Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quỹ ARK: 'Đào Bitcoin có thể tốt cho môi trường'

Hoạt động đào Bitcoin thường bị chỉ trích là tiêu tốn nhiều năng lượng. Nhưng theo nghiên cứu của quỹ đầu tư do triệu phú Cathie Wood sáng lập, Bitcoin có thể tốt cho môi trường.

Theo ông Brett Winton - Giám đốc nghiên cứu của quỹ đầu tư ARK Investment Management - và các đồng tác giả Yassine Elmandjra và Sam Korus, việc khai thác tiền mã hóa có thể thúc đẩy đầu tư vào năng lượng mặt trời và cung cấp nhiều năng lượng tái tạo hơn cho lưới điện.

"Các nhà phê bình thường cho rằng sự tính toán cần thiết để bảo mật Bitcoin đang gây tổn hại đến môi trường và hủy hoại hành tinh", Bloomberg trích dẫn nghiên cứu của ARK.

"Tuy nhiên, chúng tôi tin điều ngược lại mới là đúng. Bitcoin sẽ giúp thế giới - ở trạng thái cân bằng - tạo ra nhiều điện hơn từ các nguồn năng lượng tái tạo không carbon", nghiên cứu viết.

Khai thac Bitcoin anh 1

Các chuyên gia tại quỹ ARK Investment Management tin rằng hoạt động đào Bitcoin sẽ thúc đẩy đầu tư vào năng lượng sạch. Ảnh: Reuters.

ARK đầu tư từ Bitcoin đến sàn giao dịch tiền mã hóa Coinbase. Theo Bloomberg, quỹ có động cơ lợi nhuận rõ ràng trong việc thúc đẩy những "bằng chứng xanh" của tiền mã hóa. Quan điểm của ARK không được nhiều nhà nghiên cứu chấp nhận.

Mới đây, Citigroup cho biết mức tiêu thụ điện năng của Bitcoin đã tăng gấp 66 lần kể từ năm 2015. Hãng nghiên cứu BCA Research khẳng định theo thời gian, những lo ngại về môi trường có thể làm xói mòn giá trị của tiền mã hóa.

Trong khi đó, bà Cathie Wood, nhà sáng lập ARK, tin rằng giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin có thể tiến xa hơn nhiều mức 1.000 tỷ USD hiện tại. Đồng tiền này đang được giao dịch ở mức 54.730 USD/đồng, theo dữ liệu của Coin Desk. Hôm 14/4, giá Bitcoin lập đỉnh gần 65.000 USD/đồng.

Bitcoin sụt giá, nhà đầu tư có nên mua vào?

Các chuyên gia nhận định đợt sụt giá là sự điều chỉnh lành mạnh của Bitcoin sau khi tăng quá nóng. Nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội để mua vào.

Đồng USD đang được định giá quá cao?

Niềm tin vào triển vọng của nền kinh tế Mỹ khiến giá USD tăng mạnh. Nhưng trên thực tế, nợ công của Mỹ có thể làm giảm giá trị đồng bạc xanh, dẫn đến rủi ro biến động lớn.

Thảo Phương

Bạn có thể quan tâm

Bitcoin Tiền mã hóa Kinh doanh Tài chính

'Bitcoin vua co buoc tien moi' hinh anh

'Bitcoin vừa có bước tiến mới'

0 9

Chuyên gia quốc tế nhận định giá Bitcoin sẽ sớm "xuyên thủng" ngưỡng 60.000 USD. Nguyên nhân là đồng tiền vừa có bước tiến mới trên con đường thành tài sản tài chính chủ đạo.