Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quốc vương Malaysia lên tiếng về Biển Đông ở cuộc họp quốc hội khác lạ

Quốc vương Malaysia nói Malaysia phải cảnh giác với tình hình hiện tại ở Biển Đông trong một phiên họp quốc hội hôm 18/5 về tình hình chính trị rối ren của quốc gia này.

Phiên họp quốc hội kéo dài một ngày của Malaysia đã bắt đầu và kết thúc vào hôm 18/5 với việc quốc vương nước này kêu gọi các nhà lập pháp không gây ra bất ổn chính trị hai tháng sau cuộc khủng hoảng khiến chính phủ trước đó bị đó lật đổ chỉ sau 21 tháng cầm quyền, theo South China Morning Post.

“Hãy thể hiện sự trưởng thành trong chính trị. Chúng tôi tin rằng chỉ có sự đoàn kết của người dân và chính phủ mới có thể tạo ra một Malaysia ổn định, hòa bình và thịnh vượng”, quốc vương Sultan Abdullah Sultan Ahmad Shah nói và kêu gọi các nhà lập pháp tuân theo “văn hóa làm chính trị sạch”.

Quốc vương cũng nói rằng ông đã yêu cầu cựu thủ tướng Mahathir Mohamad không từ chức vào tháng 2, nhưng ông Mahathir “giữ vững quyết định”. Nhà vua đã bổ nhiệm ông Muyiddin Yassin làm tân thủ tướng vào ngày 29/2.

quoc vuong Malaysia anh 1

Quốc vương Sultan Abdullah Sultan Ahmad Shah trong phiên họp quốc hội Malaysia ngày 18/5. Ảnh: AFP.


Về những căng thẳng gần đây ở Biển Đông, quốc vương cho biết ông hy vọng khuôn khổ chiến lược và chính sách quốc phòng trong tương lai của Malaysia sẽ tính đến tầm quan trọng của ngoại giao quốc phòng, các chính sách đối ngoại thực tế, các hiệp ước quốc tế và quốc gia ở Châu Á - Thái Bình Dương.

“Hoạt động lực lượng vũ trang của MỹTrung Quốc ở Biển Đông có sự gia tăng trong thời gian gần đây. Do đó, Malaysia phải luôn cảnh giác trên mặt trận hàng hải và khung chiến lược để duy trì lợi ích địa chính trị của quốc gia”, ông nói.

Lần đầu tiên trong lịch sử Malaysia, phiên họp quốc hội chỉ có bài phát biểu của quốc vương mà không dành thời gian thảo luận về chính sách giải quyết đại dịch hoặc thông qua một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm phản đối ông Muhyiddin.

Hôm 18/5, 114 nhà lập pháp ngồi trên băng ghế phía chính phủ và 107 người ngồi trên băng ghế đối lập, bao gồm cả ông Mahathir.

Liên minh Pakatan Harapan do ông Mahathir lãnh đạo đã cai trị Malaysia kể từ khi giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử 2018. Tuy nhiên, liên minh này đã được thay thế bởi liên minh Perikatan Nasional của ông Muhyiddin sau các xáo trộn chính trị vào tháng 2.

Quốc vương Abdullah hôm 18/5 nói rằng ông đã bổ nhiệm ông Muhyiddin “sau khi thấy rằng ông Muhyiddin đã giành được sự tin tưởng của đa số Hạ viện”.

Một số người Malaysia đã mô tả động thái này là một cuộc đảo chính chính trị. Họ nói rằng liên minh của ông Mahathir và việc liên minh này được trao quyền lực một cách dân chủ đã bị gạt qua một bên.

Trong một bài phát biểu vào cuối tháng 3, ông Muhyddin thừa nhận rằng liên minh của ông “có thể không phải là chính phủ mà người dân đã bỏ phiếu. Nhưng tôi muốn các bạn biết rằng chính phủ này quan tâm đến bạn”.

Người Việt nhiễm Covid-19 sau khi đến phố đêm Itaewon

Một công nhân Việt Nam đã dương tính với virus corona sau khi đến khu phố giải trí nổi tiếng Itaewon của Hàn Quốc. Một đồng nghiệp tiếp xúc với người này cũng nhiễm Covid-19.

Tổng thống Brazil chụp ảnh với trẻ em trong biểu tình chống giãn cách

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hôm 17/5 chụp ảnh với trẻ em giữa đám đông những người ủng hộ và xem nhẹ những lời khuyên về giãn cách nhằm ngăn chặn Covid-19.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Pháp Thế giới