm thông báo hoàn toàn thuộc về phía quỹ Clinton

Năm ngoái, các quan chức của Quỹ Clinton nói với Reuters rằng không phải lúc nào họ cũng tuân thủ cam kết đã ký và một vài trường hợp là do "bỏ sót". Ít nhất 8 nước lần đầu tiên quyên góp hoặc gia tăng giá trị quyên góp cho Quỹ Clinton mà quỹ này không thông báo đến Bộ Ngoại giao Mỹ.

Bà Clinton hiện dồn sức cho cuộc đua đến Nhà Trắng sẽ được định đoạt vào ngày 8/11 tới. Đối thủ của bà, tỷ phú Donald Trump, từng cho rằng những khoản quyên góp lớn mà Quỹ Clinton nhận được đã "mở đường" để bên ngoài can thiệp vào Bộ Ngoại giao Mỹ, tuy nhiên ông không đưa ra được bằng chứng cho việc này.

Trump - Clinton: Gió đổi chiều ở các bang chiến trường

Cuộc đua đến Nhà Trắng trở nên gay cấn hơn trong tuần qua khi ông Trump thu hẹp khoảng cách và giành được tỷ lệ ủng hộ ngang ngửa bà Clinton tại nhiều bang tranh chấp.

Dân cá cược đổ xô đặt 'cửa' Trump trước giờ bầu cử

Tỷ phú Donald Trump đang là "cửa" yêu thích cho những người đặt cược ai sẽ trở thành tổng thống Mỹ. Tỷ lệ cược cho ứng viên đảng Cộng hòa đã giảm từ 1 ăn 5 xuống còn 4 ăn 9.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới