Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quốc vương Thái Lan và 4 lần phế truất các phi tần

Một lần nữa, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn lại trở thành tâm điểm chú ý, liên quan tới những người vợ, phi tần của ông. Ông từng có ba vợ trước Hoàng hậu Suthida.

Tối 21/10, thông cáo từ hoàng gia cho biết hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi bị tước mọi tước vị hoàng gia và quân hàm vì “bất trung” và có ý đồ ngăn cản quốc vương phong hậu đối với người vợ Suthida. Nhà vua bất ngờ tuyên bố đã cưới bà Suthida, chỉ vài ngày trước khi đăng cơ vào tháng 5.

Tới đêm 21/10, nhà vua lại ra quyết định sa thải tướng tướng Arshawin Sawetseni, một lãnh đạo cấp cao trong lực lượng cận vệ hoàng gia, nhưng thông báo không nêu rõ lý do sa thải hay mối liên hệ giữa vị tướng này và hoàng quý phi vừa bị phế truất.

Trước khi được phong làm "Chao Khun Phra", tức hoàng quý phi, vào tháng 7, bà Sineenat còn là thiếu tướng của lực lượng cận vệ hoàng gia, nơi tướng Arshawin công tác.

Nhà vua Vajiralongkorn là một nhân vật mà đời tư có nhiều sự kiện. Ông từng có ba người vợ trước khi cưới người vợ Suthida hiện tại.

Bà Sineenat là hoàng quý phi đầu tiên của hoàng gia Thái Lan sau gần 100 năm. Các vị vua Rama VI, Rama VII và Rama IX đều theo chế độ một vợ một chồng, trong khi vua Rama VIII chưa bao giờ kết hôn. Vua Maha Vajiralongkorn (tức vua Rama X) kể từ tháng 7 có hai người vợ, bao gồm vợ "chính thức" là hoàng hậu Suthida, và hoàng quý phi Sineenat.

quoc vuong thai lan ly di vo cu anh 1
Quốc vương Maha Vajiralongkorn và bà Sineenat trong lễ phong hoàng quý phi. Ảnh: Reuters.

"Con tôi giống Don Juan"

Năm 1977, ông cưới em họ bên ngoại của mình, Công chúa Soamsawali, và có với bà một con gái vào tháng 12/1978.

Trong khi vẫn kết hôn với bà Soamsawali, ông đã qua lại với diễn viên trẻ Yuvadhida, và hai người có với nhau 5 người con từ năm 1979 đến 1987.

Mẹ của nhà vua từng trả lời phóng viên Mỹ trong một cuộc phỏng vấn hiếm có vào thập niên 80: “Con tôi có chút giống Don Juan. Phụ nữ thích cậu ta, và cậu ta còn thích phụ nữ hơn. Do vậy chuyện gia đình của cậu không bằng phẳng”.

quoc vuong thai lan ly di vo cu anh 2
Năm 1977, Thái tử Vajiralongkorn cưới em họ của mình, Công chúa Soamsawali, và có với bà một con gái vào tháng 12/1978. Ảnh: Wikipedia.

Đúng như vậy, nhà vua, khi đó còn là thái tử, đã ly dị Công chúa Soamsawali đầu những năm 1990, phàn nàn rằng bà dành quá nhiều thời gian chơi bóng bàn, theo Telegraph. Do luật “lese majeste” (cấm chỉ trích hoàng gia) hà khắc ở Thái Lan với án tù có thể lên đến 15 năm, các vợ cũ của quốc vương đều không thể bào chữa, phản bác hay đưa ra lời giải thích của riêng mình, dù là bà Soamsawali hay các người vợ sau.

Ông cưới người yêu lâu năm Yuvadhida năm 1994, và bà đổi tước vị thành Công nương Sucharinee.

Nhưng chỉ sau hai năm, ông công khai việc đã từ bỏ vợ và bốn người con trai, khi đó đang học ở Anh, theo cách công khai hiếm thấy ở hoàng gia.

Công bố vụ ly hôn không phải báo chí lá cải như ở Anh, mà là những poster từ chính thái tử, được dán lên tường của cung điện, vào mùa hè năm 1995, lên án vợ mình là “kẻ ngoại tình” đã trốn sang Anh theo một quan chức không quân Thái làm việc ở London, theo bản tin trên Telegraph tháng 10/1996.

“Hai người này giờ đây trở thành ‘persona non grata’ (người không được chào đón) tại cung điện”, poster của thái tử viết. “Nếu ai thấy họ, hãy tránh xa. Anand đã bị đuổi khỏi cương vị. Nếu hắn có động thái gì thêm, hắn sẽ bị trừng phạt. Hoàng gia và chính phủ Thái Lan không muốn hắn quay lại đây”.

Quần áo, vật dụng cá nhân của Công nương Sucharinee bị vứt ra ngoài đường tối hôm đó, Telegraph dẫn nguồn tin.

Telegraph dẫn các nguồn tin ở Bangkok cho biết thái tử đã tiến hành ly hôn bí mật. Họ cho biết đầu năm 1996, thái tử đã đưa con gái mình từ Anh về Thái Lan một cách bí ẩn, theo lời khuyên của một thầy bói nói rằng việc sinh ra một người con gái sau bốn người con trai là điềm xấu cho hoàng gia.

“Mọi người đều biết chuyện, nhưng không ai dám nói công khai vì đó là chuyện tình ái của thái tử”, Telegraph dẫn lời một người theo dõi hoàng gia Thái Lan.

Người con gái mà thái tử đưa về nước, là Công chúa Sirivannavari Nariratana, sau này có sự nghiệp thiết kế thời trang thành công.

quoc vuong thai lan ly di vo cu anh 3
Người Thái giơ ảnh của nhà vua tại một cuộc diễu hành mừng ông đăng cơ ngày 7/5. Ảnh: Getty Images.

Những người thân cận bị kết tội khi quân

Ông cưới vợ thứ ba Srirasmi, một người phục vụ trong hoàng gia, vào năm 2001. Nhưng việc kết hôn giữa hai người không được công khai cho tới năm 2005, năm mà bà sinh hạ một người con trai, Thái tử Dipangkorn, và sau đó được phong chức vị công nương.

Trả lời phỏng vấn một tạp chí không lâu sau đó, Thái tử Vajiralongkorn tỏ ý muốn có tương lai lâu dài. Nhưng cuộc kết hôn thứ ba của ông vẫn đi đến hồi kết sau 13 năm.

Năm 2014, Srirasmi bị tước chức vị trong hoàng gia. Không lâu sau đó, Guardian đưa tin bà đã tự nguyện xin rời bỏ chức vị, trở về là dân thường.

Nhiều tuần trước đó, 9 họ hàng thân thích với Srirasmi bị bắt với cáo buộc tham nhũng và phạm tội lese majeste, bao gồm cha và 3 anh em trai của bà. Họ hoàng gia được trao cho các thành viên gia đình bà là Akkrapongpreecha cũng bị tước đi, theo Guardian.

quoc vuong thai lan ly di vo cu anh 4
Thái tử Vajiralongkorn và vợ thứ ba Srirasmi. Ảnh: AP.

Trong số người bị bắt giữ cũng bao gồm một số cảnh sát, một trong số đó đã chết vì rơi từ cửa sổ, theo BBC. Cuộc điều tra được chú ý trên toàn Thái Lan, nhưng nhiều bí ẩn không được làm rõ vì luật lese majeste hà khắc cấm công khai các thông tin bất lợi cho hoàng gia, theo Guardian.

Quốc vương Bhumibol Adulyadej đã chi 6 triệu USD cho Srirasmi để dàn xếp vụ ly hôn này, và Thái tử Vajiralongkorn giữ quyền nuôi Hoàng tử Dipangkorn - khác với việc từ bỏ bốn con trai của người vợ thứ hai.

Từng bị quy tội danh lese majeste cũng bao gồm một số người thân cận với thái tử, trong đó có một thầy bói nổi tiếng, chết trong trại giam vào năm 2015. Cùng thời gian đó, cận vệ của thái tử cũng bị tước mọi danh vị vì “bất tuân lệnh hoàng gia” và “theo đuổi lợi ích cá nhân, đe dọa nhà vua”. Người này cũng mất tích và được cho là đã chết, theo BBC News.

Trong nhiều năm, Thái tử Maha Vajiralongkorn thường đi cùng Suthida, từng là nữ tiếp viên của hãng hàng không Thai Airways, sau này được phong làm sĩ quan trong Cận vệ Hoàng gia, chức danh trung tướng.

Tháng 5/2019, chỉ vài ngày trước khi đăng cơ, Thái tử Vajiralongkorn cưới bà Suthida, và hoàng gia tuyên bố rằng bà sẽ trở thành Hoàng hậu Suthida. Với nhiều ồn ào từ các cuộc hôn nhân trước, và cả với hoàng quý phi Sineenat, cuộc hôn nhân của nhà vua với bà Suthida sẽ còn nhận được nhiều chú ý.

quoc vuong thai lan ly di vo cu anh 5
Quốc vương Maha Vajiralongkorn và Hoàng hậu Suthida (vợ thứ tư) trong lễ cưới ở Bangkok ngày 1/5. Ảnh: Reuters.

Vua Thái tước mọi chức vị của hoàng quý phi vì 'bất trung thành'

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã tước bỏ mọi chức vị và quân hàm của người vợ 34 tuổi của mình, cung điện hoàng gia tuyên bố tối ngày 21/10.

Đời thăng trầm của Hoàng quý phi bị vua Tự Đức giáng cấp

Dù phải chịu cảnh "chiếu đơn, giường lạnh", nhưng bà vẫn phục vụ vua hết mình. Một lần khinh suất, bà bị giáng xuống Trung phi. Dù đau khổ nhưng bà vẫn giữ đạo sau trước vẹn toàn.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thái Lan Thế giới