Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quốc vương Thái Lan nhận vương miện 7,3 kg, chính thức lên ngôi

Lễ xức nước thiêng, với nước lấy từ hơn 100 con sông trên khắp Thái Lan tưới lên tay nhà vua, chính thức trao cho ông ngôi vị quốc vương.

Lễ đăng quang đầu tiên của Vua Thái Lan trong 7 thập kỷ Vua Thái Lan, Maha Vajirusongkorn, đã chính thức lên ngôi vào ngày 4/5, sau hơn hai năm trì hoãn để thương tiếc cái chết của Cựu vương Bhumibol Adulyadej.

Quốc vương Maha Vajiralongkorn chính thức lên ngôi vào trưa 4/5 ở Cung điện Hoàng gia ở thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Vào lúc 10h27, lễ “tẩy trần” bắt đầu diễn ra ở điện Chakrabat Biman nằm trong Cung điện Hoàng gia Thái Lan. Nhà vua mặc áo trắng, bước đến cắm những chiếc hương vào ban thờ, rồi bước vào ngồi trên một ngai vàng, dưới một tòa tháp được thiết kế lộng lẫy.

Quoc vuong Thai Lan len ngoi anh 1
Người dân Thái Lan tụ tập xem nhà vua lên ngôi qua màn hình lớn. Ảnh: Reuters.

Trong tiếng kèn, các chức sắc lần lượt bước đến, quỳ lạy nhà vua và dâng nước thiêng từ các con sông trên khắp Thái Lan. Nhà vua chậm rãi đổ nước lên hai bên vai mình. Có những bình đựng nước được truyền lại từ những vị vua trước.

Đồng thời, các loạt đại bác được lực lượng lục quân, hải quân và không quân hoàng gia Thái Lan bắn lên. Mỗi bên bắn 101 loạt đạn để mừng sự kiện trọng đại này. Nhà vua hoàn thành lễ tẩy trần lúc 10h44.

Sau khi tẩy trần, nhà vua sẽ bước vào "lễ xức nước thiêng".

Quoc vuong Thai Lan len ngoi anh 2
Đứng quanh ngai vàng tám cạnh là tám vị chức sắc, có ý nghĩa biểu tượng đại diện cho “tám hướng” trên bản đồ Thái Lan. Ảnh: Reuters.

Đứng quanh ngai vàng tám cạnh là tám vị chức sắc, có ý nghĩa biểu tượng đại diện cho “tám hướng” trên bản đồ Thái Lan. Họ bao gồm Công chúa Maha Chakri Sirindhorn - em gái của nhà vua, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha, và các nhân vật cao cấp nhất trong hoàng gia và chính phủ, như chủ tịch Hội đồng Cơ mật, chủ tịch Quốc hội, bộ trưởng Nội vụ hay chánh án Tòa án Tối cao.

Tám vị chức sắc sẽ lần lượt xức nước thiêng cho nhà vua theo chiều kim đồng hồ, bắt đầu từ Bộ trưởng Bộ Nội vụ đại diện cho hướng đông. Riêng Bộ trưởng Bộ Nội vụ sẽ xức nước thiêng cho nhà vua thêm một lần nữa, vì ông đại diện cho hướng đông, hướng được cho là thiêng liêng đối với vua Maha Vajiralongkorn.

Cũng như trong cuộc sống thường nhật của người dân Thái Lan, nghi lễ hôm nay là sự pha trộn giữa đạo Bà La Môn và đạo Phật, và có sự góp mặt của các nhà sư đạo Phật cũng như các tu sĩ đạo Bà La Môn.

Quoc vuong Thai Lan len ngoi anh 3
Nghi lễ xức nước thiêng cho nhà vua. Ảnh: Reuters.

Nghi thức “xức nước thiêng” cho nhà vua bắt đầu lúc 11h40 ở điện Baisal Daksin trong hoàng cung. Nhà vua mặc lễ phục và bước đến ngồi trên một ngai mạ vàng hình bát giác, làm bằng gỗ cây vả, bên dưới chiếc ô trắng bảy tầng.

Trong tiếng kèn, họ lần lượt quỳ trước nhà vua và dâng nước thiêng. Một quan chức của buổi lễ rót nước thiêng vào tay nhà vua, sau đó ông chạm nước thiêng lên trán mình.

Nghi lễ này kết thúc lúc 11h50, chính thức đưa nhà vua lên ngôi Quốc vương Thái Lan. Ông di chuyển tới ngai vàng Bhadrapitha, ngồi dưới chiếc ô chín tầng, nơi ông tiếp nhận các món đồ biểu tượng cho vương quyền.

Quoc vuong Thai Lan len ngoi anh 4
Người dân Thái Lan chào đón ngày nhà vua mới lên ngôi. Ảnh: Reuters.

Buổi lễ có sự góp mặt của các quan chức cao cấp trong chính phủ và quốc hội Thái Lan.

Nước thiêng được lấy từ hơn 100 con sông trên cả nước từ 11h51 đến 12h38 hàng ngày, khoảng thời gian được coi là tốt lành theo chiêm tinh học Thái Lan.

Quốc vương Thái Lan quan trọng như thế nào? Lễ đăng quang của Quốc vương Thái Lan Maha Vajirusongkorn sẽ diễn ra vào ngày 4/5, sự kiện dự kiến kéo dài ba ngày.

Vua Thái Lan công bố hoàng hậu 'nữ tướng' 3 ngày trước lễ đăng cơ

Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã kết hôn lần thứ tư với một nữ tướng trong lực lượng cận vệ hoàng gia và từng là tiếp viên của Thai Airways.
Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới